Khám phá sự khác biệt giữa Bờ Trái và Bờ Phải Bordeaux

5/5 - (1 bình chọn)

“Thủ phủ” rượu vang Pháp Bordeaux là nơi sản xuất ra những dòng rượu vang được yêu thích trên khắp thế giới. Nếu là một tín đồ của rượu vang, chắc hẳn bạn đã nghe đến Bờ Trái – Left Bank và Bờ Phải – Right Bank của vùng Bordeaux, Pháp. Vậy có điểm gì khác biệt giữa 2 bờ?

Tại sao lại phân biệt Bờ Trái và Bờ Phải Bordeaux?

Vùng rượu vang Bordeaux của Pháp nằm gần Đại Tây Dương, đem lại khí hậu biển thuận lợi. Ở trong vùng Bordeaux có sông Gironde nối Đại Tây Dương với hai con sông khác. Sông Dordogne chạy dọc theo phía Đông của Bordeaux và sông Garonne ở phía Tây. 2 con sông này nối với nhau ở chân cửa sông Gironde và rẽ nhánh ra ngoài.

Các vùng rượu vang nằm ở phía Đông (bên phải) của sông Dordogne được coi là một phần của Bờ Phải. Các khu vực nằm giữa hai con sông và ở phía Tây (trái) của sông Garonne được gọi là Bờ Trái. Sự giao thoa dòng nước của 2 con sông nối với nhau góp phần tạo nên sự khác biệt về thành phần thổ nhưỡng ở hai bờ, đem lại hương vị rượu vang khác biệt.

Khám phá sự khác biệt giữa Bờ Trái và Bờ Phải Bordeaux
Bờ Trái và Bờ Phải của khu vực rượu vang Bordeaux

Những khu vực sản xuất rượu vang nổi tiếng ở 2 Bờ Bordeaux

Hai Bờ của Bordeaux đều có nhiều khu vực nổi tiếng về sản xuất rượu vang chất lượng cao. Bờ Trái bao gồm các vùng rượu vang Médoc, Haut Médoc, Saint-Estèphe, Pauillac, Saint-Julien và Margaux. Ở phía Nam của Médoc có Pessac-Léognan và Graves, sau đó là Sauternes và Barsac xa hơn về phía Nam, được biết đến với rượu vang ngọt.   

Các vùng sản xuất nổi tiếng nhất của Bờ Phải là Saint-Émilion và Pomerol, được cả thế giới ngưỡng mộ với những loại rượu vang lâu năm nhất. Khu vực này cũng bao gồm Fronsac, Canon Fronsac, Lalande de Pomerol, Côtes de Blaye, Côtes de Bourg, Côtes de Bordeaux và Castillon Côtes de Bordeaux.

Sự khác biệt giữa Bờ Trái và Bờ Phải Bordeaux

Thổ nhưỡng, khí hậu

Mặc dù chỉ cách nhau một quãng ngắn nhưng thổ nhưỡng giữa Bờ Trái và Bờ Phải có sự khá biệt đáng kể. Đất ở Bờ Trái có nhiều nền đá vôi hơn với một lớp sỏi ở trên cùng. Khu vực này có ít đất sét để giữ độ ẩm, vì vậy rễ cây nho phải cắm sâu hơn để lấy nước và rượu vang khu vực này thường có hương vị trái cây đậm đà hơn. Bờ Phải cũng chứa đất đá vôi nhưng ở gần bề mặt hơn. Ngoài ra, đất sét chiếm ưu thế trong thành phần đất và có ít sỏi hơn.

Giống nho

Các giống nho khác nhau phát triển mạnh ở các vùng thổ nhưỡng khác nhau. Cabernet Sauvignon thích hợp với sự hòa trộn đất đá, sỏi ở Bờ Trái. Sỏi thu và giữ nhiệt, giúp rượu vang của khu vực phát triển hương vị trái cây chín và vị chát đậm đà, dẻo dai. Các giống nho khác như Merlot, Cabernet Franc, Petit Verdot và Malbec đóng vai trò thành phần pha trộn ở Bờ Trái. Cabernet Sauvignon là loại nho chính được sử dụng trong phần lớn các loại rượu vang.

Cabernet Sauvignon là giống nho chủ đạo ở Bờ Trái Bordeaux
Cabernet Sauvignon là giống nho chủ đạo ở Bờ Trái Bordeaux

Ở Bờ phải (phía Đông Bắc của Dordogne), Merlot là giống nho phát triển mạnh mẽ. Nó tiếp nhận lượng nước bổ sung mà đất sét giữ lại và không cần thêm nhiệt như Cabernet Sauvignon. Merlot thường được pha trộn với Cabernet Franc (một số điền trang sử dụng Cabernet Franc làm giống nho chủ đạo) cùng với Cabernet Sauvignon, Petit Verdot và Malbec xuất hiện trong một số loại rượu nhất định.

Nho Merlot phát triển mạnh mẽ ở Bờ Phải Bordeaux
Nho Merlot phát triển mạnh mẽ ở Bờ Phải Bordeaux

Phong cách rượu vang

Với sự khác biệt về thổ nhưỡng và giống nho, hương vị rượu vang của 2 Bờ cũng có sự khác nhau. Các dòng rượu vang với thành phần chủ yếu là Cabernet Sauvignon từ Bờ Trái thường có hương vị đậm đà và dễ uống hơn. Nồng độ trái cây và vị chát đậm giúp rượu vang phát triển hương vị theo thời gian ở trong hầm.  

Các dòng rượu vang với thành phần nho Merlot chiếm ưu thế của Bờ Phải có xu hướng mượt mà và dẻo dai khi còn trẻ. Hương vị trái cây mềm và vị chát êm dịu khiến chúng trở nên lý tưởng để thưởng thức sớm. Tuy nhiên, những dòng rượu vang cao cấp của Saint Emilion và Pomerol có khả năng lưu giữ và phát triển hương vị qua nhiều thập kỷ.

Phân hạng rượu vang

Rượu vang Château Latour từ điền trang được xếp hạng “first-growth”
Rượu vang Château Latour từ điền trang được xếp hạng “first-growth”

Bờ Trái Bordeaux là nơi có bảng xếp hạng rượu vang Médoc danh tiếng năm 1855, bao gồm 5 điền trang được xếp hạng “first-growth” là Château Margaux, Château Mouton Rothschild, Château Lafite Rothschild, Château Latour và Château Haut-Brion. Ngoài các điền trang được xếp hạng first growth, còn có 14 điền trang xếp hạng second-growth, 14 điền trang third-growth, 10 điền trang fourth-growth và 18 điền trang fifth-growth. Các nhà sản xuất rượu vang ngọt Sauternes và Barsac trong khu vực cũng có hệ thống phân hạng riêng. 

Château Pavie Grand Cru Classé “A”
Château Pavie Grand Cru Classé “A”

Phân hạng duy nhất ở Bờ Phải Bordeaux là của Saint-Emilion. Nó bắt nguồn từ năm 1955, và các loại rượu vang được nếm thử, đánh giá và cập nhật 10 năm một lần. Các loại rượu vang cao cấp nhất nhận được danh hiệu Premier Grand Cru Classé, được phân biệt rõ hơn bằng xếp hạng “A” và “B”. Phiên bản mới nhất năm 2022 bao gồm 14 Premier Grand Cru Classés, chỉ có 2 điền trang Chateau Figeac và Chateau Pavie được trao danh hiệu Grand Cru Classé “A” và 71 Grand Cru Classés.   

WINECELLAR.vn hiện đang phân phối những dòng rượu vang Pháp chất lượng từ những nhà sản xuất danh tiếng hàng đầu ở cả Bờ Trái và Bờ Phải Bordeaux. Liên hệ với chúng tôi qua hotline 094 669 8008 – 0903 530 268 – 0903 520 268 hoặc inbox Facebook WINECELLAR.vn để được tư vấn và đặt hàng trực tiếp.

Nguồn tham khảo: Wine Enthusiast