Hệ thống phân loại rượu vang Graves

hệ thống phân loại rượu vang Graves

Tìm hiểu khái quát về tiểu vùng Graves

Graves là một tiểu vùng rượu vang nằm ở bên bờ trái sông Gironde tại vùng Bordeaux, Pháp. Khu vực này có thổ nhưỡng đặc trưng là đất đá sỏi nên tên gọi của tiểu vùng cũng là tên đặc trưng của thổ nhưỡng. Ngoài ra, Graves cũng là địa danh duy nhất tại Bordeaux có phân hạng cấp độ rượu vang cho cả loại đỏ và trắng.

Với khoảng 2500 héc-ta diện tích trồng nho bao gồm 750 héc-ta trồng nho trắng và còn lại chủ yếu là dành cho nho làm rượu vang đỏ. Những giống nho chính được trồng tại Graves bao gồm các giống nho trong hỗn hợp Bordeaux Red Blend (Cabernet Sauvignon, Merlot, Petit Verdot, Cabernet Franc và đôi khi có cả Malbec). Đối với vang trắng là hai giống nho chủ yếu của Bordeaux White Blend (Sauvignon Blanc và Semillon).

Với sản lượng tiêu thụ trung bình khoảng 20 triệu chai mỗi năm cho các loại rượu vang đỏ, vang trắng và dòng vang Graves Supérieurses, Graves là một trong những tiểu vùng đóng vai trò quan trọng tại Bordeaux. Không chỉ nổi tiếng trong việc sản xuất vang đỏ và vang trắng, tiểu vùng Graves còn có một địa danh nổi tiếng về vang ngọt là Sauternes.

những chai vang Graves đẳng cấp Grand Cru Classe

Hệ thống phân loại rượu vang vùng Graves

Cũng như nhiều tiểu vùng khác tại Bordeaux, Graves cũng có cho riêng mình một hệ thống phân loại rượu vang và quy chuẩn riêng trong việc sản xuất rượu vang của vùng.

Hệ thống phân loại quy định có hai cách gọi cho rượu vang đỏ là AOC Graves và AOC Pessac-Leognan. Còn đối với rượu vang trắng hay ngọt sẽ thuộc AOC Graves Supérieures và Cérons.

Xem thêm: Hệ thống phân loại rượu vang Pháp

Để đạt được chứng nhận AOC Graves, những dòng rượu vang được sản xuất tại Graves phải đạt những tiêu chuẩn chất lượng cụ thể:

Đối với rượu vang đỏ

Phải được làm từ hỗn hợp pha trộn giữa Cabernet Sauvignon (chiếm tỷ lệ chủ yếu) với Merlot và Petit Verdot hay Cabernet Franc. Khối lượng đường dư tự nhiên trong mỗi lít rượu đạt tối thiểu 162 – 170 gram. Nồng độ cồn tối thiểu của mỗi chai vang phải đạt từ 10 ABV trở lên.

Đối với rượu vang trắng

Khi thuộc AOC Cérons

Phải được làm từ hỗn hợp pha trộn giữa Sauvignon Blanc (Chiếm tỉ lệ chủ yếu) với Semillon. Khối lượng đường dư tự nhiên trong mỗi lít rượu đạt tối thiểu 187 gram. Sau khi lên men, nồng độ cồn tối thiểu phải đạt từ 11ABV

Khi thuộc AOC Graves Supérieures

Nho làm rượu phải được thu hoạch hoàn toàn bằng tay. Lượng đường dư tự nhiên trong mỗi lít rượu đạt tối thiểu 195 gram. Sau khi lên men, rượu phải đạt nồng độ tối thiểu 12,5 ABV và lượng đường dư còn lại (RS) đạt tối thiếu 18 g/L

Hai dòng vang duy nhất tại Graves hiện diện đồng thời trong bảng phân loại rượu vang Grand Cru Classe 1855 của Bordeaux và hệ thống phân loại rượu vang vùng Graves đó là Chateau Haut Brion và rượu vang ngọt vùng Sauternes

Bộ sưu tập những chai rượu vang Pháp nổi tiếng
Top những chai vang Grand Cru Classe 1855

Bảng xếp hạng rượu vang vùng Graves

Những dòng rượu vang Graves bắt đầu được phân loại vào năm 1953 bởi Viện Quốc gia Pháp về nguồn gốc và chất lượng (Institute National des Appellations d’Origine). Bảng xếp hạng này được phê duyệt bởi bộ trưởng bộ nông nghiệp vào tháng 8 năm 1953.

Đến năm 1959, Bảng xếp hạng được sửa đổi với sự góp mặt thêm của 4 dòng rượu trắng Châteaux Couhins-Lurton, Château Couhins, Château La Tour Martillac và Château Malartic-Lagravière, cùng 2 dòng rượu đỏ Châteaux Fieuzal và Pape Clément.

Năm 1960, rượu trắng Château Haut Brion được thêm vào bảng xếp hạng dù còn nhiều tranh cãi.

Năm 1987, AOC Pessac-Leognan được thành lập để khẳng định chất lượng vượt trội của tiểu vùng này khỏi vùng Graves rộng lớn. Các Château được xếp hạng trong Bảng xếp hạng rượu vang vùng Graves đều nằm trong AOC Pessac-Leognan.

Tìm hiểu về vùng rượu vang Pessac-Leognan

Xem thêm: Tìm hiểu về rượu vang vùng Pessac-Leognan

Bảng xếp hạng rượu vang vùng Graves có 16 “Chateau” được xếp hạng Grand Cru Classé de Graves và danh sách “Chateau” đạt danh hiệu được duy trì cho tới tận bây giờ. Danh sách đó bao gồm:

Rượu vang đỏ được xếp hạng

 • Château Bouscaut (Cadaujac)
 • Château Haut-Bailly (Léognan)
 • Château Carbonnieux (Léognan)
 • Domaine de Chevalier (Léognan)
 • Château de Fieuzal (Léognan)
 • Château d’Olivier (Léognan)
 • Château Malartic-Lagravière (Léognan)
 • Château La Tour-Martillac (Martillac)
 • Château Smith-Haut-Lafitte (Martillac)
 • Château Haut-Brion (Pessac)
 • Château La Mission-Haut-Brion (Talence)
 • Château Pape-Clément (Pessac)
 • Château Latour-Haut-Brion (Talence)

Rượu vang trắng được xếp hạng

 • Château Bouscaut (Cadaujac)
 • Château Carbonnieux (Léognan)
 • Château Domaine de Chevalier (Léognan)
 • Château d’Olivier (Léognan)
 • Château Malartic Lagravière (Léognan)
 • Château La Tour-Martillac (Martillac)
 • Château Laville-Haut-Brion (Talence)
 • Château Couhins-Lurton (Villenave d’Ornan)
 • Château Couhins (Villenave d’Ornan)
 • Château Haut-Brion (Pessac) (thêm năm 1960)

Lưu ý:

Năm 2005 là niên vụ cuối cùng của Château Latour-Haut-Brion. Từ niên vụ 2006, nho từ Château Latour-Haut-Brion được dùng để sản xuất La Chapelle de La Mission-Haut-Brion của Château La Mission-Haut-Brion.

Năm 1983, Château Laville-Haut-Brion được bán cho Domain Clarence Dion. Kể từ niên vụ 2009, rượu của Château Laville Haut-Brion đã được đổi tên thành Château La Mission Haut-Brion Blanc

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “Hệ thống phân loại rượu vang Graves“? Hãy để lại bình luận cuối bài viết hoặc gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về những kiến thức rượu vang


Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp, hãy liện hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 1900 636 751

Facebook Messenger

Hầm rượu vang WINECELLAR.vn

246 Hoàng Ngân, Cầu giấy, Hà Nội.

31 Sơn Tây, Ba Đình, Hà Nội.

Hệ thống cửa hàng: https://winecellar.vn/lien-he/he-thong-cua-hang/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *