Trong thế giới rượu vang không thể nào quên nhắc đến rượu vang Chile. Nhắc đến Chi Lê, người ta thường nghĩa đến những chai vang được làm từ một giống nho với giá thành tốt. Thế nhưng trong những năm trở lại đây, rượu vang Chile đang ngày càng chứng tỏ được chất lượng của mình trên thị trường thế giới. Những dòng vang cao cấp, sang trọng, đắt tiền và còn được đánh giá ngang ngửa với nhiều dòng vang thượng hạng của vùng Bordeaux. Với sự đa dạng của các loại rượu cùng hương vị hấp dẫn, đã có rất nhiều lời khen từ các nhà phê bình rượu vang uy tín dành cho rượu vang Chile.

Khám phá rượu vang Chile

Rượu vang từ lâu đã là một trong những thức uống quan trọng. Rượu vang xuất hiện từ trong cuộc sống hằng ngày đến những bữa tiệc hay những sự kiện quan trọng. Nhắc đến rượu vang thì không thể quên được rượu vang Chile (hay còn gọi là rượu vang Chi Lê). Chile là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang quan trọng nhất của Nam Mỹ, với lịch sử sản xuất rượu vang khởi đầu từ giữa thế kỉ 16. Hãy cùng WINECELLAR.vn tìm hiểu về rượu vang của đất nước này trong bài viết dưới đây.


Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao

Maipo Valley

Haras de Pirque Albis

Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao

San Antonio Valley

Albaclara Sauvignon Blanc

Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao

Aconcagua Valley

Vina Errazuriz Estate Syrah

Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao

Aconcagua Valley

Max Reserva Chardonnay

Được xếp hạng 5.00 5 sao

Aconcagua Valley

Aconcagua Costa Chardonnay

Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao

Rapel Valley

Estrellas Chardonnay

Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Được xếp hạng 5.00 5 sao

Rượu vang Chile - những dòng vang chất lượng giá tốt

Đất nước Chile trải dài 4.300km từ Bắc xuống Nam với 4 yếu tố địa lý: sa mạc Atacama phía bắc, Thái Bình Dương phía tây, dãy Andes phía đông và Nam Cực phía Nam. Những mùa hè khô hạn đã giúp cho quốc gia này miễn nhiễm với dịch bệnh. Chile được "cô lập" khỏi dịch bệnh Phylloxera đã khuynh đảo toàn thế giới rượu vang cuối thế kỉ 19.  Ngành sản xuất rượu ở Chile bắt đầu từ giữa thế kỷ 16, lúc này những gốc nho từ Tây Ban Nha được đem sang trồng. Tuy nhiên, ngành công nghiệp rượu vang Chi Lê lại chịu ảnh hưởng lớn từ công nghệ, kỹ thuật của người Pháp. Vào năm 1990, Chile chỉ xuất khẩu những dòng vang làm hoàn toàn từ nho Cabernet Sauvignon. Tuy nhiên, với việc hàng loạt công nghệ và kỹ thuật sản xuất rượu vang du nhập vào Chile đã giúp các nhà làm rượu sản xuất ra nhiều dòng vang khác nhau. Sự phong phú này cùng việc mở cửa thị trường tự do vào năm 1991 cũng đã giúp ngành công nghiệp sản xuất rượu vang Chile hồi phục một cách ngoạn mục. Vào năm 2015, Chile là nước xuất khẩu rượu vang lớn thứ 4 thế giới. Sản lượng xuất khẩu chỉ sau Pháp, Ý và Tây Ban Nha - những quốc gia có truyền thống lâu đời về rượu vang.

Khí hậu và thổ nhưỡng của Chile

Thổ nhưỡng và khí hậu biến đổi từ những sườn núi sát dãy Andes phía đông ra đến thung lũng và duyên hải phía tây đem lại điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng đa dạng cho canh tác trồng nho làm rượu. Khí hậu thuận lợi cùng với nguồn nước tưới dồi dào đã góp phần giúp cho rượu vang Chile có giá ổn hơn nhiều nhưng chất lượng vẫn đảm bảo và không thua kém bất cứ dòng vang Pháp, vang Ý,... nào khác. Ngành rượu vang Chile thường được các thị trường xuất khẩu ưa chuộng, gắn liền với các loại rượu vang phù hợp, có giá trị tốt, và đa dạng phong cách. Từ những chai vang bình dân cho đến những dòng rượu vang trắng Chi Lê và một số dòng rượu vang đỏ Chi Lê đạt đến hàng cao cấp trên thế giới với giá bán cao.  Vùng Central Valleys (bao gồm hệ các thung lũng miền trung), có khí hậu ấm áp và khô ráo, lý tưởng cho những dòng rượu vang đỏ đậm đà, cô đọng và hương thơm ấm áp của trái cây đỏ và đen. Trong đó, đặc biệt thung lũng Aconcagua (nóng và khô) là nơi những dòng rượu đậm đặc từ Cabernet Sauvignon, Syrah và Merlot trở nên nổi tiếng. Maipo, Rapel, Curicó và Maule Valley tập trung sản xuất rượu pha trộn Bordeaux từ Cabernet Sauvignon, cũng như giống nho tiêu biểu Carmenere.  Luồng khí lạnh do hải lưu Humboldt thổi từ Nam Cực lên cho phép các vùng ven biển của Thung lũng Casablanca và Thung lũng San Antonio tập trung vào các giống yêu thích khí hậu mát mẻ như Pinot Noir, Chardonnay và Sauvignon Blanc. Vùng Coquimbo ở phía Bắc bao gồm thung lũng Elqui và Limari, tập trung sản xuất dòng rượu mạnh Pisco, nhưng nơi đây cũng rất thành công với Chardonnay và Pinot Noir.  Những vùng mới nổi phía Nam như Bio Bio, Itata có tiềm năng sản xuất rượu vang ngon từ Riesling, Chardonnay và Pinot Noir. 

Các vùng rượu vang của Chile

Đa phần rượu vang Chile được sản xuất ở những vườn nho bạt ngàn phía Nam. Một số dòng vang sản xuất ở khu vực mát mẻ hơn. Từ phía Bắc đến Phía Nam, các vùng trồng nho quan trọng có thể kể đến là:
  • Coquimbo: gồm có Elqui và Limari.
  • Aconcagua: gồm có Aconcagua, Casablanca, San Antonio, Leyda.
  • Central Valley: gồm có Maipo, Rapel và Curico.
  • Miền Nam: gồm có Itata, Bio-Bio và Malleco

Các giống nho chính làm rượu vang Chi Lê

Nhờ vị trí địa lý, khí hậu độc đáo nên Chile đã may mắn thoát khỏi đại dịch Phylloxera. Do đó, đất nước này đã áp đặt một quy trình cách ly đặc biệt cực kỳ nghiêm ngặt với các loại thực vật nhập khẩu. Điều này một phần để cô lập các gốc nho trồng ở Chile và để đánh sự lây nhiễm. Hiện tại, Chile có tới hơn 20 giống nho được trồng để sản xuất rượu vang. Đa phần là các giống nho quốc tế, riêng nho Pais có vỏ sẫm màu là nét đặc trưng riêng của Chile. Giống nho này cũng đã từng là giống nho thống trị hàng trăm năm ở quốc gia này. Hiện tại nho Cabernet Sauvignon được trồng phổ biến nhất. Diện tích mỗi năm lại tăng thêm nhiều và được coi là vua của các giống nho đỏ ở Chile. Ngoài ra còn các loại nho khác như: Sauvignon Blanc, Merlot, Carmenere, Pais,...

Mua rượu vang Chile nhập khẩu chính hãng ở đâu?

Rượu vang Chile luôn được yêu thích bởi đông đảo người yêu vang trên thế giới và có rất nhiều địa chỉ để mua. Tuy nhiên, khách hàng vẫn nên tìm các đơn vị uy tín để có thể sở hữu những sản phẩm chất lượng nhất. WINECELLAR.vn là đơn vị nhập khẩu và phân phối các dòng rượu vang Chi Lê nhập khẩu chính hãng tất cả đều được đảm bảo chất lượng. Khách hàng có thể gọi đến hotline của WINECELLAR.vn để được tư vấn kỹ càng về các dòng rượu vang cũng như giá thành rượu. Hiện tại, WINECELLAR.vn đã có showroom tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh để phục vụ thực khách yêu rượu vang trên cả nước.
0946698008