BRING THE LAFITE SPIRIT TO VIETNAM

BRING THE LAFITE SPIRIT TO VIETNAM

BRING THE LAFITE SPIRIT TO VIETNAM – Đem tinh thần “Lafite” tới Việt Nam

Lần đầu tiên tại Việt nam, Bộ sưu tập hoành tráng nhất, đầy đủ nhất của nhà sản xuất rượu vang danh tiếng Baron de Rothschild (Lafite) ra mắt tại Hầm rượu vang WINECELLAR.vn.

Được biết đến với lịch sử hàng trăm năm phát triển trong ngành sản xuất rượu vang, tất cả sản phẩm của nhà Baron Phillip de Rothschild đều là sự khẳng định về chất lượng, uy tín, bề dày lịch sử, xứng đáng đứng ở vị trí số 1, ông vua của các loại rượu vang.

Chateau Lafite Rothschild – rượu vang đỉnh cao, thần thánh như các vị thần Hy lạp

Thuật ngữ “Lafite” bắt đầu được nhắc đến từ thế ký 14, Lafite bắt nguồn từ “la hite”, theo ngôn ngữ Gascone có nghĩa là “ngọn đồi”. Vào thế kỷ 17, gia đình Segur bắt đầu bước vào việc sản xuất rượu vang. Năm 1695, người kế vị Jacques de Ségur, Alexandre, kết hôn với nữ thừa kế của Château Latour, người đã sinh ra Nicolas-Alexandre de Ségur – người sau này được vua Louis phong là “Hoàng tử rượu vang”. Lịch sử rượu vang của các hậu nhuệ Lafite và Latour chính thức bắt đầu.

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, Chateau Lafite Rothschild vẫn ổn định ở vị trí trong nhóm 1 của Bảng xếp hạng 1855. Đây là loại rượu vang hiếm hoi được yêu thích bởi các vị nguyên thủ quốc gia của khắp các nước trên thế giới qua mỗi giai đoạn thời gian khác nhau.

 

Rượu vang Grand Cru 1855. Ảnh: GooglePhoto
Rượu vang Grand Cru 1855
Thủ tướng Anh Robert Walpole là khách hàng trung thành của Lafite từ những năm 1732. Thậm chí đến năm 1755, Maréchal de Richelieu – người được bổ nhiệm làm Thống đốc Guyenne đã khen ngợi Château Lafite là một trái tim nhân hậu, hào phóng, tương xứng với sự kỳ diệu của các vị thần Olympus khi được vua Louis XV hỏi về bí quyết giúp ông trẻ lâu.

Chẳng mấy chốc, Lafite là chủ đề của nhiều cuộc thảo luận tại Versailles, được vinh danh trong hầu hết các yến tiệc của triều đình. Và tiếp tục kéo dài đến ngày hôm nay, đây là kết quả những nỗ lực của các thế hệ lãnh đạo Chateau sau này như Baron Elie là người có công tái cấu trúc lại Chateau này sau thời kỳ chiến tranh thế giới, BARON ERIC cháu trai của Baron Elie là người đã hồi sinh lại Chateau Lafite Rothschild sau cuộc khủng hoảng 1973 -1976. Bước chuyển mình của thời gian không làm giảm đi chất lượng của dòng rượu này mà còn tăng thêm những triển vọng mới.

Vườn nho có diện tích 112 hecta với các giống nho là Cabernet Sauvignon (70%), Merlot (25%), Cabernet Franc (3%) và Petit Verdot (2%). Độ tuổi trung bình của những cây nho được sử dụng trong Grand Vin (Château Lafite Rothschild) gần 45 năm, các cây nho non 10 tuổi không được phép sử dụng trong Grand vin, thậm chí cây nho lâu đời nhất còn được trồng vào năm 1886.

Nho được lên men trong các thùng riêng biệt để bảo vệ danh tính của terroir nơi trồng nên trái nho đó. Việc lên men diễn ra trong phòng riêng biệt: một với thùng gỗ sồi truyền thống và một với thùng chứa bằng thép không gỉ hiện đại với hệ thống điều khiển nhiệt độ tự động từ trung tâm. Sau đó rượu được lên men lần thứ 2 bằng phương pháp melolactic trong các thùng lớn trước khi được chuyển vào các barrel. Thời gian ủ khoảng 18-24 tháng.

 

Rượu vang Chateau Lafite Rothschild. Ảnh: GooglePhoto
Rượu vang Chateau Lafite Rothschild

Ngày nay quý khách hàng có thể kiểm tra được độ thật giả của mỗi chai Chateau Lafite Rothschild bằng cách tra soát số hiệu trên mỗi nút chai rượu qua website chính thức www.lafite.com/en/chateau-lafite-rothschild/

Chateau Lafite Rothschild 2011 có màu đỏ thẫm. Hương thơm nồng nàn của các loại trái cây màu đỏ và đen, gỗ và các loại gia vị. Hương vị dày, sâu trên vòm miệng, hậu vị dài lâu, tròn trịa.

Chateau Duhart Milon – Câu chuyện của sự phục hung, hình mẫu lý tưởng của appellation.

Pauillac. Từ năm 1815, Guillaume Lawton đã ưu ái dành tặng những nhận xét này “mạnh mẽ, màu sắc rực rỡ, hương vị đỉnh cao”. Từ đầu thế kỷ 18, các loại rượu vang Milon đã là “second wine” của Château Lafite. Chủ nhân của Lafite lúc đó là Marquis Nicolas-Alexandre de Ségur, người được vua Louis XV gọi là “Hoàng tử Rượu”. Từ năm 1830 đến năm 1840, gia đình Castéja được thừa kế lại toàn bộ đất đai của Mandavy và người vợ goá Duhart với tổng diện tích lên tới 40ha. Vườn nho này được đặt tên là Duhart-Milon.

Chất lượng của terroir Duhart-Milon đã được công nhận với minh chứng là vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng 1855. Gia đình Castéja vẫn nắm giữ Chateau này trong nửa sau của thế kỷ 19 và phần đầu của thế kỷ 20, Château Duhart-Milon sau đó là một trong những tài sản lớn nhất của Pauillac với khoảng diện tích 50 ha.

Nhưng từ năm 1937, bất động sản này đã bị bán đi bán lại rất nhiều lần, chỉ trong vòng 25 năm, nó qua tay của 5 chủ sở hữu khác nhau. Việc này đã làm giảm đi chất lượng sản phẩm đáng kể & trận băng giá năm 1956 làm mọi thứ tồi tệ hơn. Đến năm 1962, gia đình Rothschild mua tài sản này. Các dự án xây dựng, cải tạo được thực hiện liên tục,. Từ năm 1973 đến năm 2001 diện tích vườn nho tăng từ 42 ha lên 71 ha.

Rượu vang Chateau Duhart - Milon. Ảnh: GooglePhoto
Rượu vang Chateau Duhart – Milon

Ngày nay, vị trí & chất lượng của Chateau Duhart Milon đều đã được giới yêu rượu vang trên toàn thế giới công nhận. Điều này là thành quả vô cùng xứng đáng cho thấy nỗ lực đáng nể kéo dài 40 năm của nhà DBR (Lafite) trong việc khôi phục lại vị trí trong nhóm 4 của Château Duhart-Milon trên bảng xếp hạng 1855. Vintage 1990, 1995, 1996 và 2000 là sự khẳng định về chất lượng đều được thống nhất ở mức cao nhất. Điều này được chứng minh rõ rệt hơn từ vintage 2003, 2005, 2006, 2009 và 2010 đã nhận được sự công nhận của khách hàng.

Cùng chung điều kiện về địa lý & kỹ thuật với Chateau Lafite Rothschild

Vườn nho của Château Duhart-Milon bao gồm chủ yếu là 1 khối riêng biệt ở phía tây của Château Lafite Rothschild, trên sườn đồi Milon, chạy dọc theo cao nguyên Carruades. Tổng diện tích vườn nho khoảng 76 hecta, trong đó nho Cabernet Sauvignon chiếm 67% và Merlot chiểm 33%, độ tuổi trung bình của cây nho là 30 năm.

Từ năm 1962 chỉ có một nhóm duy nhất giám sát cả Château Lafite Rothschild và Château Duhart-Milon bao gồm Eric Kohler – Giám đốc kỹ thuật của Bordeaux Châteaus cùng sự hỗ trợ của Oenologist & Winemaker Christophe Congé và quản lý vườn nho Louis Caillard. Tất cả đều sử dụng cùng một kỹ thuật truyền thống dựa trên việc kiểm soát chặt chẽ năng suất, thu hoạch bằng tay, và nhiều công việc thủ công trong suốt những năm qua.

Hầm chứa & phòng chứa thùng rượu được mở rộng và hoàn toàn đổi mới vào năm 2003

Mỗi lô rượu sẽ được đặt riêng rẽ để đánh giá chất lượng chính xác nhất. Việc thử nếm từ mỗi thùng được thực hiện trong tháng 12, để đảm bảo sự lựa chọn nghiêm ngặt cho dòng Grand Vin. Hầm rượu tách khỏi vườn nho và nằm ở trung tâm của Pauillac.Tất cả đều được ủ trong thùng gỗ sồi, theo khoảng thời gian nhất định, phụ thuộc vào năm thu hoạch nho, thông thường là từ 10-18 tháng.

Hầm rượu vang Baron de Rothschild. Ảnh: GooglePhoto
Hầm rượu vang Baron de Rothschild

Champagne Barons de Rothschild – Champagne của sự tinh tế, đẳng cấp với 250 năm lịch sử

Ba chi nhánh của gia đình Rothschild đã hội tụ với nhau với tham vọng duy nhất: tạo nên 1 loại rượu champagne tuyệt đỉnh. Champagne Barons de Rothschild chính là sự sáng tạo xuất sắc đó. Khởi đầu ở vùng trung tâm của những vườn nho nổi tiếng Grand Blanc – một phần của vùng Champagne, nơi nho Chardonnay là niềm tự hào.

Nho được lựa chọn từ các terroir tốt nhất kết hợp với những kinh nghiệm được đúc kết trong quá trình sản xuất rượu vang trước đó cùng với những chia sẻ từ các gia đình sản xuất Champagne…để sản xuất ra 1 sản phẩm đỉnh cao. Phía sau mỗi chai champagne là sự cam kết của gia đình Rothschild hướng đến sự hoàn hảo, kiên định, thanh tao và tinh tế trong tính nhất quán đồng nhất.

Champagne Barons de Rothschild Brut là loại champagne hiếm hoi có thể được phục vụ như rượu khai vị hoặc dùng trong suốt bữa ăn. … Tỷ lệ pha trộn 60% nho Chardonnay từ dòng cao cấp Grand cru và Premier cru của Cote de Blanc và 40% nho Pinot Noir từ Verzenay, Ay, Mareuil-surAy và Ambonnay đã tạo nên 1 loại rượu mang màu vàng nhạt, lấp lánh những trái bong bóng mịn màng, tuyệt đẹp với mùi thơm của quả lê, hạnh nhân và hazelnuts tươi hòa trộn với mùi hương của 1 vài loại hoa màu trắng.

Rượu champagne Baron de Rothschild
Rượu champagne Baron de Rothschild

Reserve Speciale – “Bordeaux Collection, a little elegance everyday” và Légende – “the taste of elegance”

Với 2 phong cách hoàn toàn khác nhau, Reserve Special và Légende bổ sung, hỗ trợ và hoàn hảo thêm cho rượu Domain Baron Rothschild (Lafite). Dòng rượu phổ thông “Réserves des Barons” đã ra đời để phục vụ cho nhu cầu về rượu vang để uống hàng ngày của gia đình và bạn bè.

Sau đó, Domaines Barons de Rothschild (Lafite) đã quyết định sản xuất dòng sản phẩm Réserves cho 4 appellation chính của Bordeaux: Bordeaux, Bordeaux Blanc, Médoc và Pauillac. Mục tiêu của DBR (Lafite) khi tạo ra dòng sản phẩm này là mang đến sự quyến rũ mới mẻ, nhanh chóng cho các loại rượu Bordeaux cổ điển.

Định nghĩa của 1 phong cách

Rượu vang của một gia đình sản xuất rượu danh tiếng như Domaines Barons de Rothschild (Lafite) phải là loại ngon nhất trong dòng rượu đó của mỗi appellation. Các loại rượu vang trong Bộ sưu tập này đều được sản xuất dưới sự giám sát chặt chẽ cũng như quá trình chăm sóc và kiểm soát đến từng chi tiết như đã được áp dụng cho Grands Vins.

DBR (Lafite) style

Hướng đến sự cân bằng, độ tinh khiết, chất lượng của loại trái cây và sự biểu hiện rõ ràng nhất của Terroir đó chứ không phải là loại rượu quá nặng nề, đậm đà & “bác học”.

Reserve Pauillac Speciale và Reserve Medoc Speciale được sản xuất từ các vườn nho riêng của DBR (Lafite) và từ những vườn nho lân cận. Nhóm kỹ thuật lựa chọn các terrior có chất lượng tốt nhất và giám sát chặt chẽ tất cả mọi quá trình để sản xuất ra những chai rượu vang tốt nhất, xứng đáng nhất.

Reserve Bordeaux Rouge và Blanc được làm từ những sản phẩm tốt nhất trong vùng Entre-Deux-Mers. Ngay sau khi lên men, nhóm DBR (Lafite) lựa chọn những lọai rượu tốt nhất sau những lần Blind tasting liên tiếp, điều này cho phép họ không chỉ đảm bảo rượu vang chất lượng hàng đầu mà còn để kiểm soát từng giai đoạn sản xuất rượu vang.

» Mục đích chỉ đơn giản là sản xuất ra những loại rượu vang xuất sắc, phản ánh đúng phong cách của nhà DBR. (Lafite).

Bộ sưu tập Légende của Winecellar sẽ trải dài từ Légende Bordeaux đỏ, Légende Bordeaux trắng, Légende Medoc, Légende Saint Emilion, Légende Pauillac…

Legende Collection - DBR (Lafite)
Legende Collection – DBR (Lafite)

Mang nét sang trọng, đẳng cấp của DBR (Lafite) nhưng không thể thiếu sự tươi trẻ, mới mẻ, đầy sức sống của các thế hệ mới trong gia đình Rothschild, Bộ sưu tập Legende này lại rất dễ tiếp cận người yêu rượu vang. Bạn có thể uống rượu này trong bữa tối với những người bạn của mình hay bên lò sưởi ấm cúng với những người thân yêu….

Dòng rượu vang này cũng được kiểm soát theo các chế độ như rượu dòng Grand vin: lựa chọn khắt khe, độ chính xác cao trong nhà máy sản xuất, với kỹ thuật tỉ mỉ, năng suất giảm, độ chín hoàn hảo và độ tinh khiết của trái cây và sự chín muồi.

Légende Bordeaux đỏ là sự kết hợp cân bằng giữa 2 giống nho truyền thống Cabernet Sauvignon và Merlot, mang đến sự sang trọng, cổ điển theo đúng phong cách Lafite, trong khi quá trình ủ ngắn làm cho rượu có sự tròn trịa nhưng lại rất mạnh mẽ.

Légende Bordeaux trắng làm từ 2 loại nho Sauvignon Blanc và Sémillon với sự tươi mát trên vòm miệng. Bó hoa tươi thắm Légende Saint Emilion với hương vị mạnh của sáp, gỗ, bột cacao, độ chát vừa phải và mùi thơm lâu dài bền bỉ khi kết hợp cùng Légende Medoc và Légende Pauillac tạo nên bộ 3 hoàn hảo…

Reserve Speciale Collection - DBR (Lafite)
Reserve Speciale Collection – DBR (Lafite)

Với tổng sản lượng 3 triệu chai rượu mỗi năm, xuất hiện tại 30 quốc gia trên thế giới, Lafite đã thành công trong việc mang đến 1 dòng rượu phổ thông, dễ tiếp cận nhưng vẫn rất sang trọng, quý phái. Đây cũng chính là minh chứng rõ ràng cho cả thế giới rượu vang biết được sức mạnh của sự sáng tạo, nỗ lực không nghỉ, sự đoàn kết và tôn trọng truyền thống lâu đời của nhà Baron de Rothchild.

Xem thêm:
rượu vang Pháp thượng hạng

WINECELLAR.vn
Website: www.winecellar.vn
Email: info@winecellar.vn
Facebook: www.facebook.com/winecellar.vn/
Hệ thống cửa hàng: www.winecellar.vn/lien-he/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0946698008