Friuli Venezia Giulia – Thiên đường vang trắng Ý

Nếu Piedmont và Tuscany ở phía Tây nước Ý là thánh địa của những dòng vang đỏ tuyệt hảo thì vùng rượu vang Friuli-Venezia Giulia hay gọi tắt là Friuli ở Đông Bắc Ý chính là quê hương của những dòng vang trắng Ý đẳng cấp nhất thế giới.

Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao

Friuli được chia thành 10 khu vực DOC và 4 khu vực DOCG, sản xuất hơn 30 loại rượu vang khác nhau với sản lượng rất nhỏ. WINECELLAR.vn sẽ giới thiệu đến bạn 4 khu vực làm rượu quan trọng nhất của Friuli để bạn tự tin hơn khi chọn các dòng vang Friuli Venezia Giulia ngon hảo hạng.

Friuli Grave

Nằm ở trung tâm phía tây của Friuli, Friuli Grave chiếm 50% sản lượng rượu vang của toàn vùng. Đây là khu vực thung lũng bằng phẳng với rất nhiều đá tảng lớn. Những dải đá tảng rất nóng vào ban ngày nhưng lại rất lạnh vào ban đêm, điều nay cho phép nho được chín vào ban ngày nhưng vẫn giữ được độ acid tươi mát nhờ vào sự chênh lệch nhiệt độ sâu về đêm.  Rượu vang trắng Pinot Grigio và rượu vang sủi Prosecco là 2 dòng vang xuất sắc nhất tại Friuli-Graves. Hương vị nhẹ nhàng, tươi mát của cam, chanh quyện cùng hương thảo mộc thanh tao, tinh tế. Có thể ủ trong 2-3 năm để trải nghiệm được trọn vẹn nhất.

Colli Orientali del Friuli

Colli Orientali del Friuli nằm ở phía Đông Udine là tiểu vùng sản xuất vang chất lượng cao nhất Friuli. Rượu được sản xuất tại đây từ thời La Mã cổ đại. Nơi đây trồng xen kẽ các giống nho quốc tế như Sauvignon Blanc, Chardonnay, Pinot Grigio và các giống nho bản địa như Friulano, Ribolla Gialla, Malvasia. Các cây nho được trồng trên đồi (Colli) được bảo vệ bởi dãy núi Alps ở phía Bắc và tận hưởng gió biển mát lành ở phía Nam.  Rượu vang trắng Colli Orrientali có hương thơm thanh lịch của hoa trắng và táo chín. Vị rượu sống động, bùng nổ hương thơm của lê, mơ, đào và dư vị kéo dài bất tận.  Colli Orrientali có 3 khu vực được xếp hạng DOCG, trong đó có 2 khu vực chuyên sản xuất vang ngọt đó là Ramandolo và Picolit.

Collio

Collio nằm ở biên giới Slovenia, quận Gorizia với địa hình đồi núi trùng điệp và tận hưởng khí hậu mát mẻ nhờ gió Bora, đem lại những quả nho có độ acid cao và tươi mát. Đây là một tiểu vùng sản xuất vang nhỏ chỉ chiếm hơn 5% diện tích đất trồng nho nhưng lại có chất lượng rượu rất tuyệt hảo, liên tục dành được nhiều giải thưởng danh giá.  Collio nổi tiếng với những dòng vang Chardonnay có khả năng lưu trữ lâu năm và các dòng vang trắng pha trộn các giống nho bản địa. Thổ nhưỡng và khí hậu mát mẻ của Collio rất lý tưởng cho các giống nho Sauvignon Blanc, Chardonnay, và Pinot Grigio sinh trưởng tốt, đem lại hương vị rượu cô đọng, dày dặn và mạnh mẽ (lên đến 14.5 ABV).Vang trắng ở đây được ủ gỗ sồi nên có khả năng lưu giữ lâu năm. Rượu được lên men kín, không tiếp xúc nhiều với oxy nên giữ được trọn vẹn hương vị tươi tắn của táo chín, mơ, dứa. Dư vị ấn tượng với hương thơm của hạnh nhân, vani ấm áp. 

Carso

Carso nằm ở khu vực đồi của Trieste và là một tiểu vùng sản xuất rượu vang nhỏ, gây ấn tượng với những dòng vang cam ngọt ngào. Các dòng vang cam của Carso nồng đượm hương vị tinh tế của trái quả khô, lá trà thanh mát và chút gia vị ngọt, vị chua thanh thoát, vị khoáng chất tinh khiết, vị chát mềm mượt, nhung lụa cuốn theo dư vị cay nhẹ ấn tượng. Rượu có tiềm năng phát triển lâu năm để bùng nổ những lớp hương tuyệt vời nhất.  Rượu vang đỏ Carso được sản xuất từ giống nho Terrano, một giống nho bản địa quý hiếm, đem lại hương vị rượu quyến rũ từ quả anh đào, đất thềm rừng, vị chát vừa vặn, dễ chịu cùng vị chua tươi mát, thanh thoát. 
0946698008