Giống nho Grenache (Garnacha)

Giống nho Grenache

Giống nho Grenache (Garnacha) – Hương vị hấp dẫn của xứ nắng gió

Giống nho Grenache (hay còn được gọi là Garnacha) là một loại nho làm rượu vang đỏ được trồng rộng rãi ở Pháp, Tây Ban Nha, Italy, ÚcMỹ. Với đặc tính là loại nho chín muộn nên giống nho này có thể dễ dàng thích nghi, sinh trưởng trong môi trường nóng và khô. Cũng bởi sức sống mãnh liệt nên Grenache còn là một trong những giống nho được trồng phổ biến nhất trên thê giới.

Grenache được cho là có nguồn gốc tại Aragon, Tây Ban Nha, nơi mà loại nho này được gọi là Garnacha và được trồng rộng rãi tại các vườn nho Tây Ban Nha. Đặc biệt, đáng chú ý hơn cả là tại thung lũng Rhone, Pháp, Grenache là thành phần không thể thiếu trong hỗn hợp pha trộn rượu vang đỏ của Nam Rhone

Grenache là tên tiếng Pháp (và được quốc tế công nhận là tên chính thức) của giống nho này. Tại Pháp, Grenache được trồng chủ yếu ở vùng Nam Rhone, trải dài khắp vùng Provence và Languedoc-Roussillon. Nhưng có lẽ, rượu vang làm từ nho Grenache được biết đến nhiều nhất là tại vùng Nam Rhone với những thương hiệu Grand Cru Classe trứ danh như Chateauneuf du Pape, Gigondas, Beaumes de Venise…

Xem thêm: Rượu vang Cote du Rhone  » Cote du Rhone

Những phong cách rượu vang Grenache nổi bật

Tính linh hoạt và khả năng dễ phối trộn của Grenache đã giúp cho các nhà sản xuất rượu vang dễ dàng tạo ra những chai rượu vang nhiều phong cách khác nhau. Chẳng hạn như rượu vang hồng từ nho Grenache, loại rượu vang đặc trưng tại phía Nam nước Pháp.

Những ví dụ khác có thể kể đến dòng rượu vang tại Cotes de Provence cùng với Cinsaut và Murvedre. Hay những chai vang hảo hạng đến từ thị trấn Tavel và Lirac. Một phong cách rượu vang khác là vang ngọt có thể kể đến vùng biên giới giữa Pháp – Banyuls. (nguồn: wine-searcher)

Cũng bởi khả năng thích ứng tốt trong môi trường nóng nên nồng độ cồn của rượu vang Grenache thường khá cao (ở mức 15% Alc). Một số nhà làm rượu người Úc thường sử dụng giống nho Grenache để tạo ra dòng rượu vang tăng cường (forrtified) và trong hỗn hợp rượu vang Grenache – Syrah – Mourvedre theo phong cách của vùng Nam Rhone

Những trái nho Grenache khi thu hoạch
Những trái nho Grenache khi thu hoạch

Hương vị đặc trưng rượu vang Grenache

Những trái nho Grenache thường có lớp vỏ dày và chín muộn trong mùa sinh trưởng. Hàm lượng acid và tanin có thể thay đổi tuỳ thuộc vào điều kiện trồng trọt và mức độ thu hoạch, nhưng nhìn chung hương vị Grenache đem lại là sự đậm đà từ mức trung đến cao. Đối với những gốc nho Grenache lâu năm tại những vùng đất đá phiến, sỏi như ở Priorat và Chateauneuf du Pape thì rượu vang Grenache thể hiện hương vị đậm ấn tượng và có tiềm năng lão hoá trong nhiều thập kỷ.

Trong điều kiện thời tiết đủ ấm, Grenache đem đến hương vị mịn màng và ngập tràn hương vị đặc trưng của trái mọng đỏ khác nhau, từ dâu tây đến cherry và blackberry cùng vị cay đặc trưng. Những hương vị độc đáo hơn cũng được xuất hiện nhẹ nhàng như mận, socola và cam thảo

Từ đồng nghĩa:

  • Grenache Noir
  • Garnacha Tina
  • Garnatxa, Lladoner
  • Tinto Aragones
  • Cannonau
  • Alicante
  • Granaccia
  • Tocai Rosso.

Giống nho Grenache

Gợi ý thực phẩm kết hợp:

  • Bồ câu quay mật ong cùng sốt quả mộc qua
  • Thịt cừu viên sốt cay cùng cà chua và rau mùi
  • Thịt bò, khoai tây và pho mát hầm (locro)
  • Bò bít tết
  • Sườn cừu nướng sốt tiêu đen

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “Giống nho Grenache? Hãy để lại bình luận cuối bài viết hoặc gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về những kiến thức rượu vang


Để được tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp, hãy liện hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 094 669 8008- 094 436 8008

Facebook Messenger

Hầm rượu vang WINECELLAR.vn

246 Hoàng Ngân, Cầu giấy, Hà Nội.

31 Sơn Tây, Ba Đình, Hà Nội.

Hệ thống cửa hàng: https://winecellar.vn/lien-he/he-thong-cua-hang/

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

094 669 8008