fbpx

Giống nho Muscadelle

5/5 - (1 bình chọn)

Tìm hiểu về giống nho Muscadelle

Muscadelle là một giống nho trắng nổi tiếng chuyên dùng để sản xuất rượu vang trắng Bordeaux. Bên cạnh đó giống nho này còn là một trong những giống nho được sử dụng trong các loại rượu vang ngọt ngon tại vùng đông bắc Victoria ở Úc. Nhờ vào hương hoa tự nhiên mà giống nho này được đặt theo tên của họ nho Muscat trong khi không có họ hàng liên quan tới nhau. 

Các vùng trồng nho Muscadelle

Muscadelle là giống nho thường được sử dụng trong pha trộn ở Sauternes để sản xuất rượu vang trắng Bordeaux ngọt ngào nổi tiếng. Sau khi bị tấn công bởi nấm Botrytis cao quý, nho được sử dụng như một phần nhỏ của hỗn hợp, cùng với Sauvignon BlancSemillon.

Không có nhiều nhà sản xuất sử dụng giống nho này nhưng việc có thêm nho trong pha trộn tạo ra những dòng vang thú vị. Việc bổ sung Muscadelle có thể đóng góp thêm hương hoa cho rượu vang. Ngoại trừ điền trang Barsac tại Chateau Broustet đang có tới 12% diện tích nho Muscadelle được trồng thì một số ít điền trang có từ 1% đến 3% diện tích giống nho này trong vườn nho của họ ở vùng rượu vang Bordeaux.

Hiện nay có khoảng 2 điền trang ở Bordeaux sản xuất rượu vang được làm từ 100% nho Muscadelle đó là Chateau Bertranon. Rượu vang của điền trang này được bán dưới dạng AOC Bordeaux chung. Tại vùng Entre Deux Mers, Chateau Marjosse Cuvee Hirondelle cũng sản xuất rượu vang từ ​​100% giống nho Muscadelle.

Việc trồng nho Muscadelle ở Pháp đã giảm từ những năm 1960 vì giống nho này chín sớm, năng suất không đều và khá dễ bị thối. Thực tế là rượu vang trắng không ngọt của Pháp đã không còn hợp thời.

Tuy nhiên, Muscadelle lại rất thịnh hành ở Thế giới Mới. Chủ yếu là trong các vườn nho của Victoria, nơi nó có tên là Topaque. Các loại rượu vang được tăng cường của Rutherglen và Glenrowan sử dụng Muscadelle. Các dòng vang thường đậm đà, thơm ngon với màu vàng đậm. 

tổng quan hương vị rượu vang Muscadelle
tổng quan hương vị rượu vang Muscadelle

Phong cách và hương vị của rượu vang Muscadelle

Muscadelle phổ biến hơn khi được sử dụng trong pha trộn cho các loại rượu vang ngọt từ vùng Bergerac và Monbazillac. Một số nhà sản xuất tại Entre Deux Mers cũng sử dụng một lượng nhỏ Muscadelle trong hỗn hợp để sản xuất rượu vang trắng Bordeaux không ngọt. 

Ở Úc, nho Muscadelle được trồng dưới tên Tokay. Đặc tính độc đáo đó được đánh giá cao khi sử dụng trong các loại rượu vang tăng cường được sản xuất bởi nhiều điền trang ở các vùng Rutherglen và Glenrowan. Chambers, RL Bueller và Trevor Jones là một vài trong số những nhà sản xuất hàng đầu chuyên làm rượu vang từ giống nho này.

Trong một khoảng thời gian, những loại rượu vang từ nho Muscadelle được bán với tên gọi Tokay ở Úc. Tuy nhiên, điều này đã bị dừng vào năm 2007 để tránh các vấn đề với rượu vang trắng ngọt ngào nổi tiếng của Hungary từ Tokaji. Từ thời điểm đó trở đi, chúng được bán trên thị trường với tên gọi Topaque. Những dòng vang ngọt đậm đà này là một hương vị có được tuyệt vời mà hiện nay rất nhiều người muốn trải nghiệm lại.

Rượu vang Muscadelle được phục vụ phù hợp nhất với nhiều loại pho mát mặn, các loại hạt và bánh mì khác nhau. Bên cạnh đó bạn cũng có thể thưởng thức tốt với gan ngỗng, tùy thuộc vào cách chế biến gan ngỗng.

Do rượu đã có sẵn đặc tính ngọt ngào tự nhiên nên Muscadelle có thể quá ngọt để kết hợp với các món tráng miệng. 

Rượu vang Muscadelle tại WINECELLAR.vn

Rượu bung tỏa những nốt hương êm ái của trái cây sấy khô, mật ong ngọt ngào, mơ vàng mọng nước, thấp thoáng hương vỏ cam, ôm ấp bởi hương vani, bánh mỳ nướng giòn rụm.
1.080.000 
Một dòng vang ngọt mê đắm hàng biết bao trái tim người hâm mộ, nổi bật sắc vàng rực rỡ cùng hương trái mơ khô, cuộn trào hương đào chín mọng nước, mật ong ngọt ngào. Vị ngọt sánh quyện ôm trọn lấy vòm miệng bung tỏa những tầng hương quyến rũ bất ngờ.
1.080.000 
Rượu Château Rieussec 2010 có màu vàng đồng thanh lịch, tràn ngập hương thơm tươi mát đặc trưng của giống nho Sauvignon với điểm nhấn từ chanh, mật ong và mơ sánh quyện cùng nốt hương nồng ấm của gỗ sồi cuốn theo dư vị kéo dài thoáng hương thơm của gia vị cay.
3.580.000 
Xem tất cả

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “Giống nho Muscadelle?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

YÊU CẦU GỌI LẠI