New Zealand – vùng đất được thiên nhiên ban tặng một vẻ đẹp tuyệt vời. Đến nơi đây, bạn sẽ phải ngạc nhiên với những cảnh đẹp như tranh vẽ và khí hậu trong lành, thư thái tâm hồn. Thế nhưng, New Zealand còn nổi tiếng với những dòng rượu vang được làm từ giống nho Sauvignon Blanc. Nhiều người yêu vang trên thế giới còn đánh giá rượu vang New Zealand còn ngon hơn những loại rượu vang Pháp tương đương. Chỉ cần một lần thưởng thức, bạn sẽ không thể nào quên được hương vị hấp dẫn, quyến rũ khó cưỡng của rượu vang New Zealand.

Khám phá rượu vang New Zealand

New Zealand được xem là quốc gia sản xuất rượu vang tương đối trẻ nhưng đầy hứa hẹn, và nổi tiếng với dòng rượu vang tràn đầy hương thơm đặc biệt từ giống nho Sauvignon Blanc trồng trên thổ nhưỡng của đất nước này. Rượu vang New Zealand những năm gần đây luôn được thế giới đón nhận và được nhiều chuyên gia phê bình rượu vang đánh giá cao. Vậy điều gì đã làm nên sức hấp dẫn của rượu vang đến từ quốc gia này? Hãy cùng WINECELLAR.vn khám phá rượu vang New Zealand trong bài viết dưới đây.

Được xếp hạng 0 5 sao
Được xếp hạng 0 5 sao
Được xếp hạng 0 5 sao
Được xếp hạng 0 5 sao
Được xếp hạng 0 5 sao
Được xếp hạng 0 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao

Marlborough

Greywacke Riesling

Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao

Lịch sử rượu vang New Zealand 

New Zealand là một đất nước có lịch sử rượu vang rất trẻ, bắt đầu từ năm 1819. Mục sự Marsden là người trồng những cây nho đầu tiên ở vùng Waitangi phía Bắc New Zealand. Đến năm 1833 là năm đầu tiên nho được thu hoạch với mục đích sản xuất rượu vang bởi James Busby. Đến năm 1851, vườn nho đầu tiên của Giáo hội Công giáo chính thức ra đời tại vịnh Hawke. Vào năm 1856 mới là năm đánh dấu sự ra đời của nhà máy sản xuất rượu ở Greenmeadows thuộc vịnh Hawke. Cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, một người nhập cư tên Dalmatian đem theo kiến thức và kỹ thuật làm rượu vang của mình đến Aukland để bắt đầu sản xuất những dòng vang bình dân. Rượu vang của vịnh Hawke chính thức phát triển vào năm 1970 và trong suốt thập niên 80, rượu vang New Zealand tham gia vào thị trường vang quốc tế. Điều tuyệt vời là những dòng vang đầu tiên đã tạo nên tiếng vang lớn, ngay lập tức thu hút nhiều người yêu vang và các nhà phê bình. Năm 1977, người ta đặc biệt chú ý đến rượu vang sauvignon blanc New Zealand bởi hương vị tươi mới, không thể tìm thấy trong bất cứ dòng vang nào khác. Năm 1985, New Zealand có khoảng 100 hãng sản xuất rượu rồi dần tăng lên 616 nhà làm rượu vào năm 2008. Đến nay đã có hơn 700 nhà sản xuất rượu vang trên toàn lãnh thổ. Tháng 7/2009, ngành công nghiệp rượu vang của New Zealand đạt doanh thu 1 tỷ USD. Cuối thế kỷ XIX – đầu thế kỷ XX, Dalmatian – một người nhập cư đem theo kiến thức và kỹ thuật về nghề làm rượu đến Aukland để chủ yếu sản xuất vang rẻ tiền và Sherry – vang cường hóa mạnh. Đến năm 1970, rượu vang vịnh Hawke bắt đầu phát triển. Trong suốt thập niên 80, rượu vang New Zealand tham gia vào thị trường rượu vang quốc tế và ngay lập tức tạo ra tiếng vang lớn. Năm 1977, người ta đặc biệt chú ý đến vang Sauvignon Blanc của vùng Marlborough bởi nó có hương vị rất tươi mới, khác biệt so với những loại rượu vang khác.  

Khí hậu và thổ nhưỡng của New Zealand

Những vườn nho ở phía nam gần Cực Nam nhất thế giới được tìm thấy ở New Zealand, với sự thay đổi khí hậu đáng kể cả giữa vùng đảo Bắc ấm áp hơn và đảo Nam mát mẻ hơn. Nhìn chung, khí hậu New Zealand là khí hậu cận biển, với lượng mưa lớn và ánh nắng mặt trời dồi dào. Với khí hậu này, New Zealand là nơi thuận lợi cho việc trồng nho trắng của các vườn nho bản địa. Thổ nhưỡng của đất nước này bao gồm đá vôi, đá trầm tích, đá phiến và đá sa thạch. Tuy nhiên mỗi vùng cũng sẽ có thổ nhưỡng cùng như khí hậu khác nhau. Chính vì thế, rượu vang của mỗi vùng cũng có hương vị đặc biệt, không giống nhau.

Các giống nho chủ yếu để làm rượu vang New Zealand

Các nhà sản xuất hầu hết đã nắm bắt được công nghệ và cơ sở sản xuất tiên tiến, đem lại rượu vang chất lượng cao ở mọi mức giá từ thân thiện tới cao cấp.  Sauvignon Blanc là giống nho làm nên thương hiệu rượu vang New Zealand. Giống nho chiếm 42% diện tích trồng nho và chủ yếu được trồng ở phía Nam. Rượu vang sauvignon blanc New Zealand có hương vị độc đáo, ngon nhất là từ vùng Marlborough nhưng cũng được trồng ở nhiều vùng. Rượu vang từ giống nho này chiếm phần lớn tỷ trọng xuất khẩu.  Mặc dù đây là giống nho được trồng nhiều nhất và thành công nhất nhưng không phải là giống nho duy nhất ở New Zealand có thể đem lại rượu vang ngon. Chardonnay là giống nho trắng quan trọng thứ 2 của đất nước này (14% và được trồng chủ yếu ở phía Bắc). Rượu vang làm từ giống nho này có hương vị đầy đặn của trái chanh bưởi và trái cây nhiệt đới, thường trồng ở Gisborne và Hawke’s Bay. Các dòng rượu vang trắng New Zealand luôn mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người thưởng thức. Rượu vang đỏ từ Pinot noir, giống nho được trồng nhiều sau Sauvignon Blanc, nổi tiếng nhất đến từ vùng Central Otago - vùng làm rượu ở phía Nam nhất thế giới, với hương vị tươi mát và trẻ trung của của các loại quả đỏ.  Martinborough lựa chọn trồng những giống nho đầy hương thơm của vùng Alsace (Pháp) như Pinot Gris, Riesling và Gewürztraminer, trong khi đó Hawke's Bay thành công với pha trộn điển hình của Bordeaux từ Cabernet Sauvignon và Merlot. Rượu vang sủi cũng được sản xuất ở nhiều vùng của New Zealand, nổi tiếng nhất là ở Marlborough, từ giống nho Pinot Noir và Chardonnay theo phương pháp truyền thống. 

Mua rượu vang New Zealand chính hãng ở đâu

Rượu vang New Zealand được rất nhiều người ưa chuộng nên không quá khó để tìm một địa chỉ mua hàng. Tuy nhiên, khách hàng vẫn nên tìm các đơn vị uy tín để có thể sở hữu những sản phẩm chất lượng nhất. WINECELLAR.vn là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối các dòng rượu vang New Zealand từ bình dân đến cao cấp, tất cả đều được đảm bảo chất lượng. Khách hàng có thể gọi đến hotline của WINECELLAR.vn để được tư vấn kỹ càng về các dòng rượu vang cũng như giá thành rượu. Hiện tại, WINECELLAR.vn đã có showroom tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh để phục vụ thực khách yêu rượu vang trên cả nước.
0946698008