Khám phá vùng rượu vang Lodi, California

5/5 - (1 bình chọn)

Khám phá vùng rượu vang Lodi, California (phần I)

Điều gì đã làm cho rượu vang Lodi trở nên độc đáo? Các dòng vang từ vùng Lodi luôn mang tới những trải nghiệm tuyệt vời cho người thưởng thức. Nếu bạn yêu thích rượu vang California thì đừng bỏ qua rượu vang Lodi. Hãy cùng WINECELLAR.vn Khám phá vùng rượu vang Lodi, California trong bài viết dưới đây.

Thổ nhưỡng tuyệt vời cho nho phát triển

Vùng rượu vang Lodi nằm tại thung lũng trung tâm của California và cách San Francisco khoảng 90 dặm về phía Đông. Khu vực có khí hậu ảnh hưởng bởi vị trí gần vịnh San Francisco và Thái Bình Dương. Vào ban ngày, khí hậu ấm áp và được những làn gió biển mát mẻ thổi qua. Chính vì vậy, Lodi có khí hậu Địa Trung Hải với ban ngày ấm áp và ban đêm mát mẻ, tuyệt vời để trồng và cho ra những trái nho chất lượng. Lodi là một vùng tuyệt vời, nơi có tất cả các yếu tố, cả tự nhiên và con người đã giúp những cây nho phát triển tuyệt vời. 

Trong mùa sinh trưởng, những ngày nắng ấm cho phép nho làm rượu được chín tối ưu. Ngược lại, những cơn gió mát ngoài biển Thái Bình Dương di chuyển vào đất liền đóng vai trò điều hòa không khí tự nhiên cho khu vực, giúp các vườn nho có thể duy trì độ chua đặc trưng. Cùng với nhau, địa lý và khí hậu mang lại cho Lodi khả năng độc đáo để trồng một loạt các loại nho. Trên thực tế, nhiệt độ trung bình của vùng có thể bằng hoặc thậm chí thấp hơn các vùng nổi tiếng khác như Healdsburg (Sonoma), St. Helena (Thung lũng Napa) và Paso Robles.

Bản đồ vùng rượu vang California
Bản đồ vùng rượu vang California

Địa hình và thổ nhưỡng của vùng Lodi

Đi từ tây sang đông, địa hình của Lodi chuyển từ đồng bằng tương đối bằng phẳng, có độ cao thấp hơn 45m và thềm sông khô (môi trường rừng cây tự nhiên) sang sườn đồi trập trùng có độ cao khoảng 45-182m. Các chân núi của dãy núi Sierra Nevada giáp với Lodi ở phía đông, tạo ra nhiều mặt dốc và độ cao tăng từ 138m ở góc đông nam của khu vực đến gần 183m ở góc đông bắc.

Các loại đất của vùng Lodi được hình thành từ hàng nghìn năm trước thông qua các sự kiện địa chất và vùng nước phù sa. Hai con sông chính bắt nguồn từ Sierra Nevada – Mokelumne và Cosumnes – đã mang lại những loại đất giàu khoáng chất gốc granit bổ sung cho đất thịt pha cát mịn bao quanh khu vực Lodi. Việc mở rộng gần đây đã đẩy các vườn nho vào các khu vực trước đây chưa phát triển, chủ yếu tập trung dọc theo rìa phía đông của vùng. Nơi đây có nhiều loại đất cũ và độ phì nhiêu thấp hơn. Những loại thổ nhưỡng lý tưởng để trồng nho bao gồm đất sét tập trung nhiều hơn ở phía nam đến đất đá thoát nước tốt ở phía bắc. Một số loại đất chiếm ưu thế hơn trong khu vực bao gồm đất cát mịn Tokay, đất đá Tuscan Stony, đất đá San Joaquin và đất sét Archerdale. Với thổ nhưỡng thoát nước tốt vùng còn là nơi sinh sống của phần lớn các cây nho Zinfandel cổ có tuổi từ 50 đến một trăm năm tuổi của Lodi.

Các khu vực trồng nho

Khu vực sản xuất vang Lodi ở Mỹ (AVA) được chính thức công nhận vào tháng 2 năm 1986. Nằm ở vị trí hoàn hảo cách Vịnh San Francisco 90 dặm về phía đông, Lodi AVA là một trong những khu vực sản xuất rượu vang Mỹ lớn nhất ở California với diện tích khoảng 550.000 mẫu Anh, hơn 100.000 trong số đó được trồng để sản xuất rượu vang cao cấp. Năm 2006, Lodi được chia thành bảy vùng nhỏ hơn dựa trên sự khác biệt về loại đất, khí hậu và địa hình. Tất cả đã ảnh hưởng đến đặc tính của nho và rượu vang được sản xuất từ ​​những khu vực này. Bảy khu vực của Lodi bao gồm: Alta Mesa, Borden Ranch, Clements Hills, Cosumnes River, Jahant, Mokelumne River và Sloughhouse.

Xem thêm: Khám phá vùng rượu vang Lodi, California phần 2

Lorem ipsum dolor sit amet...

Từ vùng đất Paso Robles bên bờ biển Trung tâm California, dòng vang Quest tuyệt hảo ra đời như một minh chứng cho những nỗ lực sáng tạo và đam mê làm vang của Hope Family Wines
1.078.000 
Treana Red 2020 là dòng rượu vang đỏ hàng đầu từ Hope Family Wines, được biết đến với độ sâu đặc trưng, hương vị cuốn hút và cân bằng tinh tế
1.650.000 
Dòng vang Cabernet Sauvignon biểu tượng trên thổ nhưỡng Paso Robles mang đến chất vị phức hợp, phong phú vô cùng mãnh liệt
1.045.000 
Xem tất cả

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “Khám phá vùng rượu vang Lodi, California?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

YÊU CẦU GỌI LẠI