Côte du Rhône – Xứ sở của những dòng vang thượng hạng, giá tốt

Côte du Rhône (Rhône Valley) là vùng sản xuất vang lớn thứ 2 tại Pháp và cũng là một trong những vùng làm vang lâu đời nhất hành tinh. Người La Mã được cho là những người trồng những cây nho đầu tiên trên vùng đất này, hương vị rượu vang Rhône Valley từ xa xưa đã thành công chinh phục trái tim của giới hoàng tộc và các Giáo hoàng thời Trung cổ.  Côte du Rhône có 2 khu vực trồng nho chính: Bắc Rhône và Nam Rhône. Khu vực Bắc Rhône nổi tiếng với các dòng vang đỏ Syrahvang trắng Viognier. Trong khi đó Nam Rhône gây tiếng vang với các dòng vang đỏ, vang hồng được pha trộn từ 21 giống nho khác nhau, nổi bật nhất là Grenache, Mourvèdre và Syrah. Các dòng vang trắng Nam Rhône từ các giống nho chủ đạo như Marsanne, Roussanne và Viognier có sản lượng hiếm và không dễ tìm mua được trên thị trường. Hãy cùng WINECELLAR.vn khám phá nét đẹp của rượu vang Côte du Rhône trong bài sau.

Được xếp hạng 0 5 sao
Được xếp hạng 0 5 sao
Được xếp hạng 0 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao

Côtes du Rhône

Le Cabanon Syrah

Được xếp hạng 5.00 5 sao

Côtes du Rhône

Le Cabanon Viognier

Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao

Phong cách rượu vang Côte du Rhône:

Rượu vang Côte du Rhône thường có thể thưởng thức ngay từ khi còn trẻ, không đòi hỏi phải ủ quá lâu trong chai, không những thế, rượu vang Rhône Valley còn được đánh giá “good value” bởi chất lượng xuất sắc vượt bậc so với giá thành. Hương vị đặc trưng có thể tìm thấy trong các dòng vang Côte du Rhône là hương hoa quả đen chín mọng như mâm xôi đen, anh đào, gia vị cay. Vang đỏ Rhône thường giàu đậm, mạnh mẽ với vị chát sắc nét, lôi cuốn. Vang trắng Rhône quyến rũ, thanh lịch, ngậy béo và cũng không kém phần tươi mát.

Khám phá phân hạng rượu vang Côte du Rhône:

Rượu vang Côte du Rhône được phân thành 4 cấp độ về chất lượng và dòng vang cao cấp nhất là các dòng Crus như rượu Hermitage, rượu Cote Rotie, rượu Saint Joseph... Côte du Rhône AOC: là dòng “entry level” cho những người mới bắt đầu khám phá hương vị vang Rhône, chiếm 50% sản lượng rượu vang Côte du Rhône, thường được sản xuất từ giống nho Syrah hoặc Grenache pha trộn cùng các giống nho khác. Đây là dòng vang dễ uống, ngon, tươi trẻ và phù hợp với thưởng thức hàng ngày. Côte Du Rhône Villages AOC: dòng vang này có khả năng lưu giữ lâu năm và nồng độ cồn cao hơn so với Côte du Rhône AOC, chất lượng cao, hương thơm phức hợp tuyệt vời và sản lượng khá thấp. Côte Du Rhône Named Villages AOC: được sản xuất từ 21 làng có chất lượng nho tốt nhất như Vaison la Romaine, Visan, St-Pantaléon-les-Vignes, Séguret... Chất lượng tuyệt hảo, hương vị giàu đậm, thể hiện trọn vẹn phong cách Côte du Rhône. The Crus: được sản xuất từ 17 làng Cru đắt giá nhất vùng, chiếm khoảng 20% sản lượng rượu vang Côte du Rhône. Một số Cru lừng danh và lâu đời như: Châteauneuf-du-Pape AOP, Côte-Rôtie AOP, Crozes-Hermitage AOP, Hermitage AOP, Saint-Joseph AOP và Cornas AOP. Đặc biệt, rượu vang Châteauneuf-du-Pape là dòng vang Rhône đáng kính nhất và được các tín đồ vang săn đón khắp nơi. Châteauneuf-du-Pape, nằm ở Nam Rhône, là làng đầu tiên được  phân hạng AOC vào năm 1936. Các ruộng nho Châteauneuf-du-Pape đa số trồng từ 14-18 giống nho khác nhau trên các ngọn đồi ở độ cao khác nhat. Nơi đây có chất đá cuội “galets” được hình thành từ hàng nghìn năm trước bởi các con sông băng cổ đại. Vang đỏ Châteauneuf-du-Pape được pha trộn từ các giống nho Grenache, Cinsault, Mourvedre, Syrah và các giống nho vang đỏ quý giá khác, đem lại vị rượu tròn đầy, nồng nàn hương trái quả đen, độ acidity và vị khoáng chất cân bằng hoàn hảo. Vang trắng Châteauneuf-du-Pape có sản lượng rất ít (chỉ 6%) đậm đà tinh túy thổ nhưỡng, quyến rũ với hương thơm của hoa kim ngân, mơ, đào, lê, dưa và vị khoáng chất tươi mát.

Địa điểm mua rượu vang Côte du Rhône tại Việt Nam:

Các tín đồ rượu vang có thể khám phá hương vị rượu vang Bắc Rhône và Nam Rhône tại WINECELLAR.vn. Chúng tôi sở hữu các bộ sưu tập vang Côte du Rhône chất lượng tốt và quý hiếm từ các nhà làm vang có tiếng nhất Rhône Valley như Maison Les Alexandrins, Clos Des Papes, Château De Beaucastel từ Famille Perrin đáng kính.  Quý khách có thể liên hệ hotline 0946698008 hoặc inbox FB WINECELLAR.vn để được tư vấn và đặt hàng.
0946698008