giống nho Grenache Blanc

giống nho Grenache Blanc

Tìm hiểu về giống nho Grenache Blanc

Giống nho Grenache Blanc còn có tên gọi là Garnacha Blanca trong tiếng Tây Ban Nha. Đây là giống nho thuộc một nhánh của nho Grenache Noir nhưng loại nho này có vỏ màu nhạt hơn. Mặc dù có nguồn gốc từ Tây Ban Nha nhưng nho Grenache Blanc lại nổi tiếng ở miền Nam nước Pháp và chuyên dùng để sản xuất rượu vang trắng. Đặc biệt là dòng vang Chateauneuf-du-Pape. Hãy cùng WINECELLAR.vn khám phá kỹ hơn về giống nho này trong bài viết dưới đây.

Đi tìm nguồn gốc của nho Grenache Blanc

Mỗi loại nho đều có những câu chuyện về nguồn gốc, nếu đặc biệt yêu thích loại rượu vang từ giống nho nào, người ta thường đi tìm hiểu về loại nho ấy. Chính vì thế nho Grenache Blanc cũng sở hữu nguồn gốc thú vị. Ban đầu, nho được cho là có nguồn gốc từ nước Ý xinh đẹp, chủ yếu là từ đảo Sardinia với tên Cannonau. Tuy nhiên, mãi đến tận thế kỷ thứ 14, những cây nho đầu tiên đã được mang tới Tây Ban Nha để canh tác và dùng vào việc sản xuất rượu vang. Nước Pháp cũng là quốc gia sở hữu nhiều vườn nho Grenache Blanc để làm ra những dòng vang đặc trưng. Ở Pháp, nho Grenache Blanc được trồng ở nhiều vùng với những hương vị riêng do thổ nhưỡng và khí hậu có sự khác biệt.

Rhone Valley hay vùng Provence là những khu vực có nho Grenache Blanc phát triển nhiều. Giống nho này được sinh sôi, phát triển rộng lớn. Nho Grenache Blanc có đặc tính riêng biệt khó có thể lẫn vào với loại nào. Mãi sau này, Tây Ban Nha cũng phổ biến với giống nho này là chuyên dùng để sản xuất rượu vang. Chúng thường xuyên được dùng pha trộn với nhiều giống nho khác để cho ra hương vị độc đáo, hấp dẫn.

Các vùng trồng nho Grenache Blanc

Đây là một giống nho đặc biệt, ít khi được sản xuất đơn lẻ mà chủ yếu dùng để pha trộn. Chính vì thế mà nho được trồng phổ biến trên toàn thế giới. Bất cứ vùng rượu vang nào cũng có mặt của giống nho này. Đặc biệt phải kể đến như:

Ở Pháp nho Grenache Blanc được trồng nhiều ở vùng Rhone – miền Nam nước Pháp. Loại nho này có năng suất cao nên được các nhà làm vang yêu thích trong việc dùng để pha trộn. Nho Grenache Blanc ở vùng này được pha trộn với các giống nho Syrah, Cinsault, Carignan, Mourvedre,….

Ở Tây Ban Nha nho Grenache Blanc được trồng với diện tích khoảng hơn 83.000 ha và chủ yếu ở các vùng rượu như Aragon, Rioja, Navarra, Priorat,….

Hiện nay, các nước đang có ngành rượu vang phát triển như Úc, Hoa Kỳ, Chile, Nam Phi, Argentina,… cũng có nhiều vườn nho Grenache Blanc.

Giống nho Grenache Blanc được trồng nhiều bởi cá tính đặc biệt của nó. Nho là thành phần không thể thiếu để làm nên một số dòng vang ngon.

tổng quan hương vị rượu vang Grenache Blanc
tổng quan hương vị rượu vang Grenache Blanc

Phong cách và hương vị của rượu vang từ nho Grenache Blanc

Nho Grenache Blanc được dùng sản xuất rượu vang có những ưu điểm tuyệt vời. Tuy chỉ được dùng nhiều để pha trộn với các loại nho khác nhưng hương vị của những chai vang vẫn có những nét đặc trưng riêng. Nho Grenache Blanc có vỏ mỏng, thường chín muộn và nở hoa sớm vì thế nên việc chăm sóc đòi hỏi sự kỹ lưỡng. Vị chát và tính axit của nho còn phụ thuộc vào điều kiện trồng trọt của từng khu vực và quốc gia. Tuy nhiên, nhìn chung nho Grenache Blanc có chút vị chua cùng vị chát nhẹ ở mức vừa phải. Hương vị của rượu vang cũng thanh tao, đậm đà hơn và dễ thưởng thức. Rượu thường mang đến hương thơm hài hòa của táo xanh và quả hạch. Giống nho này khá nhạy cảm với môi trường và dễ dành hưởng tới hương vị của rượu vang. 

Một phần ba nho Grenache Blanc được trồng ở Roussillon, Pháp – nơi có khí hậu khô nóng. Thế nhưng nho vẫn giữ được nồng độ axit tự nhiên cao. Giống nho này có khả nặng chịu hạn tốt và dễ phát triển trong những khu vực có gió mạnh, khô cằn. Đặc biệt, nho Grenache Blanc có thể cho ra hàm lượng cồn cao nếu không được để ý kỹ lưỡng.

Ở California, giống nho này được trồng nhiều tại Central Coast. Vùng khí hậu này khá mát mẻ nên nho có độ axit cao và chứa nhiều khoáng chất.

Nho Grenache Blanc hứa hẹn đem đến những trải nghiệm hương vị độc đáo nhất cho những người yêu vang. Với những cá tính riêng biệt của mình, nho Graciano ngày càng được yêu thích, chuyên dùng để pha trộn, sản xuất ra những dòng vang chất lượng. Đừng quên, truy cập WINECELLAR.vn để tìm hiểu thêm nhiều giống nho độc đáo nhé.

Rượu vang Grenache Blanc tại WINECELLAR.vn

Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao

Rioja

Muga White

Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Xem tất cả

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “Giống nho Grenache Blanc?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

YÊU CẦU GỌI LẠI

Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp, hãy liện hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 094 669 8008

Facebook Messenger

Hầm rượu vang WINECELLAR.vn

Showroom trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên toàn quốc..

Hệ thống cửa hàng: https://winecellar.vn/lien-he/he-thong-cua-hang/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946698008