Giống nho Pinot Noir

4.4/5 - (7 bình chọn)

Giống nho Pinot Noir

Đã bao giờ bạn thắc mắc: giống nho Pinot Noir là gì ? được trồng ở đâu ? Món ăn kết hợp với rượu vang Pinot Noir là gì ? rượu vang đỏ Burgundy ?… Hôm nay, winecellar.vn xin giới thiệu với bạn đọc những thông tin hữu ích về giống nho Pinot Noir dưới đây, chắc hẳn sẽ giúp bạn phần nào trả lời được những thắc mắc trên

 

 

Pinot Noir là giống nho sản xuất rượu vang đỏ đặc trưng của Burgundy, hiện đã được phát triển(và được nghiên cứu kỹ lưỡng) tại các vùng sản xuất rượu vang trên khắp thế giới chủ yếu ở vùng khí hậu mát mẻ từ phía Tây Đức và phía Bắc nước Ý cho đến Chile, Nam Phi, Australia và có lẽ đáng chú ý nhất là California của Mỹ. Tên gọi của giống nho này bắt nguồn từ tiếng pháp. Từ Pinot để mô tả chùm nho có hình nón giống trái thông, từ Noir dùng để miêu tả vỏ nho có màu đen sẫm. Các giống nho phát triển từ nguồn gốc Pinot Noir bao gồm: Pinot Gris, Pinot Blanc, Pinot Meunier, Aligote và bản sao của Pinot Noir phiên bản rượu vang trắng – Chardonnay

Pinot Noir gây ra nhiều tranh cãi và tranh chấp hơn bất kỳ giống nho nào khác. Những tranh cãi đó hầu hết đều tập trung vào tìm kiếm và mô tả sự biểu hiện chân thực hương vị của giống nho này. Những mẫu rượu vang đỏ đến từ Santenay của Pháp có vẻ không khác gì so với các sản phẩm được sản xuất ở bên kia thế giới từ vùng Central Otago nhưng tất cả đều có nét riêng biệt không thể nhầm lẫn.

 

Để có được chai rượu vang làm từ giống nho Pinot Noir không phải là điều đơn giản, chúng phải được chăm sóc rất kỹ càng bởi Pinot Noir phụ thuộc nhiều vào thời tiết, nấm và hay bị thối do đặc tính vỏ mỏng và rất nhạy cảm với bệnh tật. Và kết quả thay đổi mạnh mẽ từ loại nước ép có tinh acid trở thành loại rượu vang giàu hương vị nhất. Sự hoàn hảo khó thực hiện được này đã thu hút được sự đam mê nồng nhiệt từ đông đảo tín đồ rượu vang trên khắp thế giới.

Tại Burgundy (quê hương của giống nho Pinot Noir), những người sản xuất rượu vang truyền thống thường tập trung nhiều vào thổ nhưỡng và thời tiết hơn là chất lượng của giống nho (cũng có thể hiểu là vùng trồng nho) Ngay cả sự khác biệt rất tinh tế về vùng trồng nho được biểu hiện trong các loại rượu vang Pinot Noir được làm tại mỗi vùng riêng biệt. Có sự khác biệt rõ ràng giữa rượu vang của xã Volnay và xã Pommard – một ví dụ điển hình mặc dù hai vùng chỉ cách nhau 1 dặm và đều thuộc Burgundy.

 

Ảnh hưởng của vùng trồng nho không chỉ giới hạn tại Burgundy, tất nhiên mỗi vùng đều có địa hình và đặc điểm khí hậu riêng, và chúng được thể hiện trong hương vị rượu vang trồng tại mỗi vùng, đặc biệt khi đề cập đến giống nho nhạy cảm như Pinot Noir. Mặc dù nhiều nhà sản xuất rượu vang ở các quốc gia Tân Thế Giới cố gắng mô phỏng theo phong cách Burgundy, các vùng trồng nho Pinot Noir mới ở Oregon, Washington, Califfornia tại Mỹ và tại New Zealand đều có những hương vị riêng biệt.

Nét tinh hoa của rượu vang Pinot Noir đến từ hương thơm của dâu tây và anh đào, được củng cố thêm bởi hương vị thoang thoảng của thảo mộc, đất và quả mâm xôi khi chín bằng những gợi ý về lớp dưới (suos-bois). Đôi khi, tùy thuộc vào mùa thu hoạch, thổ nhưỡng, khí hậu mà rượu cũng có hương vị của da và hoa violet, hương vị gần với giống nho Syrah.

Mặc dù Pinot Noir được gắn liền với nhiều dòng rượu vang đỏ tuyệt vời nhất nhưng cùng với sự tiến bộ khoa học kỹ thuật, Pinot Noir ngày càng được kết hợp thêm với những giống nho khác để đưa ra các hương vị phong phú. Như việc pha trộn với người “anh em họ” Chardonnay hay Pinot Meunier vùng Champagne và Pinot Blanc vùng Franciacorta. Sự pha trộn này đem lại sự ủng hộ nhiệt tình ở Châu Âu, Châu Mỹ, Nam Phi, Australia và New Zealand

Các từ đồng nghĩa: Pinot Nero, Pinot Negro, Spatburgunder, Blauburgunder

Gợi ý món ăn kết hợp với rượu vang Pinot Noir gồm:

  • Thịt thăn bò xào với bông hẹ và giá
  • Thịt lợn rừng hầm nấm thông
  • Gà nướng ô liu
  • Vịt nướng với nước sốt mận
  • Bánh mì nướng gan gà

Xem thêm:
rượu vang Ý cao cấp