fbpx

Giống nho Clairette

Đánh giá

Tìm hiểu giống nho Clairette

Clairette là giống nho trắng chuyên được dùng để sản xuất rượu vang trắng ngon. Giống nho này xuất hiện ở hầu hết các vườn nho tại miền Nam nước Pháp. Bạn có thể tìm thấy nho Clairette ở nhiều nơi tuy nhiên giờ đây do thị trường có những thay đổi đã dẫn tới việc người tiêu dùng thích các dòng vang đậm đà. Vì thế, các giống nho nhẹ nhàng như Clairette không được đánh giá cao. Vì thế, số lượng lớn vườn nho Clairette đã bị loại bỏ và thay thế bởi những loại nho khác.

Những vùng trồng nho Clairette

Ngày nay, nho Clairette đa số được trồng ở vùng Rhone Valley, Pháp. Giống nho này sản xuất ra dòng vang trắng nhẹ nhàng, dễ uống và cả những dòng vang sủi bọt trẻ trung đầy hấp dẫn. Nếu chỉ dùng riêng nho trắng Clairette làm rượu vang thì chủ yếu là vang sủi bọt, đa phần là rượu vang Clairette de Die, hay được so sánh với dòng rượu Champagne cao cấp. Có những chai rượu vang thuộc nhãn hiệu này phải được làm từ 100% nho  Clairette de Die. Rượu vang thuộc nhãn Coteaux de Die và Cremant de Die sẽ được cho phép sử dụng nho Clairette pha trộn với các tỷ lệ khác nhau.

Chếch một chút về phía Tây, nho Clairette sẽ được sử dụng làm vang trắng Clairette du Languedoc và Clairette de Bellegarde. Bên cạnh đó, nho dùng pha trộn trong rượu vang vùng Languedoc và Rhone với tỷ lệ ít. Nổi tiếng nhất phải kể đến rượu vang đỏ, vang trắng Chateauneuf-du-Pape. Tại Pháp, bạn sẽ tìm thấy những vườn nho Clairette ở Ý hoặc một số nước châu Âu như Nam Phi và Lebanon.

giống nho Clairette tại Rhone Valley
giống nho Clairette tại Rhone Valley

Phong cách và hương vị Clairette 

Clairette được đánh giá là khó chiều hơn so với các dòng nho trắng khác trong quá trình sản xuất rượu vang. Nồng độ cồn và tính acid của rượu vang Clairette thấp, không đáp ứng được sở thích hiện nay của người tiêu dùng. Đây cũng là lý do chính khiến cho số lượng nho Clairette suy giảm đáng kể từ đầu thế kỉ 20 đến nay.

Hương vị của rượu vang Clairette được khắc phục bằng cách hái nho sớm, áp dụng phương pháp chăm sóc trong các vườn nho hiện đại. Những trái nho Clairette ngon cùng kỹ thuật lên men tốt nên rượu vang Clairette bộc lộ vị tươi mới. Bạn sẽ cảm nhận được hương táo xanh, cam quýt avf thạch quả hấp dẫn. Clairette thường được pha trộn với nho Ugni Blanc, Terret Blanc và Grenache Blanc giúp tăng nồng độ axit cho rượu vang. Đây cũng là giống nho chuyên để sản xuất những dòng vang có màu hồng, màu đỏ tươi mới.

Rượu vang từ nho Clairette luôn mang đến trải nghiệm hương vị độc đáo cho người thưởng thức. Hiện nay tuy không được trồng nhiều nhưng rượu vang có nho Clairette pha trộn thường rất thu hút và nhanh chóng trở nên nổi tiếng. Đừng quên, truy cập WINECELLAR.vn để tìm hiểu thêm nhiều giống nho độc đáo nhé.

Lorem ipsum dolor sit amet...

Mạnh mẽ và nổi bật với các nốt hương của quả mâm xôi, cacao, bánh mì nướng, mesquite và bột quả sung, Château de Beaucastel Châteauneuf- Du-Pape Rouge 2006 còn gây ấn tượng hậu vị kéo dài và sâu lắng với tiềm năng ủ thùng từ nay đến năm 2030.
5.940.000 
Dòng vang đỏ tinh tế với các nốt hương hấp dẫn của quả mâm xôi, cam thảo, trầm hương, than chì và mocha. Cấu trúc rắn rỏi với hậu vị kéo dài tạo điều kiện cho quá trình ủ thêm trong thùng gỗ sồi.
5.610.000 
Những nốt hương tươi mát và phong phú của hoa violet, cây bụi và ô liu đen tapenade, nâng đỡ bởi vị chát tươi mát và quyến rũ của trái cây sẫm màu.
3.630.000 
Châteauneuf Du Pape 2017 mang đến cảm nhận về một dòng vang đậm đà và cân bằng, với hương thơm đa dạng của bít tết, da thuộc, nấm cục và gia vị cay. Một dòng vang xứng đáng được ủ thêm 2 thập kỷ nữa để phát triển trọn vẹn tiềm năng.
3.960.000 
Xem tất cả

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “Tìm hiểu về giống nho Clairette?” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

YÊU CẦU GỌI LẠI