Giống nho Malvasia

5/5 - (1 bình chọn)

Tìm hiểu về giống nho Malvasia

Malvasia là một họ nho cổ xưa trong bộ sưu tập đa dạng các giống nho quý phái. Những trái nho này có khả năng tạo ra rượu vang theo phong cách không ngọt, sủi tăm và ngọt ngào. 

Ngày nay, Malvasia được được trồng nhiều tại Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Croatia, Slovenia và Hoa Kỳ.

Nguồn gốc của nho Malvasia

Trong quá khứ, đã có tài liệu chỉ ra rằng giống nho này có nguồn gốc từ đảo Crete, Hy Lạp. Cái tên Malvasia có tầm quan trọng về mặt thương mại đối với Địa Trung Hải trong hơn 2000 năm. Cái tên “Malvasia” có lẽ xuất phát từ Monemvasia, một pháo đài Byzantine thời Trung cổ và thời kỳ đầu Phục hưng trên bờ biển Laconia, được biết đến trong tiếng Ý là “Malvasia”. Cảng này sẽ hoạt động như một trung tâm buôn bán rượu vang ở phía đông Peloponnese và ở một số vùng Cyclades. Trong suốt thời Trung cổ, rượu vang trắng Malvasia rất phổ biến trong giới thương nhân Venice đến mức họ bắt đầu đặt tên cho các cửa hàng rượu của mình là malvasie. Qua nhiều nghiên cứu, nho Malvasia có nguồn gốc từ thị trấn Monemvasia ven biển Hy Lạp, nơi người Venice có một pháo đài và nơi đây cũng là trạm giao thương quan trọng về mặt chiến lược trong thời kỳ đế chế của họ.

Lịch sử của rượu vang từ nho Malvasia 

Rượu vang Malvasia có liên kết lịch sử, văn hóa mạnh mẽ với các hòn đảo và có những ví dụ nổi bật của dòng vang này đến từ môi trường hàng hải. Nổi tiếng nhất phải kể đến rượu Malmsey được làm từ các thành viên của nhóm Malvasia trên đảo Madeira của Bồ Đào Nha ở Bắc Đại Tây Dương. Malmsey là một trong ba loại rượu được xuất khẩu chính từ Hy Lạp vào thời trung cổ. Malmsey là thành quả của nho Malvasia đã được oxy hóa sau quá trình lên men. Dòng vang đặc trưng bởi màu sẫm và hương vị phong phú. Nhiều người có sự nhầm lẫn, giống nho Bual (hay còn gọi là Boal) cũng có tên Malvasia Fina trong các ghi chép chính thức. Thế nhưng giống nho này không có họ với nho Malvasia. Tuy nhiên, giống nho Bual thi thoảng cũng xuất hiện trên các nhãn rượu vang được sản xuất ở Bồ Đào Nha.

Có một sự thật kinh khủng rằng khi Edward IV của hoàng gia Anh kết tội anh trai mình là George Plantagenet, Công tước thứ nhất của Clarence về tội phản quốc. Vụ hành quyết   của George Plantagenet bao gồm việc “chết chìm trong rượu Malmsey”. Điều này đã được dựng lại trong vở kịch Richard III của Shakespeare.

tổng quan hương vị rượu vang Malvasia
tổng quan hương vị rượu vang Malvasia

Những khu vực trồng nho Malvasia

Những vùng rượu vang ở Bồ Đào Nha như vùng Douro cũng có trồng nho Malvasia và sử dụng trong sản xuất White Port. Ở miền bắc Tây Ban Nha, cụ thể là Rioja và Navarra, Malvasia được pha trộn với Viura. Nồng độ axit thấp của nho Malvasia hoàn hảo để dùng làm pha trộn với các giống nho khác.  

Một hòn đảo khác cũng có giống nho Malvasia là Lipari, ngoài khơi bờ biển đông bắc Sicily. Khu vực này ngày nay được gọi là Malvasia delle Lipari DOC đã từng sản xuất một lượng lớn rượu vang Malvasia ngọt ngào. Thật không may, Lipari đã không thể hồi phục hoàn toàn sau tác động tàn phá của đại dịch phylloxera và các loại rượu vang ngọt, tươi, thơm của khu vực ngày nay trở nên hiếm hoi. 

Quần đảo Canary và Aegean của Hy Lạp là những hòn đảo khác cũng sản xuất rượu vang Malvasia. Malvasia được trồng trên khắp nước Ý dưới nhiều tên gọi và phong cách. Thường được pha trộn với Trebbiano, Malvasia chiếm một tỷ lệ đáng kể trong các loại rượu vang Ý để bàn có mức giá bình dân được sản xuất trên đất liền. Các DOC Friuli-Venezia-Giulia như Collio và Isonzo chuyên sản xuất các dòng vang Malvasia không ngọt, thể hiện hương vị quả nhẹ nhàng, tươi mát giống như một bó hoa.

Xa hơn về phía nam ở Emilia-Romagna, khí hậu và thổ nhưỡng đã tạo ra các dòng vang Malvasia lấp lánh ở, thường có màu hồng. Ở miền nam nước Ý, nho Malvasia được sản xuất thành rượu vang passito để tận dụng lượng đường cao tự nhiên và nồng độ cồn tiềm năng có trong nho.

Rượu vang Malvasia tại WINECELLAR.vn

Muga White - chai vang trắng đơn giản nhưng không hề đơn điệu với hương vị phức hợp của quả trái và sự chỉn chu của nhà làm vang nổi tiếng nhất vùng Rioja
726.000 
Giá siêu tốt cho dòng vang trắng thơm ngon, tươi mát, dư vị khoáng chất đầy ấn tượng
363.000 
Xem tất cả

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “giống nho Malvasia?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

YÊU CẦU GỌI LẠI