giống nho Nero di Troia

5/5 - (1 bình chọn)

Tìm hiểu giống nho Nero di Troia

Nero di Troia, hay còn được gọi phổ biến hơn là Uva di Troia, là một giống nho đen chủ yếu được trồng ở vùng Puglia, đông nam nước Ý. Nho còn được trồng ở Bari, Barletta và các khu vực xung quanh Andria. Những dòng rượu vang từ nho Nero di Troia luôn khiến những vị khách yêu vang phải thích thú. Vậy giống nho này có nguồn gốc, đặc điểm và hương vị như thế nào? Hãy cùng WINECELLAR.vn tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của nho Nero di Troia

Nguồn gốc của Nero di Troia không chắc chắn, đến nay chưa có nhà nghiên cứu nào có thể chỉ ra được nguồn gốc của nho. Giống nho này có nhiều mô tả cũng như nhiều truyền thuyết. Tuy nhiên có thể chắc chắn một điều là giống nho này đã có mặt từ rất lâu tại Ý.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cái tên của nho có mối liên hệ trực tiếp với thành phố Troy thần thoại, trung tâm của cuộc xung đột bao trùm sử thi Homer. Truyền thuyết kể rằng Diomedes, một trong những nhân vật quan trọng nhất trong sử thi, đã đổ bộ lên bờ biển phía đông nam nước Ý sau sự tàn phá bi thảm của thành Troy. Diomedes, cùng với những người Hy Lạp đồng nghiệp của mình đến bờ sông Ofanto thuộc Tavolliere và giới thiệu đến người dân địa phương giống cây mà chúng ta biết ngày nay là Nero di Troia. Nghe thì có vẻ hư cấu nhưng đây lại là bằng chứng duy nhất có thể chứng minh được nguồn gốc của nho. Nếu không thể tìm ra một bằng chứng cụ thể hơn thì giống nho này mãi mãi thuộc về một huyền thoại. 

Một minh chứng quan trọng khác rằng Diomedes là một trong những người đã thành lập gần mười thành phố của miền đông nam nước Ý. Vì vậy, mặc dù cuộc tranh luận rằng liệu Diomedes có phải là một nhân vật có thật hay không vẫn còn là một sự thật lịch sử, việc ông đưa Nero di Troia đến nơi đây vẫn còn được nghiên cứu tiếp. Bên cạnh đó đã có rất nhiều bằng chứng di truyền chỉ ra nguồn gốc của giống nho Nero di Troia có liên quan đến nho Adriatic. Người ta cũng cho rằng tên của giống nho này cũng có thể bắt nguồn từ ‘Cruja’, được dịch theo tiếng địa phương là ‘Troy’. Nero di Troia có thể là giống nho được du nhập từ thành phố thần thoại.

Đặc tính của nho Nero di Troia

Nero di Troia là giống chín muộn và nảy chồi giữa mùa. Điều này phân biệt nho với hai trong số các giống nho đen khác được trồng ở Puglia là NegroamaroPrimitivo với đặc tính chín sớm hơn so với Nero di Troia. Theo nhiều nghiên cứu, có hai biến thể có thể được mô tả cho Nero di Troy. Một biến thể là phiên bản ‘ruvese’ được phân loại là có chùm nho kín hơn, quả chặt hơn và được ưa thích vì năng suất cao. Mặt khác, biến thể ‘canosina’ có đặc điểm là có nho nhỏ hơn và có xu hướng làm ra rượu vang chất lượng cao hơn ‘ruvese’. 

Khi chín hoàn toàn, Nero di Troia cho ra màu tím đậm với hương thơm nồng nàn của hoa.  Nho có vị chát cao và tính axit trung bình, giàu polyphenol, do đó mang đến hương vị sống động của quả mâm xôi và mận với một số nốt hương cay và gia vị nhẹ. Hàm lượng đường trong nho cao và có thể trở nên quá mức nếu nho chưa chín hoàn toàn. 

tổng quan hương vị rượu vang Nero di Troia
tổng quan hương vị rượu vang Nero di Troia

Phong cách và hương vị rượu vang Nero di Troia

Nero di Troia đang sử dụng nhiều trong các loại rượu vang tăng cường. Một số loại phổ biến như Tenuta Rasciatano có hương vị rất giống với trà đen, vị chát dày dặn. Các loại rượu vang khác như Rivera có sự pha trộn hương vị trà đen, chút vị cay với hàm lượng đường khá cao do đặc tính của nho. Torrevento, một loại rượu phổ biến khác được làm từ Nero di Troia thể hiện hương vị chủ đạo của anh đào, khô sẫm, gia vị và lá trà đen. Tùy thuộc vào DOC mà nho được trồng sẽ cho ra hương vị Nero di Troia độc đáo khác nhau.

Nero di Troia sản xuất những dòng rượu vang Ý mạnh mẽ thể hiện đầy đủ những nét đặc trưng của các loại rượu vang đỏ. Rượu vang mang lại hương vị trái cây. Ở đông nam nước Ý, Nero di Troia là một giống phổ biến và đã được yêu thích ở các nước khác do khả năng thích nghi, dễ phát triển trong các loại đất và môi trường khác nhau. 

Rượu vang Nero di Troia tại WINECELLAR.vn

Xem tất cả

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “Giống nho Nero di Troia?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

YÊU CẦU GỌI LẠI