ICE WINE – RƯỢU VANG TUYẾT

ice wine

ICE WINE – RƯỢU VANG TUYẾT: KIỆT TÁC THƯỢNG HẠNG CỦA THẾ GIỚI RƯỢU VANG

Rượu vang tuyết – Ice wine (hay Eiswein) là một dạng rượu vang ngọt (còn được gọi là rượu vang tráng miệng – Desert wines) độc đáo được sản xuất từ những trái nho chín mọng bị đông cứng khi vẫn còn trên cành trong tiết trời giá rét. Hàm lượng đường và các chất dinh dưỡng hòa tan khác không bị đóng băng mà chỉ có lượng nước bị giữ lại. Điều này đã làm tăng thêm độ ngọt trong hương vị của những chai rượu vang Ice wine.

Về nguồn gốc của loại rượu vang này được cho rằng xuất hiện tại Franken, Đức trong mùa đông giá lạnh đặc biệt năm 1794. Dường như hầu hết những trái nho trong niên vụ này đều bị đông cứng lại, một số nhà sản xuất rượu đã không chấp nhận từ bỏ những trái nho chín mọng đã bị đông cứng kia và tiếp tục sản xuất rượu vang từ chúng.

 

ice wine
Rượu vang tuyết Icewine – Băng tửu của thế giới rượu vang

Kết quả thu được một loại rượu vang có hàm lượng đường cao đáng kinh ngạc cùng hương vị tuyệt vời. Và từ giữa những năm 1800, tại Đức đã bắt đầu xuất hiện một thuật ngữ để mô tả dòng rượu vang đặc biệt này – “Eiswein”.

Icewine – “Băng tửu” của đất trời xứ lạnh

Với rượu vang tuyết, sự đóng băng xảy ra tự nhiên trước khi lên men chứ không phải sau khi có sự can thiệp của nhà sản xuất rượu vang. Không giống như những loại rượu vang ngọt khác, icewine được khử nước tạo ra vị ngọt tự nhiên mà không phải chịu ảnh hưởng của nấm Botrytis hoặc trạng thái khô héo ở bất kỳ mức độ nào.

Chỉ có những trái nho khỏe mạnh được giữ lại trên cành trong điều kiện thời tiết lạnh giá (âm 8 đến 13 độ C). Điều này đã làm nên hương vị rượu vang ngọt đặc trưng với vị ngọt cân bằng và độ axit cao mà được cho là “sạch sẽ” (khi không có nấm Botrytis)

Những trái nho được bảo quản một cách hoàn hảo bởi tuyết và lạnh giá
Những trái nho được bảo quản một cách hoàn hảo bởi tuyết và lạnh giá

Những chai rượu vang tuyết Icewine thường có giá khá đắt so với các dòng rượu vang khác. Điều này một phần cũng vì quá trình sản xuất đặc biệt kỳ công và những giọt nho ép thu được khá là ít và được ví như những tinh túy từ những vùng đất khắc nghiệt này.

Ngoài ra, những vùng trồng nho thích hợp để sản xuất dòng rượu vang này cũng bị giới hạn ở vài vùng nhất định để đạt được mức độ lạnh và thổ nhưỡng cần thiết. Canada và Đức là những nhà sản xuất rượu vang lớn nhất trên thế giới. Trong đó, khoảng 75% sản lượng rượu vang tuyết ở Canada đến từ vùng Ontario.

Tuy nhiên, việc sản xuất rượu vang Icewine đi liền với rủi ro lớn (khi băng giá có thể đến quá sớm hoặc quá muộn và đôi khi có thể bị mất sạch vì thời tiết khắc nghiêt). Điều này đòi hỏi các nhà sản xuất rượu vang phải có sẵn lực lượng lao động đủ lớn để lựa chọn toàn bộ vườn nho chỉ trong vòng vài giờ.

Icewine – Những tinh hoa kỳ công sản xuất

Tại Ontario, hay cụ thể là Niagara, khí hậu được thể hiện rất rõ ràng. Mùa hè ấm áp và mùa thu mát mẻ. Kèm theo đó là sự thay đổi nhiệt độ nhanh chóng vào mùa đông. Khi nhiệt độ tối thiểu của khu vực tại thời điểm này là âm 8 độ C hoặc thấp hơn.

Vì vậy, những chùm nho tuyết Icewine thường được thu hoạch vào ban đêm để đảm bảo nho không bị tan chảy. Trạng thái đóng băng của nho được duy trì từ khi hái khỏi cành cho tới khi đưa vào máy nghiền và máy ép.

icewine riesling
Rượu vang tuyết Icewine Riesling

Ngay cả lúc ép, nho cũng phải trong tình trạng đông cứng. Nhiều máy ép đã bị vỡ khi cố gắng ép xi-rô đường cô đặc khỏi nho đông lạnh. Chỉ có khoảng 10-20% chất lỏng trong những trái nho đông cứng này được sử dụng làm rượu vang tuyết khi đạt được độ ngọt cần thiết là 32-42 brix (tương đương khoảng 320-420 gram đường trên lít thế tích).

Thêm vào đó, vì hàm lượng đường cao nên quá trình lên men cũng chậm và kéo dài từ 3-6 tháng. Một thời gian khá dài để chắt lọc những tinh túy từ những trái nho đặc biệt này. Khi tất cả quá trình đã xong, những chai rượu vang có khoảng 10% ABV (nồng độ cồn) và vị ngọt đặc biệt trong khoảng 160-220g/L RS (lượng đường tồn dư)

Những giống nho thường sử dụng để sản xuất “băng tửu” Icewine

Không hẳn giống nho nào cũng có thể sống sót trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và lạnh giá như vậy. Những trái nho có thể bị vỡ vì vỏ quá mỏng và cây nho có thể bị chết rễ vì băng giá.

Bởi vậy, những loại nho phù hợp nhất phải phát triển được trong điều kiện thời tiết lạnh. Đó phải kể tới: Cabernet Franc, Merlot, Gewurztraminer, Riesling, Gruner Veltliner, Chenin Blanc và Vidal Blanc.

Xem thêm: NHỮNG GIỐNG NHO SẢN XUẤT RƯỢU VANG

 

 

Món ăn kết hợp rượu vang tuyết – Icewine

Cũng như tên gọi của dòng rượu tráng miệng, Icewine phối hợp tốt với các món tráng miệng hoặc thưởng thức Icewine như một món tráng miệng vậy. Ngoài ra, Icewine còn là “người tình lý tưởng” với các loại phô mai xanh ủ lâu năm.

Icewine còn được phối với các loại rượu khác trong các thức uống như sparkling sủi bọt hoặc cocktails, mulled wine… tạo ra các loại thức uống đầy mê hoặc.

Băng tửu quý là thế, tự thưởng cho mình một chai rượu vang tuyết và thưởng thức cùng bằng hữu. Đó mới là tuyệt tác!

Hầm rượu vang WINECELLAR xin giới thiệu những chai rượu ICEWINE thượng hạng đáng để thưởng thức

Icewine Riesling và Icewine Vidal từ nhà sản xuất đến từ Short Hill Bench, Niagara – Henry of Pelham

Short Hills Bench

Icewine Riesling

Được xếp hạng 5.00 5 sao

Short Hills Bench

Icewine Vidal

Được xếp hạng 5.00 5 sao

Xin mời nhấn vào tên từng chai rượu riêng biệt để tìm hiểu thêm về thông tin chi tiết và Hương vị của rượu vang Ice wine.

Xem thêm:

WINECELLAR.vn
Website: www.winecellar.vn
Email: info@winecellar.vn
Facebook: www.facebook.com/winecellar.vn/
Hệ thống cửa hàng: www.winecellar.vn/lien-he/

Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp, hãy liện hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 094 669 8008

Facebook Messenger

Hầm rượu vang WINECELLAR.vn

Showroom trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc..

Hệ thống cửa hàng: https://winecellar.vn/lien-he/he-thong-cua-hang/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946698008