fbpx

Điều kiện bảo quản giữ chất lượng vang tốt nhất

4.8/5 - (23 bình chọn)

Tầm quan trọng của việc bảo quản rượu vang

Rượu vang là một thức uống đặc biệt, đòi hỏi điều kiện bảo quản tối ưu để giữ được hương vị nguyên bản. Nếu ở trong điều kiện bảo quản đạt chuẩn, rượu vang có thể lưu giữ được nhiều năm, thậm chí các dòng vang có tiềm năng phát triển lâu năm có thể lưu giữ hàng chục và cả trăm năm với chất lượng hương vị và giá trị ngày càng tăng cao.

Bảo quản rượu vang hiện đại dựa trên công nghệ và thiết bị cụ thể để đảm bảo rằng rượu được giữ ở điều kiện tốt nhất. Tuy nhiên, vẫn có nhiều lỗi có thể mắc phải trong quá trình bảo quản. Do đó, cần tìm hiểu cách bảo quản rượu vang tốt nhất để rượu luôn tươi ngon và tốt cho sức khỏe. Trải nghiệm thưởng thức rượu vang với màu sắc, hương thơm, chất vị tuyệt vời là điều mà bất cứ tín đồ rượu vang nào cũng mong muốn.

Rượu vang nhạy cảm với 4 yếu tố: nhiệt, ánh sáng, oxy và chấn rung. Nhiệt độ và ánh sáng là hai nguyên nhân hàng đầu làm hỏng chai rượu. Cách tốt nhất để bảo quản rượu vang là hạn chế tiếp xúc với những yếu tố này. Hãy cùng WINECELLAR.vn khám phá những lỗi thường gặp và điều kiện lý tưởng để bảo quản rượu vang.

Điều kiện bảo quản giữ chất lượng vang tốt nhất
Bảo quản rượu vang ở điều kiện tốt nhất để giữ được chất lượng rượu

Các lỗi thường gặp khi rượu vang bảo quản kém

1. Lỗi Oxy hóa

Lỗi phổ biến nhất khi bảo quản rượu vang không đúng cách là rượu bị oxy hóa. Nếu bạn từng bắt gặp một chai rượu vang có mùi giấm hoặc mùi nước tẩy sơn móng tay, rất có thể rượu đã bị oxy hóa. Một dấu hiệu khác là màu sắc của rượu vang: rượu vang trắng sẽ có màu hơi nâu, rượu vang đỏ sẽ có màu cam gạch. Quá trình oxy hóa xảy ra khi rượu tiếp xúc với quá nhiều oxy để chuyển hóa đường và rượu thành axit axetic. Tất nhiên, có những mức độ oxy hóa khác nhau. Ví dụ như để rượu tiếp xúc với oxy khi lắc hoặc rót qua bình decanter sẽ giúp rượu bộc lộ được hết hương vị. Tuy nhiên, khi để rượu tiếp xúc với oxy quá lâu, rượu sẽ bắt đầu hỏng. Rượu vang trắng thường dễ bị oxy hóa hơn rượu vang đỏ do trong vang đỏ có vị chát (tannin) giúp chống oxy hóa.

2. Lỗi heated

Nhiệt độ cao và quá trình oxy hóa có liên quan chặt chẽ với nhau. Nhiệt làm tăng tốc độ oxy hóa rượu vang. Nhiệt độ cao giống như kẻ thù không đội trời chung của rượu vang. Nó làm hỏng tất cả các hương vị và hợp chất hóa học của rượu. Mặc dù một lượng oxy phù hợp tại một thời điểm là cần thiết cho quá trình phát triển của rượu, nhưng nếu tiếp xúc với quá nhiều oxy, rượu sẽ bị phá hủy hoàn toàn.

3. Lỗi light strike

Những tác động của ánh sáng mạnh, tia cực tím sẽ làm cho hương vị và mùi thơm của rượu bị ảnh hưởng. Đây là lý do nhiều nhà sản xuất lựa chọn vỏ chai màu đậm để ngăn bớt tác động của tia cực tím.

Điều kiện lý tưởng để bảo quản rượu vang

1. Nhiệt độ và sự ổn định nhiệt độ

Trong tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang khi bảo quản, nhiệt độ chính là yếu tố quan trọng nhất. Nhiệt độ ấm hoặc lạnh không phù hợp chắc chắn sẽ làm hỏng rượu vang.

Nhiệt độ bảo quản rượu vang lý tưởng là khoảng 12-18 độ C (khoảng 53-64 độ F), nhưng nhiệt độ này có thể thay đổi tùy theo từng loại rượu. Ở nhiệt độ quá lạnh, dưới -4 độ C (25 độ F), rượu có thể bị đóng băng. Nhiệt độ trên 20 độ C (68 độ F) sẽ làm cho quá trình phát triển hương vị bị đẩy nhanh, hương vị, mùi thơm cũng như màu sắc của rượu bị ảnh hưởng.

Điều quan trọng nhất là nhiệt độ bảo quản rượu phải được giữ ở mức ổn định nhất có thể. Sự biến đổi nhiệt độ có thể khiến nút chai giãn ra và co lại, khiến rượu chảy ra hoặc không khí lọt vào xung quanh nút chai khiến rượu bị oxy hóa.

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình bảo quản rượu vang
Nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình bảo quản rượu vang

2. Độ ẩm

Độ ẩm là yếu tố mà nhiều người bỏ qua khi bảo quản rượu vang vì nghĩ rằng nó không có ảnh hưởng nhiều tới chất lượng rượu. Tuy nhiên, độ ẩm trong hầm rượu hoặc khu vực bảo quản quá cao cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của rượu. Độ ẩm cao có thể khiến nhãn chai bong ra, khiến chai rượu bị mất thẩm mỹ, giảm giá trị. Ở độ ẩm thấp hơn, nút chai có thể bị khô, khiến rượu dễ bị oxy hóa. Trong hầm rượu, nên duy trì độ ẩm lý tưởng từ 50% đến 80%.

3. Ánh sáng

Một yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến hương vị, màu sắc và hương thơm của rượu trong quá trình bảo quản, đó là ánh sáng. Rượu tiếp xúc với nhiều ánh sáng sẽ gây ra phản ứng hóa học và làm cho quá trình phát triển hương vị diễn ra nhanh hơn, làm hỏng hương vị và mùi thơm tự nhiên của rượu, khiến rượu có vị chua khó chịu. Bảo quản rượu phải tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và tránh ánh sáng nóng.

Hầm rượu vang nên lắp đặt bóng đèn có lớp phủ chống tia cực tím. Nhiều dòng tủ rượu sẽ có cửa ngăn tia UV, giúp rượu của bạn luôn ở trong điều kiện tốt nhất. Nhiều nhà sản xuất lựa chọn chai thủy tinh màu xanh lá cây hoặc sẫm màu để giúp rượu ngăn bớt tia UV có hại. Tuy nhiên, vẫn nên thực hiện các bước bảo vệ rượu khỏi ánh sáng mặt trời và các ánh sáng nóng. Các dòng vang sủi, vang trắng thường được đựng trong chai thủy tinh trong suốt, không có khả năng chống tia UV… Cho dù bạn cất giữ rượu trong thời gian ngắn hay dài, hãy để rượu trong bóng tối càng lâu càng tốt.

4. Sự ổn định

Một số yếu tố khác mà bạn không nên bỏ qua khi bảo quản rượu là sự chuyển động, độ chấn rung và sóng từ
Bảo quản rượu vang nên tránh xa các nguồn chấn rung

Một số yếu tố khác mà bạn không nên bỏ qua khi bảo quản rượu là sự chuyển động, độ chấn rung và sóng từ. Nên để rượu tránh xa các nguồn chấn rung, chẳng hạn như máy giặt và máy sấy, khu vực tập thể dục hoặc hệ thống âm thanh nổi. Chấn rung có thể làm xáo trộn cặn trong chai, làm chất cặn không lắng đọng dưới đáy chai, gián đoạn quá trình phát triển hương vị. Các chuyển động, chấn rung quá mức có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị và mùi thơm của rượu. Hãy cầm chai rượu một cách nhẹ nhàng và chậm rãi, tránh di chuyển nhanh khi sắp xếp lại rượu hoặc nhấc chai lên, đặc biệt là với các dòng rượu lâu năm.

5. Bảo quản rượu vang nằm ngang

Theo truyền thống, các chai rượu thường được đặt nằm ngang để rượu áp sát vào nút chai, giữ cho nút chai không bị khô. Nếu bạn dự định uống những chai rượu vang trong thời gian ngắn hoặc chai rượu có nắp vặn thì điều này là không cần thiết. Tuy nhiên, đặt rượu nằm ngang giúp bảo quản rượu tốt hơn và có thể giúp tiết kiệm diện tích hầm rượu.

Mua rượu vang được bảo quản đạt chuẩn tại WINECELLAR.vn

Là đơn vị nhập khẩu, phân phối rượu vang từ những quốc gia và vùng sản xuất hàng đầu trên thế giới, WINECELLAR.vn đặc biệt chú trọng tới điều kiện bảo quản để rượu vang giữ được hương vị thơm ngon nhất và có tiềm năng phát triển tốt nhất. Từng chai vang được đảm bảo ở điều kiện tối ưu trong quy trình khép kín từ khâu vận chuyển từ kho của nhà sản xuất đến tay khách hàng.

WINECELLAR.vn đặc biệt chú trọng tới điều kiện bảo quản rượu vang
WINECELLAR.vn đặc biệt chú trọng tới điều kiện bảo quản rượu vang

Vận chuyển với điều kiện tối ưu: WINECELLAR.vn là đơn vị tiên phong trong việc vận chuyển rượu vang 100% bằng công-ten-nơ lạnh 16 độ C với nhiệt độ đảm bảo, từ kho của nhà sản xuất đến kho bãi của chúng tôi, và vận chuyển nội địa từ Bắc xuống Nam đều bằng xe có nhiệt độ lạnh 16 độ C.

Hệ thống kho bãi và showroom được kiểm soát nghiêm ngặt: Tất cả các showroom, hầm rượu vang WINECELLAR.vn đều được trang bị hệ thống máy lạnh 24/7 hàng ngày, đảm bảo nhiệt độ từ 15.5-18 độ C, độ ẩm đạt chuẩn từ 50-80 độ và luôn được duy trì ổn định. Đồng thời, các hầm rượu cũng được thiết kế phù hợp, tránh rung lắc, chuyển động, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp cũng như các nguồn sáng nóng.

WINECELLAR.vn tự hào là chuyên gia trong lĩnh vực rượu vang, bia và rượu mạnh cao cấp, đem lại lựa chọn tốt nhất cho khách hàng với trải nghiệm thưởng thức rượu vang với hương vị thơm ngon, đạt chuẩn chất lượng.

Liên hệ với chúng tôi qua hotline 094 669 8008 – 0903 530 268 – 0903 520 268 hoặc inbox Facebook WINECELLAR.vn để được tư vấn và đặt hàng trực tiếp.

Nguồn tham khảo:

https://www.winespectator.com/articles/how-to-store-wine-temperature-humidity-coolers-and-more

Tìm hiểu thêm về bảo quản rượu vang cao cấp:

https://grandcru.vn/kien-thuc-ruou-vang/dieu-kien-bao-quan-yeu-to-tien-quyet-khi-suu-tap-vang-cao-cap/