fbpx

Giống nho Nero d’Avola

5/5 - (1 bình chọn)

Tìm hiểu giống nho Nero d’Avola.

Nero d’Avola là giống nho làm rượu vang đỏ quan trọng nhất ở Sicily và là một trong những giống bản địa quan trọng nhất của Ý. Nho được đặt theo tên của vùng Avola ở cực nam của Sicily. Rượu vang Nero d’Avola với vị chát mềm mịn, ngọt ngào quyện với hương trái cây như mận, peppery khiến nhiều người yêu thích. Hãy cùng WINECELLAR.vn tìm hiểu kỹ hơn về giống nho này trong bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của nho Nero d’Avola

Nero d’Avola là một loại nho đỏ nổi tiếng từ Ý, ngày nay giống nho này vẫn được trồng ở vùng bản địa Sicily. Nguồn gốc cái tên xuất phát từ màu sắc của cũng như thị trấn Avola ở Sicily. Trên thực tế, nếu dịch theo nghĩa đen thì Nero d’Avola có nghĩa là “Màu đen của Avola”. Điều này dùng để chỉ màu vỏ sẫm của quả nho. Nho Nero d’Avola có ý nghĩa cả về mặt văn hóa và lịch sử đối với vùng rượu vang Sicily, nơi nho được dùng để sản xuất rượu vang hàng trăm năm. Những dấu tích đầu tiên của nho cho thấy Nero d’Avola xuất hiện từ thế kỷ 17. Ngày nay, giống nho này đang chiếm khoảng 16% tổng số nho được trồng trong các vườn nho ở Sicily, và nó được trồng với nhiều trên toàn bộ hòn đảo, không chỉ thị trấn cùng tên Avola. 

Đặc điểm của nho Nero d’Avola

Nero d’Avola chín tương đối sớm thường là vào khoảng giữa tháng 9. Tuy nhiên nho vẫn có thể chín sau hoặc cùng thời điểm với Syrah. Nho Nero D’Avola nặng hơn nhiều so với Merlot, cả quả nho và chùm đều nặng hơn Merlot khoảng 50%. Vị chát và lượng đường mặc dù cao nhưng so với Merlot thì lại ít hơn, điều này làm cho hương vị rượu vang tổng thể sẽ nhạt hơn (mặc dù màu của vỏ nho rất tối, thậm chí là màu đen khiến nhiều người tưởng nhầm rằng các dòng vang sẽ đậm vị chát). Nero d’Avola có tính axit, nhưng nếu được trồng ở độ cao cao hơn thì rượu vang thường có hương vị mượt mà hơn, cân bằng hơn. Do khí hậu mát ở những khu vực địa lý cao sẽ hạn chế nồng độ cồn trong nho. 

Mặc dù ngày nay Nero d’Avola có thể làm ra những dòng vang riêng biệt, nhưng điều thú vị là trong suốt thế kỷ 20, Nero d’Avola chỉ đơn giản được sử dụng như một loại nho trong pha trộn để tăng cường cho các dòng rượu vang Ý yếu hơn. Điều này phần lớn là do thị trường rượu vang vào đầu thế kỷ 20 bị hạn chế. Trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ, toàn cầu hóa ngành sản xuất rượu vang những năm 60 và 70. Các dòng vang từ mọi nơi trên thế giới tiếp cận dễ dàng hơn đến mọi người thì Sicily cũng trở nên nổi tiếng vì có giá rẻ và được sản xuất hàng loạt. Lúc này do nhu cầu của thị trường mà các nhà làm vang coi trong số lượng hơn chất lượng. Điều này đồng nghĩa với việc nho Nero d’Avola gần như bị khai trừ khỏi vùng. Sau đó, vào những năm 80, một nhóm các nhà sản xuất rượu mới ở Sicily bắt đầu thay đổi quan điểm này. Lúc này, giống nho Nero d’Avola, cùng với Frapatto và Nerello Mascalese bắt đầu được trồng phổ biến hơn. Ngày nay, cả ba giống nho đều có thể được tìm thấy dưới dạng các loại rượu vang, các dòng vang mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người thưởng thức.

tổng quan hương vị rượu vang Nero d’Avola
tổng quan hương vị rượu vang Nero d’Avola

Hương vị và phong cách của rượu vang Nero d’Avola

Nero d’Avola là một loại rượu mang phong cách mạnh mẽ, tràn đầy hương vị, hương thơm hấp dẫn của anh đào đen, mận khô, mận đen và cam thảo. Rượu vang thường thể hiện hương thơm thảo mộc và anh đào. Những dòng Nero d’Avola trẻ thường có vị mận ngon ngọt. Cấu tạo tổng thể của nho cho phép rượu có thể lưu trữ lâu năm. Các dòng vang thường được ủ trong thùng gỗ sồi nên rượu vang trở nên phức tạp hơn. Bạn còn có thể tận hưởng được vị mâm xôi và thậm chí cả sôcôla, độ sâu hương vị của vang cũng mạnh mẽ hơn nhiều. 

Ngày nay, giống nho này thực sự trở nên phổ biến. Các nhà sản xuất rượu vang Úc và tại vùng California đều đang tiến hành thử nghiệm khả năng thích ứng của nho với khí hậu và thổ nhưỡng. Điều này rất có thể sẽ mang lại kết quả đầy hứa hẹn vì Nero d’Avola phù hợp với khí hậu khô, nóng. Một số nhà sản xuất rượu đã tiến xa hơn khi thử nghiệm sử dụng nho để làm rượu vang Rosé, tuy nhiên điều này mới chỉ mang tính chất thử nghiệm và chưa xuất hiện trên thị trường. 

Rượu vang Nero d’Avola tại WINECELLAR.vn

Xem tất cả

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “Giống nho Nero d’Avola?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

YÊU CẦU GỌI LẠI