Sicily – Hòn đảo ngọc quý giá của rượu vang Ý

Sicily là hòn đảo lớn nhất của biển Địa Trung Hải, nơi giao thoa của những nền văn minh thời cổ đại. Ngày nay, Sicily là nơi có ngành sản xuất rượu vang phát triển nhất nước Ý và châu Âu. Dù là một phần của nước Ý nhưng vùng Sicily lại có diện tích và dáng vẻ của một quốc đảo thu nhỏ với những đặc trưng độc đáo về khí hậu, thổ nhưỡng và phong cách sống. Hãy cùng WINECELLAR.vn khám phá về lịch sử và phong cách rượu vang vùng Sicily

Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 4.00 5 sao

Lịch sử sản xuất rượu vang vùng Sicily:

Đảo Sicily đầy nắng ấm áp được xem là sự giao thoa của nền văn minh thời cổ đại từ người Hy Lạp, người Phoenicia, người Ả Rập và hiện nay là người Ý. Người Hy Lạp đã đem đến Sicily những kỹ thuật trồng nho tân tiến, hiện đại và người Sicily đã bắt đầu sản xuất vang từ từ năm 4000 trước Công nguyên. Khí hậu khô, ấm áp, nhiều nắng với lượng mưa vừa phải rất lý tưởng cho việc sản xuất rượu vang. Khí hậu khô hạn cũng giúp cho cây nho tránh bị nấm mốc, thối hỏng đặc biệt là ở các khu vực hứng nhiều gió ven biển. Điều kiện khí hậu hoàn hảo giúp Sicily trở thành một trong những vùng tiên phong trong việc canh tác hữu cơ. Ngoài nho, oliu, chanh, ngũ cốc cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển nông nghiệp của vùng. Ngày xưa, các nhà làm vang Sicily thường tập trung nhiều vào sản lượng để xuất khẩu rượu chất lượng tầm trung sang Châu Âu, Trung Quốc, Ấn Độ. Tuy nhiên, một số tiểu vùng như Marsala đã góp phần nâng tầm tên tuổi rượu vang Sicily. Các tiểu vùng từ Vittoria đến Mount Etna cũng có nền sản xuất vang phát triển mạnh mẽ. Trong những năm 1980, kỹ thuật canh tác và sản xuất rượu vang tại Sicily đã có những bước tiến vượt trội, giúp Sicily trở thành một trong những vùng sản xuất vang Ý tốt nhất.

Phong cách rượu vang vùng Sicily:

Rượu vang vùng Sicily cũng như các loại rượu vang Ý khác đều gắn liền với các giống nho bản địa lịch sử. Dù các giống nho quốc tế chiếm ưu thế hơn tại Ý, tuy nhiên, với những chuyên gia rượu hàng đầu và tín đồ sành vang, các loại rượu từ giống nho bản địa Ý vẫn là “chân ái”. Có 3 giống nho bản địa biểu tượng của Sicily là: Nero d’Avola, Frappato và Nerello Mascalese. Nero d’Avola là giống nho vang đỏ được trồng nhiều nhất tại Sicily. Rượu vang Nero d’Avola có màu đỏ đậm, kết cầu dày dặn, nhiều hương hoa quả, độ acid vừa vặn, vị chát mềm mại, êm ái. Các dòng vang Nero d’Avola có phong cách đa dạng từ dễ uống, tươi trẻ đến phức hợp, sâu lắng, cần thời gian nuôi ủ lâu trong chai để đạt đến hương vị tuyệt nhất. Cerasuolo di Vittoria Denominazione di Origine Controllata e Garantita (DOCG) là xứ sở của những dòng Nero d’Avola tuyệt hảo bậc nhất. Rượu vang trắng vùng Sicily được sản xuất từ giống nho Catarratto, đem lại hương vị quyến rũ, tươi mát. Ngoài ra,ở Marsala còn pha trộn thêm giống nho Grillo và Inzolia, giúp vị rượu trở nên dày dặn, thanh thoát hơn với hương đào trắng sống động. Carricante và Etna Bianco là 2 giống nho chủ đạo tại Mount Etna với hương vị giàu đậm, thanh thoát và độ acid lý tưởng. Ngoài các giống nho bản địa, các giống nho quốc tế như Chardonnay, SyrahCabernet Sauvignon là những giống nho được ưa chuộng nhất.

Địa điểm mua rượu vang Ý Sicily uy tín:

WINECELLAR.vn là điểm đến lý tưởng cho mọi tín đồ rượu vang Ý. Chúng tôi sở hữu bộ sưu tập các dòng rượu vang Ý nhập khẩu từ các nhà sản xuất rượu vang hàng đầu nước Ý. Trong đó có các dòng rượu vang vùng Sicily với đa dạng chủng loại với giá thành tốt nhất thị trường. Quý khách có thể liên hệ hotline 0946698008 hoặc inbox FB WINECELLAR.vn để được tư vấn và đặt hàng.
0946698008