Đánh giá

Khám phá điền trang Château Bouscaut – thương hiệu đẳng cấp Grand Cru Classé de Graves

Sơ lược về lịch sử của điền trang:

Chateau Bouscat là điền trang lớn nhất tại Cadaujac. Vào năm 1929 đã mua thêm điền trang Château Valoux và đến năm 1999, Bouscat sở hữu thêm 12 hecta ruộng nho của Château Lamothe-Bouscat. Kiến trúc ban đầu của Château Bouscaut đã bị tiêu hủy từ những năm 1960 sau đó được xây  lại theo bản thiết kế cũ. Tuy nhiên, đến ngày nay Château Bouscaut vẫn khoác lên mình vỏ bọc cổ kính, trang nhã. Château Bouscaut được xếp hạng Grand Cru Classé de Graves của hệ thống phân loại rượu vang Pháp cho cả rượu vang trắng và vang đỏ vào năm 1953.

Vào năm 1979, Lucien Lurton mua lại điền trang từ một tập đoàn Mỹ. Từ năm 1984 đến 1992, con trai của Lucien là Louis tiếp quản điền trang và anh cũng là chủ nhân của Doisy-Dubroca ở Barsac. Vào năm 1992, Lucien giao lại điền trang cho các con của ông. Sophie – người con gái của Lucien đã mua lại điền trang Bouscat từ anh trai Louis của mình và bắt  đầu quản lý điền trang từ năm 1995 cùng người chồng của cô là Laurent Cogombles. Họ đã được Louis hỗ trợ rất nhiều về mặt kỹ thuật.

Ảnh 1: Ruộng nho cổ tại Château Bouscaut
Ảnh 1: Ruộng nho cổ tại Château Bouscaut

Những ruộng nho cổ tạo nên hương vị tuyệt vời:

Thổ nhưỡng giàu đất đá sỏi trên thềm đá vôi và có những vùng còn thêm chất đất sét và đất cát. Các ruộng nho lâu năm với những cây nho có tuổi thọ lên đến 40 năm. Thậm chí vẫn còn khoảng 3000 cây nho Sémillon từ thế kỷ 19 đem lại những mùa vụ chất lượng tuyệt hảo. Cogombles luôn nỗ lực cải tiến chất lượng của ruộng nho, nâng cao giàn, trồng cỏ phủ xanh và giảm thiểu tối đa việc sử dụng phân bón. Kể từ năm 2003, nho đã được thu hoạch vào thùng gỗ và được phân loại 2 lần trước khi bắt  đầu sản xuất. Anh đã khéo léo kết hợp thu hoạch thủ công và thu hoạch bằng máy. Những cây nho Cabernet Sauvignon trẻ và quá chín đều được thu hoạch bằng máy.

Quy trình sản xuất tỉ mỉ và chọn lọc:

Các giống nho vang đỏ được lên men bằng phương pháp “pumpover” (rượu được lên men trong vại sắt với máy bơm từ bên trên) và “délestage”. Quá trình lên men malolactic được diễn ra bên trong vại sắt và cả vại gỗ. Sau đó, các mẻ rượu được pha trộn vào tháng 1 và tiếp tục ủ trong thùng gỗ mới 50% trong 16 tháng. Trong quá trình délestage, đòi hỏi rất  nhiều công sức để rượu đạt được màu sắc và hương vị tiêu chuẩn, đúng với  phong cách của rượu vang Bouscat.

Các giống nho vang trắng chỉ được thu hoạch thủ công và tập trung vào những quả nho chín nhất. Thi thoảng nho được ngâm những không phải quy trình cố định, rượu được lên men bằng các loại men bản địa và ủ trong thùng gỗ cũ trong 12 tháng. Chỉ riêng với giống nho Sémillon được ủ trong thùng gỗ 40% gỗ mới.

Ảnh 2: Rượu vang Château Bouscaut
Ảnh 2: Rượu vang Château Bouscaut

Thưởng thức các dòng vang Château Bouscaut:

Các niên vụ nổi tiếng nhất của Château Bouscaut là: 2020, 2019, 2018, 2017, 2016, 2015, 2014, 2012, 2010, 2009, 2005 và 2000.

Các dòng vang Château Bouscaut có thể thưởng thức được khi còn trẻ. Những chai có  niên vụ mới cần được thở trong decanter từ 1-2h trước khi phục vụ. Những niên vụ lâu năm hơn thì có thể decant nhanh để lọc bỏ cặn. Các dòng vang Château Bouscaut cần thời gian ủ trong chai khoảng 5-7 năm để đạt được chất  lượng tốt. Nếu có thể kiên nhẫn chờ lâu hơn từ 9-17 năm, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức hương vị tuyệt đỉnh nhất của dòng vang Grand Cru này.

Rượu vang chateau Bouscaut tại WINECELLAR.vn

Xem tất cả

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “Khám phá điền trang Château Bouscaut?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

YÊU CẦU GỌI LẠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.