Nhắc đến Pháp, ngoài rượu vang cao cấp đến từ các vùng nổi tiếng thì vùng rượu Champagne luôn có một sức hút đặc biệt. Ngày nay, rượu sâm banh Pháp nổi tiếng trên thế giới là biểu tượng cho sự sang trọng được dùng để ăn mừng cho các lễ kỷ niệm và là chất xúc tác cho sự lãng mạn. Nếu bạn được một lần đến thăm Pháp, hãy tận hưởng khung cảnh lãng mạn, vẻ đẹp cổ điển của những tòa lâu đài và thưởng thức sức hấp dẫn khó chối từ của những ly Champagne. Chắc chắn, hương vị tuyệt vời của rượu Sâm banh sẽ khiến bạn phải ngất ngây và say đắm.

Khám phá rượu Champagne cao cấp của Pháp

Ta biết tới Pháp vì hương vị tuyệt vời của những dòng vang đỏ hay đơn giản là sự tươi mới trong những ly vang trắng. Nhưng Pháp còn được biết đến với rượu Champagne cao cấp sảng khoái đầy sức hút. Champagne, chỉ được sản xuất ở vùng Champagne (Pháp) là dòng rượu vang sủi được đánh giá cao nhất trên toàn cầu. Hãy cùng chúng tôi khám phá vùng rượu vang hấp dẫn này trong bài viết dưới đây.

Được xếp hạng 0 5 sao
Được xếp hạng 0 5 sao
Được xếp hạng 0 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao

Khám phá vùng rượu Champagne cao cấp của Pháp

Champagne là loại vang sủi được sản xuất từ 3 giống nho chính là Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay từ Champagne, Tây Bắc nước Pháp. Chỉ có những dòng vang sủi được sản xuất tại vùng Champagne mới được gọi là rượu Champagne. Điều này để giúp khách hàng tránh nhầm lẫn với rượu vang sủi Cava của Tây Ban Nha và rượu Prosecco của Ý. So với mặt bằng chung thì giá thành của Champagne cao hơn một chút bởi các nhà sản xuất của vùng phải tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt. Nhiều người còn đánh giá là giá của Champagne khá là đắt đỏ. Ba thị trấn Reims, Épernay và Aÿ nổi tiếng sản xuất rượu Champagne cao cấp, nơi phương pháp sản xuất rượu vang truyền thống vừa được phát minh lại vừa được hoàn thiện, tạo ra được một kỹ thuật sản xuất và hương vị rượu vang nổ Champagne được ca ngợi và áp dụng trên toàn cầu. 

Thổ nhưỡng, khí hậu của vùng

Thổ nhưỡng đá vôi và đặc biệt là thành phần lớn đá phấn nơi đây có độ tháo nước cao và nhiều khoáng chất đem lại phong cách khác biệt và chất lượng vượt trội. Khí hậu lạnh ở Champagne đem lại vị chua cao cho rượu vang sủi, đem lại vị tươi mát sảng khoái. Những dòng Champagne non-vintage (không ghi niên vụ trên nhãn chai) được pha trộn từ rượu vang nho thu hoạch từ nhiều mùa vụ, nhưng vẫn giữ được phong cách nhất quán của nhà sản xuất. Champagne vintage (có khi niên vụ trên nhãn chai) được lựa chọn sản xuất tỉ mỉ trong những năm có chất lượng vượt trội, thường là những phiên bản có số lượng ít hơn và giá thành cao hơn, nhưng cá tính hoàn toàn khác biệt theo mùa vụ và có khả năng lưu giữ lâu năm. 

Các phương pháp sản xuất rượu sâm panh

Hiện nay có 4 phương pháp sản xuất rượu sâm panh phổ biến:
  • Phương pháp truyền thống (còn có tên gọi khác là Méthode Champenoise, Metodo Classico, Méthode): đây là phương pháp sản xuất rượu vang sủi Mỹ, rượu Champagne và vang sủi Cava,...
  • Phương pháp Charmat: sản xuất các loại vang sủi Prosecco, Lambrusco và các loại rượu vang sủi bọt nhẹ.
  • Phương pháp bể chứa: Sản xuất các dòng vang nổ loại nhỏ.
  • Phương pháp Cacbonat hóa: Ít phổ biến và thường được sử dụng để sản xuất các loại vang sủi cơ bản, chất lượng phổ thông.

Các giống nho phổ biến để sản xuất rượu Champagne ngon

Mỗi nhà sản xuất Champagne sử dụng giống nho và pha trộn khác nhau, cũng như mỗi dòng rượu có những lựa chọn giống nho khác nhau. Tuy nhiên, có 3 giống nho điển hình được sử dụng nhiều nhất để tạo nên rượu Champagne ngon là : Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier.  Chardonnay, đây là giống nho vỏ xanh, góp phần đem lại hương vị tươi mát, sự thanh lịch, tinh tế, vị chua sống động và hương thơm của cam quýt và hoa trắng.  Pinot Noir và Pinot Meunier thì có hương vị đặc trưng, đem lại cấu trúc đậm đà hơn cho nhiều pha trộn cùng hương vị quả đỏ và khả năng nuôi giữ lâu năm.  Rượu vang với tỷ lệ lớn Pinot Noir sẽ ngon hơn khi để lâu năm. Rượu Champagne 100% từ Chardonnay sẽ được ghi trên nhãn dòng chữ "Blanc de blancs", trong khi Champagne trắng sản xuất chỉ từ nho vỏ đỏ được gọi là "Blanc de Noirs".  Ở Champagne, ruộng nho cũng được xếp hạng Grand Cru, Premier Cru, trong đó điển hình như Ay là Grand Cru được đánh giá cao, được gọi là "vương quốc của Pinot Noir" và cũng là Grand Cru duy nhất cho cả Pinot Noir và Chardonnay.

Quy trình sản xuất rượu Champagne

Bước 1: sản xuất rượu vang nền

Quy trình sản xuất rượu vang nền khá giống với việc sản xuất rượu vang trắng. Điều khác biệt duy nhất là rượu vang nền sẽ mang vị chua nhiều hơn và nho để sản xuất rượu vang nền được hái sớm hơn.

Bước 2: Bổ sung đường và men

Đây là công đoạn làm nên điều khác biệt quan trọng nhất giữa rượu vang thường và vang sủi. Với bước này, men và đường sẽ được thêm vào rượu vang nền trong thùng rượu. Với quá trình này, nấm men sẽ chuyển hoá đường thành cồn và giải phóng carbon dioxide. Lượng khí cacbonic tăng áp suất và tạo ra bọt khí cho rượu vang.

Bước 3: Ủ rượu với mã men và Riddling

Trong quá trình lên men lần 2 diễn ra trong từng chai rượu, và các chai rượu này được ủ trong hầm với bã men gọi là lees. Rượu vang được ủ lâu năm với bã men (sur lees) có vị đậm đà và phức hợp hơn ở trong vòm miệng.  Riddling là quy trình bắt buộc trong quá trình sản xuất rượu Champagne. Đây là thuật ngữ để chỉ hành động xoay ngược chai rượu vang sủi với tần suất hàng ngày trong một khoảng thời gian. Việc xoay chai và dốc dần lên theo phương thẳng đứng sẽ đưa cặn rượu xuống cổ chai. Quá trình xoay chai này diễn ra trong khoảng 3 tuần trước khi đóng chai. 

Bước 4: Loại bỏ cặn lắng, thêm đường

Khi cặn lắng đã được tập hợp ở cổ chai, cổ chai sẽ được trực tiếp nhúng vào nước muối lạnh hoặc bể nitơ lỏng để làm lạnh ở -20 độ C. Khi mở nắp chai rượu, khối cặn lắng sẽ bay ra khỏi chai, lúc này rượu vang sủi trong suốt sẽ còn lại trong chai. Sau đó, đường sẽ được thêm vào chai để tạo được vị và lấp đầy chai vang. Lượng đường được cho phụ thuộc vào độ ngọt và phong cách rượu vang mà nhà sản xuất muốn tạo phong cách rượu Champagne ngọt cho dòng vang của mình.

Bước 5: Đóng nút bần, hoàn thiện đóng chai, nhãn mác

Chai Champagne sau khi loại bỏ cặn, sẽ được đóng bằng nút bần có hình nấm đặc thù, và được hoàn thiện đóng chai với nắp và dây kẽm, dán nhãn mác thành phẩm. Người ta thường sử dụng rượu Champagne khai tiệc, rượu Champagne tiệc cưới, trong những lễ kỷ niệm hay đơn giản là chất xúc tác cho một buổi tối hẹn hò thêm lãng mạn. Đặc biệt, WINECELLAR.vn là đơn vị chuyên nhập khẩu, phân phối rượu sâm banh Pháp chính hãng. Liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn và đặt hàng.
0946698008