Tây Ban Nha là một quốc gia có bề dày lịch sử đầy màu sắc và một nền văn hóa sâu sắc, trong đó rượu vang từ lâu đã trở thành yếu tố quan trọng. Ngày nay, Tây Ban Nha sản xuất sản lượng rượu vang gần bằng Pháp và Ý. Những dòng rượu vang của Tây Ban Nha có nét hấp dẫn, sức hút đặc biệt đối với những người yêu vang trên thế giới. Chính sự đa dạng của các loại rượu cùng hương vị độc đáo, hấp dẫn đã giúp rượu vang của quốc gia này được săn đón nhiều đến vậy.

Tìm hiểu về rượu vang Tây Ban Nha 

Tây Ban Nha là quốc gia rượu vang thuộc thế giới cũ như Pháp, Đức, Ý. Xứ sở bò tót nổi tiếng thế giới với nền văn hóa ẩm thực cùng văn hóa rượu vang đặc biệt. Rượu vang Tây Ban Nha mang đến những trải nghiệm độc đáo cho người thưởng thức. Hiện nay, Tây Ban Nha là quốc gia đứng thứ 3 trên thế giới về sản lượng rượu vang, chỉ sau Pháp và Ý. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nền văn hóa rượu vang thú vị của quốc gia này.

Được xếp hạng 0 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao

Rượu vang Tây Ban Nha

Freixenet Rosado Spanish Wine Collection

Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao

Rioja

Muga White

Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao

Castilla La Mancha

Solaz Verdejo

Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao

Khám phá điều đặc biệt trong rượu vang Tây Ban Nha

17 vùng hành chính của Tây Ban Nha đều sản xuất rượu vang bao gồm cả Quần đảo Canary và Quần đảo Balearic. Sản xuất rượu vang tập trung cao ở Castilla-La Mancha, nhưng những dòng rượu nổi tiếng nhất đến từ Galicia (Rias Baixas), Catalonia (Cava and Priorat), Andalucia (Sherry), Castilla y Leon (Rueda, Toro and Ribera del Duero) và Rioja.  Mỗi vùng sẽ có tính chất khác biệt, một số vùng nổi tiếng có thể kể đến như: 
  • Rioja: đây là vùng được mệnh danh là Napa Valley của Tây Ban Nha, nơi đã sản xuất ra nhiều chai rượu vang Rioja danh tiếng.
  • Ribera de Duero: nằm ở phía Bắc và cách thủ đô Madrid khoảng 100km, nổi tiếng với dòng vang đỏ được ưa chuộng.
  • Rueda: nằm ở phía Tây của vùng Ribera de Duero, nơi sản xuất nhiều dòng vang đỏ lẫn vang trắng với chất lượng không ngừng cải tiến. Đặc biệt giá cả lại rất phải chăng.
  • Priorato: Cách Barcelona khoảng 160km, vùng nổi tiếng với nhiều loại rượu vang đỏ được nhiều nhà phê bình dành lời khen ngợi.
  • La Mancha: Nơi đây có khí hậu, địa hình đặc biệt. Với các vườn nho cao 500 - 700m, thậm chí là 1000m đã giúp rượu vang có hương vị tươi mát. Nơi đây cũng là vùng có nhiều loại rượu vang đạt chuẩn DO và những vườn nho nổi tiếng châu Âu.

Thổ nhưỡng và khí hậu đặc biệt của Tây Ban Nha

Điều kiện khí hậu và địa lý đa dạng đem lại phong cách đa dạng cho rượu vang Tây Ban Nha. Phía Bắc từ vùng Galicia và dãy Pyrenee có thời tiết mát lạnh, qua bình nguyên trung tâm khô và nóng đến vùng Andalucia nắng nôi phía nam.  Vì khí hậu, địa chất và địa hình khác nhau trên khắp Tây Ban Nha, nên phong cách rượu vang cũng có sự khác nhau như vậy. Những vườn nho mát mẻ ở phía Bắc và Tây Bắc tạo ra những loại rượu vang trắng, chua thanh, như rượu vang của Rias Baixas và đặc biệt là Txakoli. Đến với những vùng ấm, khô hơn nằm sâu trong lục địa lại có xu hướng tràn đầy hương vị trái cây và như Rioja, Ribera del Duero và Bierzo. Những vùng Rioja hay Ribera del Duero còn có truyền thống ủ gỗ lâu năm với những dòng rượu Crianza, Reserva và Gran Reserva, đem lại phong cách rượu đậm đà hương vị gỗ nổi bật. Những vùng gần Địa Trung Hải tạo ra màu đỏ đậm và hương vị mạnh mẽ hơn như Jumilla, Priorat. Những làng có ruộng nho ở độ cao hơn, khí hậu mát cho phép sản xuất rượu đỏ thanh hơn và dòng rượu sủi nổi tiếng Cava. Tây Ban Nha cũng đã nổi danh nhiều thế kỉ với dòng rượu Sherry, được sản xuất thông qua quá trình cường hoá rượu vang, có các loại trắng đỏ, ngọt và không ngọt với độ cồn cao. 

Các giống nho chủ yếu để làm rượu vang Tây Ban Nha

Rượu vang Tây Ban Nha đã có ít nhất 3000 năm tuổi. Năm 1978 là giai đoạn mà rượu vang Tây Ban Nha trở nên nổi bật. Chính sự cạnh tranh trên trường quốc tế đã thúc đẩy quá trình phát triển của rượu vang của xứ sở bò tót. Có nhà  làm rượu đi theo lối truyền thống, nhưng lại có những nhà làm rượu tìm hiểu các phương pháp hiện đại, táo bạo. Điều này đã giúp cho Tây Ban Nha có những dòng vang tuyệt vời cùng sản lượng xuất khẩu ngày càng nhiều, được cả thế giới công nhận. Là một quốc gia Địa Trung Hải, Tây Ban Nha có đến hơn 400 giống nho được trồng khắp cả nước. Tại đây, giống nho nào cũng có thể để làm rượu vang nhưng chỉ có 20 giống nho chính chiếm 80% sản lượng rượu vang được làm ra. Những giống nho Tây Ban Nha được thế giới biết đến nhiều nhất và xếp theo thứ tự diện tích trồng nho, là Tempranillo, Bobal, Garnacha (tên Tây Ban Nha của giống nho Grenache) và Monastrell. Các loại nho sản xuất rượu vang trắng nổi tiếng là Airen, Viura/ Macabeo, Palomino và Albarino.

Sự phân cấp bậc của rượu vang Tây Ban Nha

Nhãn chai rượu vang Tây Ban Nha cũng áp dụng hệ thống phân định nguồn gốc DO (denominación de origen) với cấp cao nhất DOC/DOCa chỉ có 2 vùng được cấp là DOCa Rioja với những dòng rượu vang Tây Ban Nha Rioja đẳng cấp và DOCa Priorat, sau đó tới các vùng được cấp DO (Denominación de Origen) như rượu vang Tây Ban Nha Borja, IGP (Vino de la Tierra) và Vino de Mesa. Ngoài ra phân hạng Vino de Pago cũng được dùng cho 1 điền trang được xếp hạng. 

Mua rượu vang Tây Ban Nha ở đâu?

Rượu vang đang từ trước đến nay luôn là một thức uống quen thuộc, xuất hiện trong mọi bữa tiệc và được rất nhiều người yêu thích. Vì vậy, không khó để tìm một địa chỉ bày bán rượu vang. Tuy nhiên để mua rượu vang Tây Ban Nha nhập khẩu chất lượng, giá tốt thì khách hàng nên tìm đến WINECELLAR.vn. WINECELLAR.vn là đơn vị nhập khẩu và phân phối hàng nghìn sản phẩm rượu vang đến từ những thương hiệu và đất nước nổi tiếng. Với showroom trải dài khắp cả nước (Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh), WINECELLAR.vn luôn sẵn sàng phục vụ thực khách yêu vang lựa chọn và mua rượu vang Tây Ban Nha. Những chai rượu vang được nhập khẩu nguyên chai, đến tay khách hàng với chất lượng đảm bảo nhất và giá cả tốt nhất thị trường.
0946698008