fbpx

giống nho Muscat – Moscato

4.7/5 - (3 bình chọn)

giống nho Muscat – Moscato là gì? – Hãy cùng tìm hiểu tại WINECELLAR.vn

Giống nho Muscat – Moscato (tên hay còn gọi  ở Ý)  hay Moscatel ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha được biết đến là một trong những giống nho tạo nên những chai rượu vang trắng Moscato nổi tiếng thế giới. Moscato d’Asti – dòng vang trắng trứ danh tại Piemont, Ý.

Giống nho mà chúng ta biết tới ngày nay như Muscat được cho rằng có nguồn gốc ở Trung Đông và đã được sử dụng trong sản xuất rượu vang từ thời Hy Lạp cổ đại.

Giống nho này sinh trưởng và phát triển tốt tại những vùng khí hậu ấm áp và đặc biệt phát triển mạnh tại vùng Địa Trung Hải (bao gồm các quốc gia sản xuất rượu vang như Ý, Pháp, Tây Ban Nha và Rutherglen – Úc).

Nho Muscat. Ảnh: GooglePhoto
Nho Muscat. Ảnh: GooglePhoto

Tuy nhiên, không có một giống nho Muscat nguyên bản còn tồn tại cho tới ngày nay. Hiện chỉ còn những giống nho lai khác nhau và mỗi giống lai đều có những đặc điểm và sắc thái riêng.

Họ nho Muscat bao gồm hơn 200 giống nho thuộc chi Vitis vinifera và đã được dùng trong sản xut rượu vang trên toàn cầu trong nhiều thế kỷ. Về màu sắc, các giống nho trong họ nho này rất đang dạng bao gồm từ vỏ màu trắng (như là Muscat Ottonel), màu vàng (Moscato Giallo), màu hồng (Moscato rosa del Trentino) cho tới màu tím sậm (Muscat Hamburg). .

Những thành viên nho Muscat nổi bật

Trong số các thành viên đáng chú ý nhất của gia đình Muscat, Muscat Blanc à Petits Grains là loại nho chính được sử dụng trong rượu vang sủi Ý – Asti (còn được biết tới tên gọi Moscato d’Asti) tại vùng Piedmont.

Muscat Blanc à Petits Grains (Moscato Bianco ở Ý) là giống lâu đời nhất và có giá trị nhất của gia đình Muscat. Giống nho này được trồng tại hầu hết các vùng nho tại Cựu Thế Giới và Tân Thế Giới. Mỗi vùng nho có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng khác nhau đã tạo nên một loạt các dòng rượu vang đa dạng với tên gọi khác nhau cho cùng giống nho này.

Loại rượu vang “notable” nổi tiếng nhất làm từ giống nho Muscat Blanc à Petit Grains phải kể đến là Muscat de Beaumes de Venise, Muscat de Lunel, Clairette de Die và dòng rượu vang Moscato d’Asti tại Ý.

Những dòng rượu vang trứ danh làm từ giống nho thuộc họ Muscat phải kể đến Muscat của Alexandria, được biết đến với những loại vang trắng nhẹ và có vị hoa quả.

Chùm nho Muscat. Ảnh:GooglePhoto
Chùm nho Muscat. Ảnh: GooglePhoto

Rượu vang tăng cường – Fortified wines

Giống nho này cũng được sử dụng trong việc sản xuất nhiều loại rượu vang cường hoá (fortified wines) của Pháp được biết đến với tên gọi rượu ngọt tự nhiên (vin doux naturels). Tại Australia, đây cũng là loại nho chính được sử dụng trong sản xuất Liqueur Muscat, thuộc vùng rượu vang Victorian của Rutherglen.

Muscat của Alexandria là một giống khác của gia đình Muscat thường được dùng trong sản xuất rượu vang Pháp “Vin doux naturel”. Nhưng nó cũng được tìm thấy ở Tây Ban Nha, nơi mà nó được sử dụng để tạo ra những dòng rượu vang cường hoá Tây Ban Nha từ giống nho này.

Tại những quốc gia sản xuất rượu vang khác, giống nho này được dùng để tạo ra những dòng rượu vang trắng ngọt dưới nhãn như là: Moscato in Australia, California hay Nam Phi. Tại Alsace và một phần Trung Âu, Muscat Ottonel được sử dụng để sản xuất những chai rượu vang chất chất lượng cao.

Rượu vang Moscato

Tropical Mango Moscato LUX là dòng moscato hấp dẫn từ Ý với hương vị ngọt ngào của trái quả nhiệt đới chín mọng như xoài, cam quýt, ổi và chuối hòa quyện trong làn bọt sủi sống động cho cảm giác sảng khoái và tươi mát.
510.000 
Gemma Di Luna Moscato là một dòng rượu vang sủi tuyệt phẩm từ thiết kế ấn tượng với sắc xanh biếc sang trọng đặc trưng của mùa hè đến hương vị thơm ngon và vô cùng sống động.
530.000 

Hương vị đặc trưng:

Những loại rượu vang trẻ trung từ giống nho Muscat có khuynh hướng thể hiện phẩm chất đặc trưng của nho Muscat như mùi cam quýt, hoa hồng và đào trắng.

Đối với những loại rượu vang Muscat tăng cường và có quá trình ô-xi (đặc biệt trong những thùng gỗ sồi lâu năm) thường có màu sẫm, ánh vàng nâu do quá trình ô-xi hóa, kèm hương vị của cà phê, bánh trái cây, nho khô và kẹo bơ cứng.

Hương thơm ấn tượng từ Muscat là một trong những đặc tính chính của nó, cùng với sự linh hoạt khi kết hợp với các giống nho khác nên nó là sự lựa chọn hấp dẫn cho những nhà sản xuất rượu vang. Muscat có thể được sản xuất rượu vang không ngọt, độ đậm trung bình (medium-bodied), rượu vang sủi và rượu vang ngọt.

Rượu vang Moscato - Pelissero Moscato d'Asti hấp dẫn từ Piedmont Ý
Rượu vang Moscato – Pelissero Moscato d’Asti hấp dẫn từ Piedmont Ý

Từ đồng nghĩa:

Trong khi mỗi thành viên trong gia đình Muscat có tập hợp từ đồng nghĩa riêng, thì tiền tố chung “Muscat” đều được sử dụng hầu hết trên toàn thế giới.

  • Ở Hy Lạp, nho thường được gọi là “Moschato” hoặc “Moschoudia”.
  • Ở Ý, chúng được gọi là “Moscato” hoặc “Moscatello”.
  • Trên bán đảo Iberia, rượu vang Muscat của Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha thường được đặt trước là “Moscatel”
  • Ở Đức, nho thường được gọi là “Muskat” hoặc “Muskateller”.
  • Ở Trung Âu, thành viên của gia đình Muscat được gọi là “Misket”
  • Ở Bulgaria và Thổ Nhĩ Kỳ, “Muškat”
  • Ở Croatia và “Muskatoly” hoặc “Muskotály”
  • Ở Hungary và vùng rượu vang miền bắc nước Tunisia, giống này thường được gọi là “Meski”
[su_note radius=”20″]Mặc dù có tên tương tự nhưng những giống nho Muscadelle, Muscadet và Muscardin không phải là thành viên của gia đình Muscat[/su_note]
Xem thêm:
rượu vang Ý cao cấp

WINECELLAR.vn
Website: www.winecellar.vn
Email: info@winecellar.vn
Facebook: www.facebook.com/winecellar.vn/
Hệ thống cửa hàng: www.winecellar.vn/lien-he/