fbpx

Giải mã sức hút Beaujolais Nouveau

Đánh giá

Beaujolais Nouveau là lễ hội vang tươi được tín đồ rượu vang trên khắp thế giới mong chờ vào tháng 11 hằng năm. Mặc dù không phải là một dòng rượu vang xếp vào hàng xuất sắc nhưng những chai vang tươi vẫn luôn tạo được cơn sốt trên thị trường. Hãy cùng WINECELLAR.vn giải mã sức hút của Beaujolais Nouveau.

Lễ hội vang tươi đáng mong chờ nhất năm

Beaujolais Nouveau là lễ hội truyền thống của những người trồng nho tại vùng Beaujolais, Pháp. Vào thứ năm của tuần thứ 3 tháng 11 hàng năm, họ đều tổ chức tiệc tùng để ăn mừng một vụ mùa thành công. Từ khuôn khổ quốc gia, Beaujolais Nouveau đã lan đi khắp toàn cầu, trở thành một sự kiện được hàng chục triệu tín đồ rượu vang trên khắp thế giới mong chờ. Một trong những điểm đặc biệt khiến Beaujolais Nouveau Day trở thành lễ hội được mong chờ nhất trong năm là sự bí ẩn của nhãn chai mỗi mùa vụ.

Beaujolais Nouveau là lễ hội rượu vang tươi được tổ chức vào ngày thứ năm của tuần thứ 3 trong tháng 11
Beaujolais Nouveau là lễ hội rượu vang tươi được tổ chức vào ngày thứ năm của tuần thứ 3 trong tháng 11

Mỗi nhà sản xuất rượu vang tươi lại mang một đặc trưng hương vị riêng. Với những phong cách sản xuất riêng biệt, từ quy trình canh tác, thu hoạch nho đến làm rượu… mỗi nhà làm vang đều chọn cho mình một lối đi riêng. Điểm chung duy nhất là hương vị trái cây thơm ngon, tươi trẻ, độc đáo, kết hợp tuyệt vời với nhiều món ăn khác nhau trong không khí tiệc tùng hân hoan.

Nho được thu hoạch thủ công với quy trình nghiêm ngặt để chọn ra những trái nho chất lượng nhất. Nhà sản xuất không ép hoặc tách các chùm mà tiến hành lên men nguyên chùm từ 6 – 8 ngày. Kỹ thuật này đem lại hương thơm đặc biệt cho rượu vang tươi. Sau đó, rượu được sản xuất theo phương thức sản xuất rượu vang đỏ truyền thống.

Hương vị rượu vang tươi mới, trẻ trung

Tiểu vùng Beaujolais nằm ở miền đông nước Pháp, phía bắc Lyon, cách biên giới Thụy Sĩ khoảng 50 dặm. Beaujolais Nouveau là một dòng rượu vang tươi của tiểu vùng này, được sản xuất để ăn mừng vụ mùa thành công. Sức hấp dẫn của dòng rượu vang tươi này là ở ý nghĩa ăn mừng và hương trái cây sống động nhưng không kém phần trẻ trung, mềm mại. Những dòng rượu vang được sản xuất để thưởng thức ngay đã đem đến cảm nhận chân thực nhất về mùa vụ, thổ nhưỡng, khí hậu.

Beaujolais Nouveau không phải là một dòng rượu vang xuất sắc mà là dòng rượu vang tươi trẻ, mang lại không khí tiệc tùng vui tươi. Những người trồng nho cùng nâng ly trong không khí sôi động, vui mừng với sản phẩm đầu tiên của mùa thu hoạch nho vừa kết thúc trước đó chỉ khoảng 2 tháng. Rượu thường mang sắc đỏ đậm lôi cuốn, lan tỏa hương thơm nồng nàn của quả mọng đỏ cuốn theo tầng lớp hương vị trái cây tinh tế và sống động trên vòm miệng.

Giải mã sức hút Beaujolais Nouveau
Sắc màu mới chào đón Beaujolais Nouveau 2023

Mỗi niên vụ, hương vị rượu sẽ mang những đặc trưng khác nhau của mùa vụ. Với niên vụ 2018 đầy nắng, Beaujolais Nouveau mang sắc đỏ ánh màu tím với hương trái cây đen, hoa mẫu đơn, gia vị, cam thảo. Niên vụ 2021 được được đặc trưng bởi cái lạnh và mưa, nổi bật với hương thơm quả mâm xôi, dâu tây và kết cấu vừa tươi vừa nhẹ. 

Beaujolais Nouveau Day 2022 tại WINECELLAR.vn 
Beaujolais Nouveau Day 2022 tại WINECELLAR.vn

Giống nho sản xuất rượu vang tươi Beaujolais Nouveau

Gamay là một giống nho chủ đạo của tiểu vùng Beaujolais, mang sắc tím với sản lượng dồi dào. Trên thổ nhưỡng đất đá, giống nho này phát triển mạnh mẽ và được sử dụng để sản xuất các loại rượu vang khác nhau. Với dòng rượu vang tươi Beaujolais Nouveau, nho Gamay được lên men kỵ khí (carbonic maceration) kéo dài 6 tuần để giảm thiểu vị chát tự nhiên. Những giọt rượu thành phẩm mang hương vị trái cây và hương hoa trẻ trung giúp Beaujolais Nouveau được yêu thích trên khắp thế giới.

Gamay – Giống nho biểu tượng của rượu vang Beaujolais
Gamay – Giống nho biểu tượng của rượu vang Beaujolais

Tại Beaujolais, mỗi năm có gần 4000 người trồng và thu hoạch nho Gamay thủ công để sản xuất ra dòng rượu vang tươi Beaujolais Nouveau đáp ứng nhu cầu của tín đồ rượu vang trên khắp thế giới. Ngoại trừ Champagne, Beaujolais là loại rượu duy nhất yêu cầu cách thu hái nho cầu kỳ này. Điều này giúp làm tăng thêm vẻ huyền bí của Beaujolais Nouveau đối với tín đồ rượu vang trên khắp thế giới. 

Hãy cùng WINECELLAR.vn đón chờ Beaujolais Nouveau Day 2023 vào ngày 16/11/2023. Liên hệ với chúng tôi qua hotline 0946 698 008 – 0903 530 268 – 0903 520 268 hoặc inbox Facebook WINECELLAR.vn để được tư vấn và đặt hàng trực tiếp, thưởng thức niên vụ vang tươi 2023.