Canada là quốc gia có diện tích lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau Nga. Tuy Canada không thuộc các nước sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất trên thế giới nhưng nơi đây có những vườn nho rộng lớn. Các vườn nho có thể làm ra số lượng lớn rượu vang chất lượng cao cấp. Nhắc tới rượu vang Canada thì không thể nào bỏ qua dòng vang từ pha trộn nho Cabernet và dòng vang trắng Riesling. Thế nhưng, nổi tiếng nhất phải kể đến rượu vang tuyết Canada qua quá trình sản xuất đầy phức tạp đã làm nên dòng vang với hương vị ngọt tự nhiên, quyến rũ khó cưỡng.

Khám phá rượu vang Canada

Giữa những dòng rượu vang đặc sắc từ các nhà sản xuất nổi tiếng trên thế giới thì rượu vang Canada vẫn thể hiện được nét quyến rũ khó cưỡng của mình. Tuy không phải là nước sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất nhưng Canada lại có những dòng vang cao cấp có thể sánh ngang với nhiều chai vang đắt tiền từ các nước như Pháp, Ý, Bồ Đào Nha. Vậy điều gì đã khiến rượu vang Canada hấp dẫn đến vậy, đâu mới là những dòng vang Canada đặc sắc? Hãy cùng WINECELLAR.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Short Hills Bench

Icewine Riesling

Được xếp hạng 5.00 5 sao

Short Hills Bench

Icewine Vidal

Được xếp hạng 5.00 5 sao

Lịch sử của rượu vang Canada 

Sản xuất rượu vang Canada đã có hơn 1000 năm. Khoảng năm 1000 sau Công nguyên, các nhà thám hiểm Viking, dẫn đầu là Leif Eriksson đã tìm thấy nhiều giống nho bản địa khi ông khám phá Canada. Nếu những người định cư Scandinavian đã từng làm rượu vang ở đây thì họ sẽ là người sản xuất rượu vang đầu tiên tại Bắc Mỹ. Tuy nhiên, chưa có tư liệu chính xác về điều này. Vào những năm 1800, nhóm người định cư từ châu Âu mang tới đây các giống nho Vitis Vinifera nhưng đáng tiếc là không mấy thành công. Canada có khí hậu lục địa cực khắc nghiệt và hoàn toàn không thích hợp trồng các giống nho nhập khẩu. Chính vì không có hiệu quả nên người ta lại quay lại trồng các giống nho bản địa là riparia và labrusca. Những dòng vang làm từ các giống nho này có hương vị trái cây hài hòa và rất dễ uống. Cho đến năm 1970, ngành sản xuất rượu vang ngọt từ nho Labrusca đã hình thành và phát triển nhanh chóng. Ngành sản xuất rượu vang của Canada chính thức phát triển nhất vào năm 1988. Hiệp định thương mại tự do Canada - Hoa Kỳ đã tạo cơ hội giúp cho ngành rượu vang nở rộ. Liên minh chất lượng Vintners (VQA - Vintners Quality Alliance) - cơ quan quản lý chất lượng rượu vang dựa trên nguồn gốc nho từ các vùng rượu ở Canada, thành lập tại Ontario năm 1988 mở đường cho luật lệ rượu vang ở Canada. Tiếp theo đó vào năm 1990, British Columbia cũng tiếp bước thành lập cơ quan VQA riêng.

Sức hấp dẫn của rượu vang tuyết Canada

Rượu vang đá icewine là một dạng rượu vang ngọt độc đáo được sản xuất từ những trái nho chín mọng bị đông cứng khi còn trên cành cây trong thời tiết giá rét. Hàm lượng đường và các chất dinh dưỡng hòa tan không bị đóng băng mà chỉ có lượng nước bị giữ lại. Chính điều này đã làm tăng thêm độ ngọt trong hương vị. Với mùa đông lạnh lẽo, các nhà sản xuất rượu vang Canada dẫn đầu thế giới về sản xuất rượu vang icewine vidal (vang từ nho đông đá). Rượu vang đỏ từ pha trộn Cabernet Sauvignon hay rượu vang trắng từ Riesling cũng là những dòng rượu quan trọng của Canada, nhưng rượu vang icewine ngọt ngào lại trở thành dòng rượu tiêu biểu cho đất nước này.   Những chai rượu vang tuyết Icewine, đặc biệt là rượu vang icewine riesling có giá đắt hơn so với các dòng rượu vang khác. Điều này do quá trình sản xuất đặc biệt kỳ công và nước ép từ nho thu được khá ít. Những giọt nho ép được ví như tinh túy từ những vùng đất khắc nghiệt này. Hiện tại, những vùng trồng nho thích hợp để sản xuất dòng rượu vang này cũng không có nhiều. Chỉ có một vài vùng mới có thể đạt được mức độ lạnh và thổ nhưỡng cần thiết. Vùng Ontario chiếm 75% sản lượng rượu vang tuyết của Canada.

Các giống nho chính để sản xuất rượu vang Canada

Sản xuất rượu vang Canada nằm chủ yếu ở 4 vùng: Ontario, British Columbia phía Đông; Quebec và Nova Scotia phía Tây. Trong đó, Ontario và British Columbia sản xuất 98% sản lượng rượu vang có chất lượng cao của đất nước. Do nguy cơ đóng băng mùa đông và sương giá vào mùa xuân cao, các điền trang thường tập trung ở các vùng có hồ nước lớn để tận dụng hiệu ứng điều hoà nhiệt lượng từ các hồ này.  Ở Ontario, đặc biệt là Niagara Peninsula, các giống màu trắng với hương thơm tràn đầy như Riesling và Gewürztraminer được trồng và khai thác thành công nhất, với các dòng rượu không ngọt và ngọt dịu nhẹ. Chardonnay, Pinot Noir, Gamay và Cabernet Franc cũng được trồng ở Canada đem lại chất lượng tốt. Rượu ice wine sử dụng phổ biến giống nho Vidal, là giống nho lai Pháp-Mỹ.  Ở British Columbia, những giống nho trên cũng được trồng làm rượu, nhưng pha trộn Bordeaux, đặc biệt là giống nho Merlot được các nhà sản xuất vùng này đặc biệt chú trọng. Liên minh chất lượng Vintners: Thành viên của VQA được sử dụng logo VQA trên rượu của họ, logo này đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng. Các giống nho Riesling, Chardonnay, Pinot Noir và các giống nho pha trộn kiểu Bordeaux như Cabernet Sauvignon, Merlot là những giống nho chủ yếu được quy định trong VQA. Các giống lai được chọn như Vidal và Marechal Foch cũng được phép sử dụng trong hệ thống VQA. 

Mua rượu vang Canada ở đâu?

Bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một địa chỉ tin cậy để ghé mua các sản phẩm rượu Canada chính hãng thì đừng lo, WINECELLAR.vn sẽ giúp bạn mua được các sản phẩm bạn cần tìm với giá tốt nhất thị trường. Tự hào với nhiều năm đi đầu trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối hơn 1000 chai rượu cao cấp từ hàng loạt các thương hiệu nổi tiếng thế giới, WINECELLAR.vn sẽ cung cấp cho khách hàng các dịch vụ chất lượng và chuyên nghiệp nhất từ hệ thống của chúng tôi. Để được tư vấn chi tiết thông tin về rượu vang Canada, quý khách vui lòng liên hệ hotline hoặc truy cập website của chúng tôi.
0946698008