fbpx

Giống nho Muscat Blanc

5/5 - (1 bình chọn)

Tìm hiểu về giống nho Muscat Blanc

Muscat Blanc là một trong những giống nho thuộc họ Muscat, được xếp vào danh sách những giống nho lâu đời nhất trên thế giới. Giống này có đặc điểm là  quả mọng và hạt nhỏ. Nho được trồng rộng rãi và là một trong những thành phần không thể thiếu để sản xuất những dòng vang ngon, chất lượng. Hãy cùng WINECELLAR.vn khám phá chi tiết hơn về giống nho Muscat Blanc.

Nguồn gốc của nho Muscat Blanc

Nho Muscat có thể không được coi là một trong những loại nho kinh điển nhưng lịch sử của giống nho này lâu hơn gấp nhiều lần so với Cabernet Sauvignon. Muscat Blanc là giống nho được các nhà nghiên cứu coi là đặc biệt hấp dẫn đối với côn trùng vì mùi hương và độ chín của nó. Muscat Blanc được dùng để làm rượu vang trắng có nguồn gốc từ Hy Lạp, là một thành viên của họ Muscat của Vitis vinifera. 

Muscat Blanc được trồng rộng rãi ở cả Châu Âu và Thế giới Mới. Mỗi khu vực sẽ có một tên gọi khác nhau nhưng tên chuẩn và được nhiều người biết đến nhất vẫn là Muscat Blanc. Giống nho này có thể sản xuất một số dòng vang với mức độ ngọt khác nhau, mỗi dòng vang đều mang truyền thống riêng của vùng. Các loại rượu vang không ngọt thể hiện một loạt các hương thơm của cam quýt, hoa và gia vị. Bên cạnh đó, nho còn có thể làm ra các loại rượu vang lấp lánh và hơi lấp lánh thường ngọt hơn và mang hương vị  của dưa, với mùi nho ngọt ngào. Rượu vang tráng miệng thường được sản xuất dưới dạng rượu vins doux naturels. 

tổng quan hương vị rượu vang Muscat Blanc
tổng quan hương vị rượu vang Muscat Blanc

Các khu vực chuyên trồng nho

Hy Lạp

nho được tìm thấy trên đảo Samos và gần Patras ở Peloponnese. Tại Samos, nho dùng để sản xuất Vin Doux Naturelle, rượu vang trắng không ngọt, đậm hương thơm. Bạn cũng có thể tìm thấy dòng rượu vang Liastos được làm từ nho Muscat Blanc. Các loại rượu vang chất lượng cao đến từ những vườn nho ở độ cao từ 500 – 1000m trên mực nước biển. Gần Patras, nó được sử dụng để sản xuất Vin Doux Naturelle.

Nước Ý

Tương tự như nho Moscato Bianco, Muscat Blanc được trồng trên khắp nước Ý và chiếm một tỷ trọng đáng kể trong sản xuất rượu vang trắng. Nổi tiếng nhất là dòng vang Ý sparkling Asti hoặc Moscato d’Asti, với số lượng lớn được xuất khẩu hàng năm. Moscato có vị ngọt, tươi và ít cồn, là một lựa chọn phổ biến cho bữa tối trước hoặc sau bữa ăn tối.

Nước Pháp

Tại Pháp, Muscat Blanc được xếp hạng là giống nho chuyên sản xuất các loại rượu vang trắng được trồng rộng rãi nhất trên khắp mọi vùng. Các vườn nho tập trung chủ yếu ở phía Nam, nổi tiếng nhất là Beaumes-de-Venise, Rivesaltes và Frontignan. Mặc dù đã từng được trồng rộng rãi ở Alsace, rượu vang Alsace Muscat ngày nay hầu hết được làm từ giống chị em Muscat Ottonel. Bên cạnh đó giống nho này còn được sử dụng pha trộn với Grenache blanc và Muscat of Alexandria trong các loại rượu vins doux naturels từ vùng Frontignan như Banyuls, Côtes d’Agly, Grand Roussillon, Rivesaltes và St-Jean de Minervois.

Đây là loại nho chính trong rượu vang Rhône Muscat de Beaumes-de-Venise và là loại nho pha trộn với Clairette blanc trong rượu vang sủi Recherché Clairette de Die (nhãn hiệu Tradition). Ở Alsace nho được biết đến với các loại rượu vang không ngọt và thơm. Ở vùng Hérault, nó là loại nho chính cho rượu vang Muscat de Mireval. Rượu vang Muscat Blanc ngọt ngào cũng được sản xuất ở Đức, Áo, Tây Ban Nha và Hy Lạp. 

Nước Úc

Ở Úc, giống có nhiều tên khác nhau như Brown Muscat, Frontignan và Rutherglen Muscat. Sau này được đặt tên cho vùng rượu vang Rutherglen ở phía đông bắc của Victoria. Rutherglen từ lâu đã được thành lập như một khu vực đặc biệt chuyên trồng nho Muscat. Nơi đây cũng là quê hương của một số loài Muscat bổ dưỡng, ngọt tốt nhất thế giới, có màu hổ phách thơm ngon và đậm.

Tây Ban Nha

Ở Tây Ban Nha, nho chủ yếu được gọi là Moscatel de Grano Menudo, và là loại Muscat được trồng nhiều thứ hai để làm rượu vang. Giống nho này được tìm thấy trên khắp Tây Ban Nha, với phần lớn các đồn điền ở Castilla-La Mancha. Tây Ban Nha đã trồng 21.902 ha (54.121 mẫu Anh) Moscatel de Grano Menudo vào năm 2015. 

Trong vườn nho, giống nho này cần thời gian sinh trưởng dài vì chồi của nó sớm và chín tương đối muộn, đặc biệt là ở những vùng khí hậu mát mẻ hơn. Nho Muscat Blanc rất dễ bị bệnh nấm mốc, đòi hỏi các biện pháp quản lý tán cẩn thận.

Các tên gọi khác của nho Muscat Blanc

Các tên gọi khác bao gồm: Muscat Blanc, White Muscat, Moscatel de Grano Menudo, Moschato Aspro, Muscatel Galego, Muskateller, Gelber Muskateller, Muscat Canelli, Moscato di Canelli, Moscadello, Muscadel, Muscat de Lunel, Muscat d’Alsace, Muscat de Frontignan, Frontignac, Brown Muscat, Rutherglen Muscat, Sarga Muskatoly, Tamianka, Tamjanika, Tamaioasa Romaneasca. 

Lorem ipsum dolor sit amet...

Xem tất cả

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “Giống nho Muscat Blanc?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

YÊU CẦU GỌI LẠI