fbpx

Giống nho Gewurztraminer

5/5 - (1 bình chọn)

Tìm hiểu về giống nho Gewurztraminer

Nho Gewurztraminer (Gewürztraminer trong tiếng Đức). Đây là giống nho với vỏ màu hồng chuyên dùng để sản xuất một số loại rượu thơm đặc biệt nhất thế giới. Đến từ vùng Alsatian với cái tên khó đọc, giống nho hồng xinh đẹp này quyến rũ với hương thơm tinh tế của trái cây, hương nước hoa ngào ngạt dễ nhận biết.

Nguồn gốc của nho Gewurztraminer

Cha mẹ của giống nho Gewurztraminer phải mất nhiều thời gian mới tìm ra. Theo nhiều nghiên cứu, nho Gewurztraminer là dạng đột biến của Savagnin, giống nho cha mẹ của nho Sauvignon Blanc. Đây là loại nho lâu đời nhất trong số những giống nho dùng để làm rượu vang. Các nhà khoa học cũng tin rằng, bản thân nho Savagnin là con của một số giống nho thuộc họ Pinot như Pinot Noir hay Pinot Grigio. Pinot cũng là loại nho dễ đột biến nên điều này cũng là lý do tại sao Savagnin theo thời gian đã bị đột biến, trở thành nho có vỏ hồng, thơm mà chúng ta thường gọi là Gewurztraminer. 

Nhiều nhà nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng Gewurztraminer có nguồn gốc đột biến từ họ Traminer. Đến những năm 1970, Traminer và Gewurztraminer vẫn bị nhầm lẫn với nhau. Có lẽ do họ Traminer nổi tiếng với tính bất ổn định về mặt di truyền. Chính vì thế mà việc tìm được gốc gác bố mẹ của nho Gewurztraminer là rất khó.

Vườn nho Gewurztraminer lâu đời nhất nằm tại vùng Pfalz, Đức với hơn 400 tuổi. Giống nho này khá là khó trồng nên các nhà nghiên cứu nho ở Đức luôn tìm tòi, nghiên cứu và cố gắng tạo ra giống nho lai giữa Gewurztraminer và các loại nho khác. Thế nhưng mọi cuộc thử nghiệm đều thất bại, không có loại nào thành công.

Những khu vực trồng nho Gewurztraminer

Những chai vang ngon nhất được làm từ nho Gewurztraminer đến từ vườn nho Grand Cru của vùng Alsace. Thực chất nơi đây không phải quê hương của giống nho này và diện tích nho Gewurztraminer ở vùng cũng chỉ chiếm ⅕. Thế nhưng, chính vùng đất sét giàu có của Alsace là nơi có thổ nhưỡng tuyệt vời tạo nên những chai rượu mạnh Gewurztraminer làm từ những quả nho hái muộn. Loại rượu này cũng là một trong những thương hiệu của Alsace. 

Dịch theo tiếng Ý, Gewurztraminer có nghĩa là Traminer cay. Nếu tách đôi từ này, thì phần thứ 2 còn cho thấy nho có thể mang nguồn gốc từ Tramin (Termeno) ở vùng Alto Adige. Thế nhưng, trong hàng loạt các tài liệu nhắc tới rượu vang từ Tramin những năm 1200 thì biến thể “cay” của nho Rose Savagnin không có mặt ở khu vực này đến thế kỷ 19. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng người trồng nho Gewurztraminer/Savagnon Rose đã tạo sự nhầm lẫn bởi cách đặt tên giống nhau. Các loại rượu vang vùng Tramin những năm 1400 đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo mọi người trên thế giới.

Alsace, Pháp chính là căn cứ địa của nho Gewurztraminer. Đây cũng là 1 trong 4 giống nho cao quý của vùng được phép trồng tại các vườn nho Grand Cru.

Miền Bắc nước Ý cũng có thể tìm thấy một lượng nho nho Gewurztraminer. Chủ yếu được trồng ở Alto Adige. Tuy nhiên, giống nho này có đặc điểm khó trồng, quả tương đối ít nên nhiều nhà sản xuất vang Ý yêu thích các loại nho Moscato hơn.

Tại Đức, nho Gewurztraminer được trồng phổ biến ở Baden và Pfalz.

Nho Gewurztraminer cũng được dùng làm rượu vang tại New Zealand, Oregon, Washington nhưng loại vang này lại hiếm khi được xuất khẩu.

tổng quan hương vị rượu vang Gewurztraminer
tổng quan hương vị rượu vang Gewurztraminer

Phong cách và hương vị rượu vang Gewurztraminer 

Mùi hương đặc trưng của Gewurztraminer là mùi quả vải, hoa hồng và tinh dầu thơm của Thổ Nhĩ Kỳ. Trên vòm miệng, rượu lan tỏa mùi hương hoa quả như xoài, đào và mơ. Hòa quyện với đó là chút gia vị cay của gừng và quế. Cấu trúc của rượu chắc chắn, độ acid thấp, uống một lần là yêu thích ngay.

Rượu vang Gewurztraminer có thể làm được theo nhiều kiểu khác nhau, từ ngọt đến vang không ngọt. Tuy nhiên, rượu vang Gewurztraminer không ngọt thường vẫn có từ 1-2gr đường dư.

Rượu vang ngọt – vang tráng miệng sản xuất từ nho Gewurztraminer của vùng Alsatian được làm từ những trái nho thu hoạch muộn hoặc nho bị nhiễm nấm botrytis cinerea. Rượu vang từ nho nhiễm nấm cao quý này sẽ có nhãn Sélection De Grain Nobles. Loại vang này thường đắt hơn vì mất nhiều thời gian để sản xuất. Các nhà làm rượu cũng phải liên tục hái nho trong nhiều vườn nho khi nho chín trong ngày.

Bởi mang nhiều đặc tính thú vị nên nho Gewurztraminer thường dùng để làm rượu vang đơn chủng hơn là pha trộn. Ở Alsace, nho Gewurztraminer đôi khi dùng để pha trộn giống như nho Riesling và Pinot gris tức là được trồng, thu hoạch và làm rượu cùng nhau.

Những dòng vang từ nho Gewurztraminer luôn đem đến cho những tín đồ yêu rượu vang trải nghiệm hương vị cực độc đáo. Với những cá tính riêng biệt của mình, nho Gewurztraminer ngày càng được yêu thích, chuyên sản xuất ra những dòng vang chất lượng.  Đừng quên, truy cập WINECELLAR.vn để tìm hiểu thêm nhiều giống nho độc đáo nhé.

Lorem ipsum dolor sit amet...

Lunare Gewurztraminer như chiếc hộp chứa đựng nhiều sự tuyệt vời bí ẩn, chỉ chờ những ai có niềm đam mê rượu vang chân chính tìm ra mình mà khám phá những sự hấp dẫn ấy.
1.710.000 
Xem tất cả

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “Giống nho Gewurztraminer?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

YÊU CẦU GỌI LẠI