fbpx

Giống nho Dolcetto

5/5 - (1 bình chọn)

Tìm hiểu về giống nho Dolcetto 

Dolcetto  là loại nho chín sớm trong số 3 loại nho đỏ nằm ở phía Nam Piedmont. Giống nho này thường được trồng trên những khu vực có khí hậu lạnh nhất của ngọn đồi. Ở những nơi này, nho Nebbiolo và Barbera không thể chín được. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về giống nho này trong bài viết dưới đây.

Những khu vực chuyên trồng nho Dolcetto 

Nho Dolcetto được trồng chủ yếu ở vùng Piedmont, tuy nhiên bạn có thể tìm thấy ở một vài nơi khác như Úc và Mỹ. Nho Dolcetto được sản xuất thành những dòng vang riêng ở một số tiểu vùng chính của Piedmont và được dùng trong pha trộn các dòng rượu vang khác nhau. Ví dụ như Colli Tortonesi, Langhe, Monferrato hay Piemonte DOCs. 

Ở Piedmont, nho Dolcetto chiếm khoảng 98% với 6000 ha. Đây là con số cực kỳ lớn, đủ để cho thấy tầm quan trọng của giống nho này. Nho Dolcetto được phép để sản xuất những dòng vang thuộc nhãn DOC và IGP trên khắp nước Ý. Thế nhưng ở Piedmont lại không có IPG nào. Ở Liguria, vùng láng giềng nằm ở phía Nam của Piedmont, giống nho này có tên là Ormeasco và được sử dụng để làm rượu vang Ormeasco di Pornassio.

Hương vị và phong cách rượu vang Dolcetto 

Các dòng vang được làm từ nho Dolcetto mang đặc điểm là độ axit thấp. Một điều thu vị rằng cái tên Dolcetto mang ý nghĩa là “một chút ngọt ngào”. Như vậy, nghe tên giống nho là chúng ta có thể hiểu rằng các loại rượu vang Dolcetto đều ngọt ngào nhưng trên thực thế thì rượu vang Dolcetto ngọt khá hiếm.

tổng quan hương vị rượu vang Dolcetto
tổng quan hương vị rượu vang Dolcetto

Nhắc đến giống nho đỏ quan trọng ở Piedmont thì không thể bỏ qua Dolcetto. Dolcetto trong lịch sử có quan hệ với nho Nebbiolo và Barbera. Vì thế, nó mang đặc điểm là chín sớm, dễ thích nhi nên được trồng nhiều ở những khu vực mát mẻ. Những vườn nho Dolcetto nằm trên độ cao cao hơn so với nhiều vườn nho khác. Điều đáng mừng là vị trí này cũng giúp nho có thể giữ được độ chua và tránh bị chín sớm. Đây chính là một yếu tố cân bằng quan trọng cho nhiều dòng vang Dolcetto hiện đại từ khắp Piedmont.

Vào cuối những năm 1990 và 2000, nhiều loại rượu vang Dolcetto phát triển theo phong cách mới hơn: đậm đà, hương trái cây chủ đạo, nhiều mùi gỗ sồi và nồng độ cồn cao. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các nhà làm vang dường như đã quay trở lại với phong cách rượu vang Dolcetto nhẹ nhàng hơn.

Trái ngược với tính axit của giống nho, Dolcetto có thể cung cấp vị chát tương tự như nho Nebbiolo. Điều này thật sự bất lợi bởi vị chát như vậy phải cần nhiều năm để mềm đi. ĐIều này cũng kéo theo nồng độ axit của rượu sẽ thấp, khi thưởng thức sẽ cảm thấy không ngon.

Vị chát có thể được giảm thiểu bằng quá trình lên men ngắn, nhẹ nhàng nhưng độ thơm của rượu sẽ không được phát triển đến cực đại. Điều này cũng lý giải cho việc nho Dolcetto không nổi tiếng bằng Nebbiolo.

Rượu vang từ nho Dolcetto mềm mại với màu sắc từ hồng ngọc đến tím đậm. Một loại rượu Dolcetto điển hình thường có màu đậm, rực rỡ mang hương thơm ngọt ngào, phảng phất chút vị cay nhẹ và mùi hạnh nhân, quả óc chó cùng vị chát đậm. Đa phần, các dòng vang Dolcetto không được ủ lâu dài nên thường được tiêu thụ trong vòng 3 – 4 năm. Chỉ sau vài tháng khi thu hoạch, rượu vang Dolcetto mềm mại đã được đem bán và tiêu thụ.  

Rượu vang từ nho Dolcetto luôn mang đến trải nghiệm hương vị độc đáo cho người thưởng thức. Với những cá tính độc đáo, giống nho Dolcetto được nhiều nhà sản xuất sử dụng để pha trộn và cho ra các dòng vang tuyệt vời. Đừng quên, truy cập WINECELLAR.vn để tìm hiểu thêm nhiều giống nho độc đáo nhé.

Lorem ipsum dolor sit amet...

Xem tất cả

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “Quá trình hình thành các dòng rượu vang California?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

YÊU CẦU GỌI LẠI