fbpx

Giống nho Garganega 

5/5 - (1 bình chọn)

Tìm hiểu giống nho Garganega 

Giống nho Garganega là loại nho màu trắng quan trọng tại Ý. Nho được yêu thích vì mang hương thơm hoa quả nhiệt đới và hương hạnh nhân nướng. Đặc biệt nho Garganega là giống nho chính của Soave. Hãy cùng WINECELLAR.vn đi tìm hiểu chi tiết về giống nho này trong bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của nho Garganega 

Garganega được biết đến là giống nho trắng quan trọng để sản xuất rượu Soave và Gambellara ở vùng Veneto, miền bắc nước Ý. Trong nhiều nghiên cứu về việc phân tích DNA cho thấy nho Garganega là giống nho Grecanico Dorato, loại nho chính trong các vườn nho của Sicily.

Vùng Veneto và Sicily cách nhau khoảng 1000km, 2 vùng có tổng diện tích là 11.000 ha trồng nho. Dù cho nho Garganega có đến từ vùng nào của Ý thì rượu vang thành phẩm vẫn mang hương thơm của hoa đào, hạnh nhân, mơ và táo vàng nướng.

Tại Veneto, giống nho này rất được coi trọng từ vườn nho đến các nhà máy rượu vang. Người trồng đánh giá cao do năng suất dồi dào, cấu trúc chùm dây đan khá lỏng vì vậy tăng độ thông thoáng. Đặc biệt là còn giảm nguy cơ mắc bệnh nấm. Chất lượng nho khi được làm khô khá tốt để sản xuất rượu vang ngọt. Các nhà sản xuất rượu vang cũng yêu thích bởi sản lượng cao. Bên cạnh đó là vì độ chua vừa phải cùng hương nước hoa nhẹ nhàng, thanh lịch.

Nho Garganega cũng có thể được tìm thấy ở Friuli lân cận và xung quanh Hồ Garda, Lombardy. Xa hơn về phía nam của Umbria, các ngọn đồi Colli Amerini và Colli Perugini là nơi có một số cây nho Garganega được sử dụng để pha trộn cho ra các dòng rượu vang trắng không ngọt và vang sủi bọt.

Đặc tính của nho Garganega 

Garganega nổi tiếng là giống nho sản xuất rượu vang không ngọt nhưng vẫn có khả năng sản xuất vang ngọt. Đặc biệt là những chai vang được làm từ nho thu hoạch muộn. Nho Garganega dùng để làm rượu vang Soave với kết cấu phong phú, hương thơm đậm đặc của mật ong, kẹo vỏ chanh và trái cây nhiệt đới. Mặc dù nho Garganega có nhiều đặc điểm thú vị nhưng lại ít người biết đến. Phần lớn là do tên của nho không có trên nhãn rượu Soave.

Đáng lẽ ra, giống nho này đã nổi tiếng nhưng nhà sản xuất Soave từ lâu chỉ quan tâm đến số lượng chứ chưa thật sự chú ý vào chất lượng. Chính vì thế rượu Soave ngày càng kém ngon. May sao, tên của nho không được dán trên nhãn nên người tiêu dùng cũng không chú ý lắm.

Uy tín bản địa hóa của Garganega rõ ràng nhất là ở vùng Soave’ classico. Nơi các vườn nho trồng gần như hoàn toàn giống nho này. Đây là trung tâm của rượu Soave chất lượng, nơi có truyền thống mạnh và hầu như tất cả các loại rượu Soave hảo hạng đều được làm ra từ đây.

Garganega còn được sử dụng nhiều để làm ra các loại rượu vang DOC khác từ Veneto. Trong số đó phải kể đến Bianco di Custoza, mà còn cả Arcole, Colli Berici, Monti Lessini và Vicenza. 

tổng quan hương vị rượu vang Garganega 
tổng quan hương vị rượu vang Garganega

Sự pha trộn của nho Garganega 

Rất ít nhà sản xuất pha trộn nho Garganega của họ với các giống nho khác. Mặc dù luật DOC cho phép 30% Trebbiano di Soave hoặc Chardonnay. Một số loại rượu vang Veneto IGT và Trevenezie IGT cũng kết hợp Garganega với Pinot Grigio. Sự đóng góp của nho Garganega với nghề trồng nho là rất to lớn. Đây không chỉ là giống nho được trồng rộng rãi mà còn là giống nho lâu đời nhất. Các tầng lớp ưu tú tại miền bắc nước Ý ca ngợi rượu vang Soave từ thế kỷ thứ 6, khi Cassiodorus (một chính khách của Vua Theodoric Đại đế) mô tả chúng là “dòng vang trắng và tinh khiết như một bông hoa huệ”. Garganega là tổ tiên của nhiều giống khác, bao gồm cả Dorona di Venezia quý hiếm của Veneto.

Thực phẩm kết hợp với rượu Garganega 

Bạn có thể thưởng thức rượu vang Garganega với các món ăn như: trai nấu rượu trắng, tỏi và mùi tây, bí ngòi nướng phô mai dê, xôi xoài (dùng cho rượu vang ngọt). Bên cạnh đó nên dùng rượu Soave với các loại thịt, đậu phụ hoặc cá. 

Garganega – giống nho quan trọng bậc nhất tại Ý hứa hẹn đem đến những trải nghiệm hương vị độc đáo nhất cho những người yêu vang. Với những cá tính riêng biệt của mình, nho Garganega ngày càng được yêu thích, chuyên để sản xuất ra những dòng vang chất lượng. Đừng quên, truy cập WINECELLAR.vn để tìm hiểu thêm nhiều giống nho độc đáo nhé.

Rượu vang Grenache Blanc tại WINECELLAR.vn

Xem tất cả

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “giống nho Garganega?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

YÊU CẦU GỌI LẠI