Loire Valley – Vùng đất của những dòng vang thanh lịch

Loire được ví như một khu vườn nên thơ của nước Pháp, vùng đất của những tòa lâu đài nguy nga, tráng lệ, cái nôi của ngôn ngữ Pháp chính thống và là xứ sở của những dòng vang Pháp ngon, chất lượng tuyệt hảo bậc nhất thế giới. Rượu vang Loire Valley được yêu thích bởi sự nhẹ nhàng, êm ái, tươi mát như hoa cỏ mùa xuân, một dòng vang mát lành để đổi gió cho các tín đồ đã quá quen với hương vị mạnh mẽ, giàu đậm của vang Bordeaux hay phức hợp, tinh tế của nhưng chai rượu vang Burgundy. Loire Valley để lại dấu ấn trong lòng giới mộ điệu với những dòng vang trắng tuyệt hảo, mê đắm, thế nhưng các dòng vang đỏ của Loire Valley cũng rất thú vị và đáng trải nghiệm. 

Để hiểu được phong cách rượu vang Loire Valley, người yêu rượu cần tìm hiểu về 4 giống nho chính của vùng: Sauvignon Blanc, Chenin Blanc, Melon de Bourgogne và Cabernet Franc. Hãy cùng WINECELLAR.vn khám phá hương vị rượu vang Loire Valley trong bài viết sau đây.

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của quý khách.
Wine 404

Xin vui lòng thử lại hoặc lựa chọn tại danh mục sản phẩm


Hương vị Sauvignon Blanc mát lành, thanh khiết:

Giống nho Sauvignon Blanc được trồng phổ biến nhất tại các làng: Sancerre, Pouilly-Fumé, Menetou-Salon, Reuilly, Quincy, Touraine. Thành phố Sancerre với những ngọn đồi nằm ở phía Đông Loire Valley được xem là vương quốc của vang Sauvignon Blanc hảo hạng. Hương vị Sauvignon Blanc của Sancerre là tượng đài cho mọi dòng vang trắng Sauvignon Blanc trên thế giới với hương thơm quyến tũ ngây ngất của cỏ và chanh, cam, bưởi, quả lý gai thanh khiết, tươi mát, cân bằng, hài hòa, thể hiện rõ nét phong vị thổ nhưỡng.  Trong khi đó, vang Sauvignon Blanc của Pouilly-Fumé mang hương vị giàu đậm, cần được ủ ít nhất 3 năm sau mùa vụ để đạt được độ tròn đầy và tầng lớp hương thơm lý tưởng. Touraine Sauvignon Blanc có vẻ đẹp thuần khiết, trẻ trung, có thể thưởng thức khi rượu còn trẻ, nồng nàn hương trái quả tươi mát, nhẹ nhàng, thanh tao.

Vang Chenin Blanc – Nàng thơ kiêu kì của Loire Valley:

Chenin Blanc là giống nho vừa “đa năng” nhưng cũng rất “khó chiều. Đây là giống nho được dùng để sản xuất nhiều dòng như: vang sủi, vang trắng ngọt hoặc không ngọt tuy nhiên mỗi niên vụ lại có sản lượng, chất lượng khác nhau.  Vouvray thuộc Tourraine là một trong 2 làng sản xuất vang Chenin Blanc chất lượng tốt nhất vùng Loire Valley. Làng còn lại là Anjou và các ruộng nho ở Coteaux du Layon, Saumur và Savennières. Coteaux du Layon nổi tiếng với các dòng vang Chenin Blanc ngọt ít đến ngọt đậm, thậm chí có cả vang ngọt từ nho có nấm quý botrytis. Saumur với các dòng vang sủi tinh tế, được ví như phiên bản thu nhỏ của vùng Champagne. Vang Chenin Blanc của Savennières giàu đậm khoáng chất, sự thuần khiết và có khả năng lưu giữ lâu năm.

Hương vị Muscadet khoáng đạt, sống động:

Muscadet được trồng nhiều ở các làng Muscadet, Muscadet Sèvre et Maine, Muscadet Coteaux de la Loire, Muscadet Côtes de Grandlieu. Hương vị Muscadet của Loire Valley thể hiện trọn vẹn đặc trưng của khí hậu gần biển thanh thoát, mát lành, lựa chọn hàng đầu cho các món hải sản hoặc cá. Rượu vang Muscadet có vị chua thanh thoát, nồng nàn hương chanh, bưởi tươi mát, sống động quyện cùng vị khoáng chất tinh khiết từ gió biển gần kề. Ngoài ra, còn có các dòng Muscadet được ủ gỗ đậm đà hơn với hương gia vị và lê, cam, dứa, mơ ấm áp. Đặc biệt các dòng Muscadet từ Muscadet Sèvre et Maine được ủ cùng bã men,  đem lại hương vị rượu vô cùng thanh thoát và có chút cay nhẹ. 

Vang đỏ Cabernet Franc biểu tượng của Loire Valley:

Chinon, Bourgueil, Saint-Nicolas-de-Bourgueil, Saumur-Champigny, Saumur là các làng nổi tiếng với rượu vang Cabernet Franc. Đây cũng là giống nho vang đỏ biểu tượng của Loire Valley. Vang Cabernet Franc của Saumur-Champigny có hương vị sống động từ lý chua đen và quả mâm xôi chín mọng. Saint-Nicolas-de- Bourgueil và Bourgueil gây ấn tượng với các dòng vang trẻ trung, vị chát sắc nét, hương thơm phức hợp của nho đỏ và gia vị cay. Chinon là làng sản xuất vang Cab Franc lớn nhất với kết cấu rượu giàu đậm, nhung lụa, và khả năng lưu giữ lâu năm. Các dòng vang Cab Franc của Loire Valley  đều đậm đà hương trái quả, tươi mát khi còn trẻ và càng dày dặn, sâu lắng và phức hợp khi được ủ lâu năm.