fbpx

Giống nho Corvina

Đánh giá

Tìm hiểu về giống nho Corvina – rượu vang Corvina tại WINECELLAR.vn

Corvina là một trong những giống nho quan trọng để làm rượu vang Valpolicella – rượu vang Amarone của Ý. Những tín đồ sành vang còn dành các mỹ từ như “thần thánh”, “tuyệt hảo” để chỉ chất lượng của dòng rượu vang được làm từ giống nho này. Vậy lý do tại sao nho Corvina được yêu thích? Hương vị phong cách của rượu vang Corvina như thế nào? Hãy cùng WINECELLAR.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những vùng trồng nho Corvina

Nho Corvina còn có một số tên gọi khác nhau. Một số vùng giống nho này được gọi là Corvina Veronese, một số vùng khác lại gọi là Cruina. Tuy nhiên nơi chủ yếu trồng giống nho này là vùng Veneto, Ý với 18.500 mẫu trồng nho. Bên cạnh đó, Argentina cũng có khoảng 47 mẫu đất tuyệt vời để trồng nho Corvina.

Nho đỏ Corvina được trồng rộng rãi trong các vườn nho ở phía Đông Bắc nước Ý. Nho được dùng làm rượu vang Ý thuộc nhãn hiệu DOC, DOCG và IGT. Đây là giống nho chính làm ra các dòng rượu vang Valpolicella, Bardolino và Amarone. Những chai rượu với 100% nho Corvina sẽ được gắn nhãn IGT. Với dòng vang Super Tuscan cao cấp, nhiều nhà sản xuất cũng dùng giống nho này để pha trộn với tỷ lệ nhất định. Những chai vang sẽ mang hương vị tập trung và mới lạ. Nho đỏ Corvina sẽ tăng vị chua, hương anh đào, thảo cỏ trong rượu vang.

Nho Corvina có đặc tính chín muộn nên là nỗi lo của nhiều người trồng nho. Tuy nhiên, giống nho này có lớp vỏ dày dặn nên rất thích hợp sấy khô để làm rượu vang. Sau khi nho được hái xong, người ta sẽ trải đầu chùm nho lên những tấm phên để phơi. Điều đặc biệt của giống nho này là khi khô quắt lại, lượng đường rất cô đọng và ngọt ngào. Đây cũng là phương pháp sản xuất các dòng vang Amarone và Recioto della Valpolicella của Ý. Nhiều người còn nhầm lẫn nho Corvina với nho Corvinone cũng có nguồn gốc từ vùng Veneto.

Sau quá trình nghiên cứu, xét nghiệm ADN thì rõ ràng nho Corvina có quan hệ với nho Rondinella và cũng xuất xứ từ 1 vùng. Rondinella là giống nho mẹ và điều này cho thấy ảnh hưởng của nho Corvina khá rộng rãi trong ngành công nghiệp rượu vang Ý hơn những gì chúng ta vẫn biết.

Lịch sử của nho Corvina 

Theo dòng lịch sử của nho Corvina thì tên tuổi của nho lên xuống thất thường, không ổn định như vài giống nho khác. Vào những năm 1980, loại nho này không mấy phổ biến với nhà làm rượu vang vì họ đánh giá rằng nho có sản lượng cao nhưng chất lượng làm rượu vang không có gì đáng nổi trội. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, nhiều nhà sản xuất đã tiến hành ngâm ủ rượu vang Corvina trong những thùng gỗ sồi. Họ kéo dài thời gian ngâm giữa nước nho và vỏ nho để tăng hương vị và màu sắc cho rượu vang. Chính vì thế, rượu vang Corvina ngày càng có chất lượng cao và được ưa chuộng bởi nhiều khách hàng.

tổng quan hương vị rượu vang Corvina
tổng quan hương vị rượu vang Corvina

Phong cách và hương vị của rượu vang Corvina 

Nho Corvina có thể tạo ra các loại rượu vang đỏ khá nhẹ. Mặc dù đã có một số dòng vang cố gắng xoay sở để đạt đủ độ phức tạp, trở thành loại rượu vang sánh đậm trung bình. Rượu vang Corvina có nồng độ axit cao nên đem đến độ sắc nét cho các loại rượu. Khi thưởng thức, các tín đồ yêu vang sẽ cảm nhận được vị hạnh nhân, hương thơm đậm đà của anh đào, và tổng hợp hương trái cây hấp dẫn.

Các loại rượu vang phức tạp hơn được làm từ nho Corvina có xu hướng đến từ Valpolicella. Bởi những nhà sản xuất ở đây sử dụng quá trình lão hóa trong thùng gỗ sồi để giúp nho có cấu trúc chắc hơn.

Rượu vang từ nho Corvina luôn mang đến trải nghiệm hương vị độc đáo cho người thưởng thức. Du trải qua nhiều thăng trầm trong lịch sử nhưng cho đến ngày nay giống nho này vẫn đang làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Đừng quên, truy cập WINECELLAR.vn để tìm hiểu thêm nhiều giống nho độc đáo nhé.

Lorem ipsum dolor sit amet...

Amarone Marne 180 lôi cuốn với hương thơm của va-ni nhờ quá trình ủ trong thùng gỗ sồi, đan xen mùi quả chín ngọt của mâm xôi, việt quất và anh đào.
1.760.000 
Amarone Marne 180 lôi cuốn với hương thơm của va-ni nhờ quá trình ủ trong thùng gỗ sồi, đan xen mùi quả chín ngọt của mâm xôi, việt quất và anh đào.
1.760.000 
Dòng rượu vang Amarone đầy cá tính được phối trộn từ những trái nho chất lượng của vùng Valpolicella.
Giá từ: 1.760.000 
Xem tất cả

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “Giống nho Corvina?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

YÊU CẦU GỌI LẠI