fbpx

giống nho Pinot Meunier

5/5 - (1 bình chọn)

Tìm hiểu giống nho Pinot Meunier

Pinot Meunier hay còn được gọi là Meunier hoặc Schwarzriesling, là một loại nho làm rượu vang đỏ được chú ý nhất. Giống nho này là một trong ba giống chính được sử dụng để sản xuất rượu Champagne (hai loại còn lại là nho Pinot noirChardonnay trắng). Pinot Meunier chiếm khoảng một phần ba tổng số nho được trồng ở Champagne. Giống nho được biết đến là một dạng đột biến gen của Pinot. Nhiều nhà khoa học đã chỉ ra các lớp tế bào bên trong của nho có bao gồm kiểu gen Pinot gần với Pinot noir hoặc Pinot gris. 

Những vùng trồng nho Pinot Meunier

Pinot Meunier lần đầu tiên được nhắc đến vào thế kỷ 16. Pinot Meunier là một trong những loại nho được trồng rộng rãi nhất ở Pháp. Tuy nhiên có khá ít người uống rượu vang nhìn thấy tên nho trên nhãn rượu. Loại nho này được những người trồng nho ở miền bắc nước Pháp ưa chuộng do khả năng ra hoa và chín của nó đảm bảo hơn so với Pinot noir. 

Cây nho có xu hướng ra hoa muộn hơn và khả năng chín sớm làm cho giống nho ít bị bệnh. Trong vài thế kỷ qua, Pinot Meunier là giống nho Champagne được trồng rộng rãi nhất, chiếm hơn 40% diện tích trồng toàn khu vực. Nó phổ biến nhất ở những vườn nho có khí hậu lạnh hơn, quay mặt về phía bắc của Vallee de la Marne và ở Aisne. Nho cũng được trồng rộng rãi ở vùng Aube trong các vườn nho nơi Pinot noir và Chardonnay không chín hoàn toàn. 

Trong thế kỷ 19, Pinot Meunier được trồng rộng rãi trên khắp miền bắc nước Pháp. Nho được tìm thấy từ Thung lũng Loire đến Lorraine. Ngày nay, Pinot Meunier được tìm thấy bên ngoài Champagne với số lượng không đáng kể Thung lũng Loire của Touraine và Orleans cũng như các vùng Cotes de Toul và Moselle cũng có xuất hiện giống nho này. Ở những vùng này, Pinot Meunier được sử dụng để tạo ra rượu vang Pháp đỏ nhẹ nhàng và các dòng rosé. 

Tổng quan hương vị rượu vang Pinot Meunier
Tổng quan hương vị rượu vang Pinot Meunier

Đặc điểm của nho Pinot Meunier

So với Pinot noir, Pinot Meunier sản xuất rượu vang có màu sáng hơn với nồng độ axit cao hơn một chút nhưng có thể duy trì lượng đường và độ cồn tương tự. Là một trong những giống nho quan trọng trong pha trộn Champagne, Pinot Meunier góp phần tạo nên hương thơm và vị trái cây cho rượu. Điều đặc biệt là Champagne có nhiều nho Pinot Meunier thưởng kém khá năng lão hóa như các dòng Champagnes có thành phần chủ yếu là Chardonnay hoặc Pinot noir. Chính vì vậy, nho được sử dụng nhiều cho các loại Champagnes được dự định tiêu thụ khi còn trẻ. Nhà Champagne của Krug đã sử dụng số lượng nho Pinot Meunier không cố định trong các dòng vang lâu đời của họ.

Như vậy, bài viết đã cùng bạn tìm hiểu giống nho Pinot Meunier. Đừng quên, truy cập vào WINECELLAR.vn mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị. 

Xem sản phẩm

Một đòng Champagne sống động và tươi mát, thể hiện qua vị chua nhẹ của trái cây đỏ, hòa quyện với hương thơm của trái cây ngâm và mận đỏ. Hậu vị ấm áp với nốt hương gừng cay.
2.040.000 
Xem tất cả

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “Giống nho Pinot Meunier?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

YÊU CẦU GỌI LẠI