fbpx

Giống nho Marsanne

5/5 - (1 bình chọn)

Tìm hiểu về giống nho Marsanne

Marsanne là giống nho làm rượu vang trắng phổ biến được trồng ở Bắc Rhone. Ở Hermitage, nơi những trái nho Marsanne đạt đến độ tốt nhất sẽ thường được pha trộn với Roussanne và Clairette. Marsanne tạo thêm độ sâu và kết cấu phong phú cho rượu. Thông qua quá trình pha trộn, nho giúp tạo ra loại rượu vang có màu sắc đậm đà với hương vị và mùi hương của các loại hạt rang, lê, đào trắng, dưa mật, gia vị và hoa. Thời gian càng lâu, rượu vang Marsanne sẽ có màu sắc và độ phức tạp sâu hơn. Rượu vang được sản xuất từ ​​Marsanne khá phong phú và thậm chí có thể phát triển một kết cấu mịn như lụa, kỳ lạ.

Các dòng vang từ nho Marsanne 

Marsanne có thể sản xuất cả rượu vang trắng không ngọt và rượu vang trắng ngọt. Khi Marsanne được sử dụng để sản xuất rượu vang ngọt, các nhà làm vang sẽ áp dụng phương pháp Vin de Paille. Quá trình làm rượu này còn được gọi là rượu rơm. Rượu vang rơm có tên gọi như vậy do quá trình yêu cầu nho phải được phơi trên rơm dưới ánh nắng mặt trời, trước khi nước nho khô cô đặc, ngọt ngào được ép và lên men.

Marsanne là một loại nho làm rượu vang trắng có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm. Rượu vang Marsanne được phục vụ hoàn hảo với tất cả các loại hải sản có vỏ, đặc biệt là tôm hùm, cua, tôm, cá chẽm, trai,…. Tuy nhiên, dòng vang này cũng kết hợp được với các món gà, bê, lợn và ẩm thực châu Á. Nếu bạn yêu thích sốt kem hay các loại pho mát thì dòng vang này cũng vô cùng tốt.

tổng quan hương vị rượu vang Marsanne
tổng quan hương vị rượu vang Marsanne

Sự phát triển mạnh mẽ của nho Marsanne 

Marsanne là một loại nho có thể sinh trưởng mạnh mẽ. Kích thước nhỏ, các chùm không quá chặt, tạo điều kiện cho không khí xâm nhập vào các chùm. Rễ có khả năng chui sâu vào đất, tìm chất dinh dưỡng. Marsanne phù hợp với thổ nhưỡng nhiều đất đá, sườn đồi và khí hậu khô. Khi chín, quả có màu vàng nâu. Thời gian hái là rất quan trọng vì khi nho đạt độ chín, quả có thể mất độ chua khá nhanh.

Nho Marsanne phát triển tốt trong những vườn nho trên sườn đồi dốc với đất sét, đá granite, đá phấn và đá vôi. Vùng đất đạt đủ điều kiện này phải kể đến vùng phía Bắc của thung lũng Rhone. Marsanne dễ bị nấm mốc và oidium trong điều kiện ẩm ướt. Những cây nho mất nhiều thời gian để trưởng thành nhưng lại có thể sống khá lâu. Marsanne là một loại nho thú vị hơn khi cây nho già đi. Khi cây nho còn nhỏ, chúng cho năng suất khá cao và có khả năng tạo ra nhiều đặc tính loãng. Nho trở nên hấp dẫn hơn khi đạt khoảng 10 năm tuổi. Trên thực tế, một số cây nho Marsanne cổ thụ hơn 100 năm tuổi! Nho có kích thước nhỏ, vỏ kết hợp các màu vàng, xanh lá cây và nâu. Người trồng sẽ có xu hướng hái nho ngay trước khi nó đạt được mức độ chín tối ưu, để giữ được càng nhiều axit càng tốt và tăng thêm sự cân bằng, tươi mới cho rượu.

Các nhà sản xuất nổi tiếng

Các nhà sản xuất hàng đầu sử dụng nho Marsanne trong Hermitage là JL Chave và Chapoutier. Giống nho này cũng được trồng ở Úc, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Mỹ. Ở California, Tablas Creek và Sine Qua Non là hai trong số những nhà máy rượu thành công nhất sử dụng nho Marsanne để làm rượu vang. Sine Qua Non đã sản xuất các dòng vang có thêm sự pha trộn của Chardonnay. Điền trang JC Cellars nằm ở Thung lũng Napa sản xuất một trong những loại rượu vang ngon nhất của vùng. Tuy nhiên Pháp lại là nơi có diện tích nho Marsanne được trồng nhiều nhất trên thế giới trong các vườn nho của họ, và phần lớn trong số đó là ở Thung lũng Bắc Rhone. Ở Pháp, Marsanne được trồng rộng rãi ở các vùng như Hermitage, Crozes Hermitage, St. Joseph và St Peray. Trong những khu vực này, Marsanne thường được pha trộn với Roussanne. Mặc dù vẫn có những người trồng nho ở Thung lũng Bắc Rhone sản xuất rượu vang sử dụng 100% Marsanne. Marsanne cũng có thể được tìm thấy ở các vùng khác như Costieres de Nîmes, Coteaux du Tricastinu Ventoux, Cotes du Luberon và Cotes du Rhone.

Bài viết đã giới thiệu đến các bạn giống nho Marsanne nổi tiếng. Những dòng rượu vang từ nho Marsanne luôn có một sức hút mãnh liệt đối với những người yêu rượu vang. Đừng quên, truy cập WINECELLAR.vn mỗi ngày để tìm hiểu thêm về những giống nho thú vị nhé.

Rượu vang Marsanne tại WINECELLAR.vn

Dòng vang tiêu biểu cho phong cách rượu vang trắng Côtes du Rhône, nổi bật với hương thơm mát tươi mát đầy sảng khoái của cam quýt.
500.000 
Xem tất cả

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “Giống nho Marsanne?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

YÊU CẦU GỌI LẠI