fbpx

Giống nho Carignan

Giống nho Carignan
5/5 - (1 bình chọn)

Giống nho Carignan – Khám phá về nho Carignan

Giống nho Carignan còn được gọi là Carinena trong tiếng Tây Ban Nha. Đây là một giống nho đỏ chuyên làm rượu vang. Nguồn gốc của nho từ vùng Aragon, miền Bắc Tây Ban Nha. Hiện nay, nho Carignan vẫn được trồng và chủ yếu dùng để pha trộn với các giống nho khác như Syrah, Mourvedre, Grenache. Hãy cùng WINECELLAR.vn khám phá nho Carignan trong bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của nho Carignan

Carignan được biết đến là có nguồn gốc từ Tây Ban Nha. Có những chai vang Carignan được với thời gian bảo quản lên tới 5 năm, hiện tại rượu vang Carignan có giá dao động từ 10 – 15$/chai. Không chỉ được trồng nhiều ở Tây Ban Nha, bạn cũng có thể tìm thấy nho Carignan ở Pháp, Tunisia, Algeria, Ý, Mỹ,….

Nho Carignan có thể phát triển tốt trong điều kiện khí hậu khô nóng. Trong thời tiết như vậy, nho có thể phát triển sắc tố đậm đà, vị chát và tính acid cân bằng. Chính vì thế, giống nho này là thành phần lý tưởng trong những dòng vang pha trộn. Rượu vang có sự pha trộn của nho Carignan thường có hương thơm, mùi vị phong phú. Nếu rượu vang làm từ riêng nho Carignan thường sẽ có hương vị của trái cây sẫm màu, ớt chuông, cam thảo, gia vị cay và rau thơm. Tuy nhiên, ngày nay không mấy dòng vang được sản xuất riêng từ nho Carignan mà chủ yếu là dùng để pha trộn.

tổng quan hương vị rượu vang Carignan
tổng quan hương vị rượu vang Carignan

Những vườn nho Carignan 

Trong một vườn nho, Carignan sẽ được trồng thành từng bụi lớn. Có nhiều cây nho già cần được thu hoạch hoàn toàn bằng tay bởi máy móc có thể làm hỏng chùm nho. Điểm đặc biệt của giống nho này là cuống nho khá yếu. Carignan chín muộn, năng suất cao, đây là điểm cộng lớn. Một vài nhà sản xuất khó lòng kiểm soát được chất lượng nên dẫn đến rượu thường có vị nhạt và kém ngon.

Ở Pháp, nho Carignan được trồng nhiều, rộng rãi những năm 1960 – 2000. Thế nhưng do đại dịch Phylloxera bùng nổ đã phá hủy gần hết diện tích nho. Đến ngày nay, nho Carignan vẫn được trồng ở vườn nho Pháp, trong đó chiếm đến ¾ diện tích vùng Languedoc-Roussillon. Những chai rượu vang Pháp làm từ nho Carignan thường thuộc cấp Vin de Table.

Ở Tây Ban Nha những vườn nho Carignan nổi tiếng nhất nằm ở vùng Priorat. Một vùng chuyên trồng nho Carignan nữa là Sardinia, giống nho này thường được gọi là Carignano. Khí hậu Địa Trung Hải nóng chính là môi trường tuyệt vời cho loại nho này phát triển và đem lại những chai vang Tây Ban Nha có những hương vị phong phú và đậm đà. Bang California của Mỹ cũng có trồng nhưng chủ yếu dùng để pha trộn với tỷ lệ nhỏ.

Giống nho này có một nhược điểm lớn là dễ bị nhiễm nấm. Điều này đòi hỏi người trồng phải thường xuyên phun tưới để đảm bảo an toàn. Ngày nay, diện tích nho Carignan đã giảm dần thay vào đó là những giống nho tốt hơn như nho Cabernet Sauvignon, Merlot hay Pinot Noir.

Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn có thêm kiến thức thú vị về giống nho Carignan. Đừng quên, truy cập WINECELLAR.vn để tìm hiểu những thông tin hấp dẫn về rượu vang nhé.

Lorem ipsum dolor sit amet...

Niên vụ 2011 đỉnh cao đã được nhà Bodegas Muga chắt chiu những yếu tố thổ nhưỡng, khí hậu cùng sự tâm huyết trong nghệ thuật làm vang vào chai vang xuất chúng này.
4.950.000 
Dòng rượu vang đỏ Prado Enea Gran Reserva luôn là hình mẫu của một chai rượu vang đại diện cho xứ sở của vũ điệu Flamenco.
2.530.000 
Xem tất cả

Thêm nữa

Bạn có quan điểm riêng về “Giống nho Carignan” Hãy gửi liên hệ tới chúng tôi theo hướng dẫn phía dưới ⇓ để cùng chia sẻ và thảo luận về rượu vang

YÊU CẦU GỌI LẠI