Giống nho Cortese

4.3/5 - (7 bình chọn)

Tìm hiểu về giống nho Cortese

Cortese là giống nho chuyên dùng để sản xuất rượu vang trắng nổi tiếng của Ý. Giống nho này được trồng nhiều ở phía Đông Nam của Piedmont, tỉnh Alessandria. Nho Cortese chủ yếu được dùng trong pha trộn tại vùng rượu vang Veneto. Giống nho có một lịch sử lâu dài, hãy cùng WINECELLAR.vn khám phá kỹ hơn về nho Cortese trong bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của nho Cortese

Nho Cortese là giống nho trắng, được tìm thấy lần đầu tiên ở vùng Gavi, piedmont cách đây hàng nghìn năm về trước. Có một số nguồn tài liệu cho biết rằng, thực ra giống nho này đã xuất hiện từ đầu những năm 972, có nguồn gốc ở tỉnh Alessandria nằm dưới chân dãy Apennine xinh đẹp. Tuy nhiên, đây không phải địa điểm đẹp để nho Cortese phát triển, người ta tìm ra rằng thổ nhưỡng, các sườn dốc quanh vùng Gavi mới là nơi lý tưởng. Khí hậu phù hợp với nho Cortese đã cho ra những trái nho chất lượng nhất.

Cortese được biết đến là một giống nho trắng cao cấp bậc nhất của rượu vang vùng Piedmont. Những dòng rượu vang được làm từ nho Cortese đóng một phần quan trọng trong việc quảng bá tên tuổi rượu vang Ý trên thị trường quốc tế. Ngày nay, số lượng nho Cortese không còn nhiều nữa, người ta đã thay thế những vườn nho cao cấp hơn như Arneis hay Moscato d’Asti.

Hương vị của rượu vang Cortese

Nho Cortese thường có nồng độ axit cao nên rượu vang luôn đem đến cảm giác tươi mát dù được trồng ở những vùng khí hậu khô nóng. Rượu vang trắng Cortese đem đến hương vị sảng khoái, không quá chua, có hương thơm nhẹ nhàng của hoa quả nhiệt đới như cam, canh. Bạn còn có thể tìm thấy hương vị quả hạch và thảo cỏ cũng vị táo, đào cực hấp dẫn. Cho đến ngày nay, những dòng vang Cortese vẫn luôn được yêu thích.

Bên cạnh việc sử dụng nho Cortese để làm rượu vang Gavi thì giống nho này còn được sử dụng riêng biệt để làm rượu vang Piedmont ví dụ như Cortese dell’Alto Monferrato và dòng vang Ý Tortonesi đặc sắc. Nhiều nhà làm rượu còn thích pha trộn nho Cortese với các giống nho như Trebbiano và Garganega để sản xuất những dòng vang Bianco di Custoza. Chếch về phía đông, nho Cortese còn được dùng làm thành phần của rượu vang Oltrepo Pavese.

tổng quan hương vị rượu vang cortese
tổng quan hương vị rượu vang cortese

Sự chăm sóc tỉ mỉ trên các vườn nho

Trong các vườn nho, để đảm bảo những cây nho Cortese cho ra nho chất lượng cao thì những người nông dân cần phải chăm sóc rất tỉ mỉ và kỳ công. Nho Cortese có năng suất rất cao, vì thế nếu không thể kiểm soát được sản lượng thì hương vị nho sẽ hỏng, vị nhạt và không thể làm ra rượu vang ngon. Nho Cortese ưa thích điều kiện thời tiết nắng nóng bởi với khí hậu này nho sẽ chín kỹ và phát triển hương vị phong phú. Chính vì thế giống nho Cortese chỉ hợp với khí hậu, thổ nhưỡng vùng Gavi. Bạn khó có thể tìm thấy loại nho này ở các vùng khác. Ở những nơi có khí hậu lạnh, nho sẽ đem lại vị chua, độ acid cao nên hầu hết chỉ được dùng trong pha trộn với giống nho khác ở tỷ lệ hạn chế. Ít khi nho Cortese được dùng để làm rượu vang riêng biệt.

Vì nồng độ axit khá cao và để khắc phục điều này, một số nhà sản xuất còn sử dụng phương pháp lên men malolactic để tạo ra dòng rượu vang trắng Cortese tươi mới, dịu dàng. Nhờ vào việc nồng độ axit cao mà giống nho này hoàn toàn thích hợp sử dụng để làm rượu vang sủi bọt. Hiện nay, ở vùng Victoria của Úc, một số nhà làm rượu cũng bắt đầu nghiên cứu và trồng nho trắng Cortese. Tuy nhiên, nơi đây có diện tích khá hạn chế nên việc trồng nho Cortese mới chỉ ở mức thử nghiệm.

Rượu vang từ nho Cortese luôn mang đến trải nghiệm hương vị độc đáo cho người thưởng thức. Với những cá tính độc đáo, giống nho Cortese được nhiều nhà sản xuất sử dụng để pha trộn và cho ra các dòng vang tuyệt vời. Đừng quên, truy cập WINECELLAR.vn để tìm hiểu thêm nhiều giống nho độc đáo nhé.

Lorem ipsum dolor sit amet...

Xem tất cả

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “Giống nho Cortese?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

YÊU CẦU GỌI LẠI