fbpx

giống nho Petite Sirah

5/5 - (1 bình chọn)

Tìm hiểu giống nho Petite Sirah

Petite Sirah là một trong những loại rượu vang có vị chát mạnh được sản xuất tại Mỹ. Cho đến đầu những năm 1960, Petite Sirah là một trong những giống nho phổ biến nhất được trồng ở California và ở Thung lũng Napa. Trong khoảng hơn một thập kỷ qua, sự nổi tiếng của Petite Sirah ở California nổi hơn khi diện tích trồng liên tục tăng. 

Nguồn gốc của nho Petite Sirah

Không lâu trước đây, Petite Sirah được tìm thấy ở California và sau đó là ở Úc. Ở California, những người trồng nho bắt đầu trồng nho từ năm 1884. Loại nho này bắt đầu xuất hiện ở Úc vào năm 1908. Trong nhiều năm, Petite Sirah tiếp tục trở nên phổ biến ở Thung lũng Napa trước khi bước vào thời kỳ không được ưa chuộng.

Ngày nay, một số nhà sản xuất ở California làm rượu vang từ 100% Petite Sirah, trong khi những nhà làm vang khác lại sử dụng như một loại nho pha trộn với Zinfandel, Syrah và thậm chí là nho Cabernet Sauvignon. Khi được pha trộn, Petite Sirah sẽ bổ sung thêm cấu trúc, màu sắc và vị chát. Nho còn giúp rượu vang giảm độ chín thường thấy trong Zinfandel.

Giống như nhiều giống nho khác, Petite Sirah ngon nhất khi cây nhiều tuổi. Những cây nho Petite Sirah cổ tốt nhất có thể được tìm thấy ở 2 vườn nho Hayne và Library. 2 vườn nho này đều nằm ở St. Helena California.

Trong khi vườn nho Hayne có những cây nho hơn 70 năm tuổi thì vườn nho Library lại có những cây nho được trồng từ năm 1890! Những cây nho già đặc biệt đó mang lại cho những trái nho sự tập trung và hương vị đáng kinh ngạc! 

Tổng quan hương vị rượu vang Petite Sirah
Tổng quan hương vị rượu vang Petite Sirah

Đặc điểm của nho Petite Sirah

Petite Sirah có thể lưu giữ hàng chục năm. Trên thực tế đã có những chai vang hàng chục tuổi với hương vị quyến rũ và hấp dẫn. Petite Sirah là tên tiếng Mỹ của giống nho Durif. Durif lấy tên từ Tiến sĩ François Durif, người đã tạo ra giống nho mới, khi lai thành công giống nho Syrah với giống nho có tên là Peloursin. Cây nho có khả năng kháng bệnh tốt hơn, do cách mọc thành chùm nhỏ gọn, tuy nhiên các chùm nho bị bó chặt nên dễ bị thối.

Người Pháp đã giảm giá trị tiềm năng của loại nho mới vì họ tin rằng nó sản xuất ra loại rượu vang thiếu kết và hương thơm không được như Syrah. Ngày nay, loại nho được gọi là Durif ở Pháp chỉ được phép trồng ở Palette, nằm ở Provence.

Nho Petite Sirah tương đối dễ trồng, do đặc tính tự nhiên nên nho tạo ra các loại rượu vang có vị chát lớn, mộc mạc. Các nhà sản xuất rượu vang và người trồng luôn cần phải cẩn thận để điều chỉnh vị chát.Điều này được thực hiện bằng cách căn thời gian nho chín và thu hoạch thủ công nhẹ nhàng.

Trong nhiều năm qua cách gọi và viết cho giống nho đã có những thay đổi nhất định. Tùy vào từng thời điểm mà rượu vang có thể được bán với tên gọi Petite Syrah hoặc Petit Syrah. Ngày nay, cách viết duy nhất được công nhân là Petite Sirah. 

Rượu vang từ nho Petite Sirah

Petite Sirah tạo ra các dòng rượu vang có màu sẫm hoặc màu tím đậm, mang hương vị của hạt tiêu đen, quả mâm xôi, quả việt quất, gia vị và cam thảo. Rượu vang Petite Sirah thường là những loại rượu vang nam tính, mạnh mẽ khi còn trẻ, cung cấp vị chát lớn và nồng độ axit cao. Rượu vang làm từ Petite Sirah có khả năng lưu giữ lâu năm và cải thiện tốt hơn trong nhiều thập kỷ. Một số nhà sản xuất hàng đầu của loại rượu vang California đặc biệt này bao gồm: Turley, Switchback Ridge, Jaffurs, Robert Foley, Quixote, Robert Biale, Alta Colina và Carlisle.

Cho đến năm 2014, có hơn 164 người trồng và 897 nhà làm vang đang làm việc với loại nho này. Hiện tại, gần 10.000 mẫu cây nho Petite Sirah được trồng ở California. Úc có diện tích lớn thứ hai dành cho Petite Sirah, với gần 1.000 mẫu đất trồng.

Petite Sirah tạo ra một loại rượu vang có vị chát mạnh mẽ, có vị trái cây, đậm đặc và thường kết hợp hoàn hảo với nhiều loại món ăn. Bạn có thể thưởng thức rượu vang Petite Sirah với các loại thịt, món hầm, thịt nướng. 

Lorem ipsum dolor sit amet...

Xem tất cả

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “Giống nho Petite Sirah?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

YÊU CẦU GỌI LẠI